2 นักข่าวCNN เสียค่าปรับคนละ 5 พันบาท พร้อมเดินทางกลับประเทศ

2 นักข่าวCNN เสียค่าปรับคนละ 5 พันบาท พร้อมเดินทางกลับประเทศ

2 นักข่าวCNN เสียค่าปรับคนละ 5 พันบาท พร้อมเดินทางกลับประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.00 น.ที่ ด้านหน้าอาคาร อบต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. ได้ร่วมกันแถลงข่าว กรณีที่ ผู้สื่อข่าวสำนักข่าว “CNN” ซึ่งได้รุกล้ำเข้าไปในบริเวณเขตหวงห้ามของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลอุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู เพื่อบันทึกภาพข่าวและเผยแพร่ออกอากาศ ทั้งที่บริเวณดังกล่าวเป็นจุดเกิดเหตุที่เจ้าหน้าที่ได้กั้นพื้นที่และห้ามสื่อมวลชนอื่นๆเข้าไปด้านใน หรือที่เรียกว่า crime scene จนถูกหลายฝ่ายออกมาประณามการกระทำดังกล่าวชี้เป็นการกระทำที่ไม่มืออาชีพและละเมิดจริยธรรมสื่อมวลชนอย่างร้ายแรง

ซึ่ง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้นำตัว นักข่าวต่างชาติ 2 คน ชายและหญิง มาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงเรื่องดังกล่าวว่า หากดูจากเจตนาของสื่อที่เข้าไปภายในอาคารสถานที่เกิดเหตุแล้ว ไม่มีเจตนาที่จะไปทำลายหลักฐานอะไรต่างๆ เพราะขณะที่เข้าไปก็มีคนอยู่ ซึ่งขณะนั้น เป็นการเตรียมการของเจ้าหน้าที่ ที่จะมีการวางพวงมาลา ในตอนเช้า ซึ่งดูแล้ว การที่จะทำผิดกฎหมายหรือไม่ต้องดูที่เจตนา หากเขาทำมีเจตนาก็คงจะหลบหนีไปแล้ว แต่ในวันนี้เขายังพร้อมที่จะกลับเข้ามาทำข่าวในพื้นที่ คงการทำงานของนักข่าวที่ต้องการที่จะได้ภาพข่าวหรือรายละเอียดของข่าวตามอาชีพ แต่หลังจากทราบข่าว ทั้งคู่ก็รู้สึกเสียใจต่อการกระทำ และพร้อมที่จะขอโทษและเดินทางกลับประเทศ

ซึ่งทั้งสองคนนั้นเข้ามาในประเทศ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2565 โดยใช้วีซ่าของนักท่องเที่ยว หลังจากแถลงข่าวเสร็จ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยอมให้สื่อมวลชนบันทึกภาพและภาพการกล่าวขอโทษ ของนักข่าวทั้งสอง อยู่ภายนอกห้องกระจก ส่วนด้านในได้ให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำการบันทึกภาพให้หลังจากเสร็จการแถลงข่าวและตั้งเสียค่าปรับคนละ 5,000 บาท ในการที่ทั้งสองใช้วีซ่านักท่องเที่ยวเข้าประเทศแต่มาทำข่าว แล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้มีการแชร์ภาพคำกล่าวขอโทษของนักข่าวทั้งสอง ซึ่งทั้งสองคนได้ยกมือไหว้หลายครั้งต่อความรู้สึกที่เสียใจต่อเหตุการณ์ในการกล่าวขอโทษ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล กล่าวว่า จากการน ตรวจสอบการเดินทางเข้ามา คือเดินทางเข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 6 วันที่เกิดเหตุ เดินทางมาจากฮ่องกง เข้ามาในศูนย์เด็กวันที่ 7 จากการตรวจสอบหลักฐาน ภาพถ่ายทั้งหมดรวมทั้งพยานบุคคล จะเห็นได้ว่าเขาไม่มีเจตนาจะเข้าไป ในช่วงขณะนั้น เจ้าหน้าที่กำลังจัดเตรียมพิธีการ เนื่องจากจะมีผู้บังคับบัญชาจากหลายส่วนมาวางพวงมาลา ช่วงนั้นจะเป็นช่วงที่ประตูเปิดไม่มี สเต็นไลน์กั้นไว้ แอนนาและแดน ก็เลยเดินเข้าไปเพราะว่าเห็นมีประชาชนหลายคนอยู่ข้างในประมาณ 6-7 คน ซึ่งในห้วงเวลานั้นเป็นเวลา 10.30 โมง ถึงเที่ยง ประมาณเวลานี้ ถ้าดูภาพจากกล้องนักข่าวบางท่าน จะเห็นตรงกัน ในช่วงเวลานั้นจะเห็นชัดแจ้งกันว่ามีเจ้าหน้าที่ ประชาชน อยู่ในบริเวณดังกล่าว เมื่อเขาเข้ามาแล้ว ก็ได้สอบถามจากเจ้าหน้าที่ว่า Can I come in เจ้าหน้าที่ก็กวักมือ ก็น่าจะเป็นการสื่อสารที่ตรงบ้างไม่ตรงบ้าง ทำให้เขาเข้าใจว่า เจ้าหน้าที่ อนุญาตให้เข้าไปได้ ในการที่เขาเข้าไปไม่ได้แอบเข้าไป

ในเรื่องของการตรวจสอบพี่พบ เขาเดินทางโดยใช้วีซ่าท่องเที่ยว แอนนากับแดน แอนนาก็เดินทางเข้ามาหลายครั้ง วันนี้เขาใช้วีซ่าท่องเที่ยว ในส่วนนี้เขาก็จะมีความผิดเข้ามาทำงานในดินแดนไทย มีความผิดตามพระราชกำหนดการบริหารจัดการของคนทำงานต่างด้าว ก็จะมีการเปรียบเทียบปรับ

นอกจากนั้น รอง ผบ.ตร.ยังกล่าวอีกว่า เจ้าตัวก็มีความประสงค์ยินยอมรับสารภาพของการทำงานที่ผิดกฎหมาย ยินยอมเสียค่าปรับ พร้อมทั้งสมัครใจกลับประเทศตนเอง คือประเทศออสเตรเลีย ในการดำเนินคดีวันนี้เราดำเนินคดีทำผิดเท่านี้

สำหรับ เหตุผลที่เข้าไป การบันทึกภาพก็เหมือนนักข่าวทั่วไป ต้องการเก็บภาพให้ได้มากที่สุด เพราะเป็นงานของตนเอง แต่ว่าในส่วนตรงนี้ วันนี้ทางสำนักงานข่าว CNN ของสหรัฐอเมริกา ได้มีการออกแถลงการณ์ขอโทษแล้ว ออกแถลงการณ์ถึง 2 ฉบับ ในส่วนของแอนนากับแดนมีความไม่สบายใจก็พร้อมที่จะขอโทษคนไทย และขอโทษในสิ่งที่เขากระทำไปโดยที่ไม่เจตนา ในความผิดเรื่องเจตนาไม่มี ในกฎหมายไทยจะทำผิดได้ต้องมีเรื่องเจตนาเป็นตัวนำ วันนี้ในการดำเนินการยุติเพียงแค่นี้ ในส่วนของบริเวณดังกล่าว ท่าน ผบ.ตร. ได้สั่งการไปแล้ว ในการรักษาพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นศูนย์เด็ก หรือบ้านของผู้ต้องหา ได้จัดเจ้าหน้าที่ในการตรวจตราพื้นที่ เข้มงวดมาก ในเรื่องของการปิดกั้นต่าง ๆ ต้องทำให้ชัดเจนมากขึ้น ในวันนี้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เราได้ตรวจสอบแน่ชัดแล้วว่า เขาไม่ได้มีเจตนาเข้าไป วันนี้ตัวเขามีความประสงค์จะขอโทษทุกการกระทำ

“ผบ.ตร.กำชับว่า ต่อไปไม่ว่าจะเป็นนักข่าว เดินทางเข้ามาทำข่าวต้องขออนุญาตให้ถูกต้อง เพราะว่าทุกประเทศมีกฎหมายของตนเอง เมื่ออยู่ในประเทศไหนต้องเคารพกฎหมายประเทศนั้น”

ทางด้าน แอนนา ได้ยกมือไหว้ พร้อมกับกล่าวว่า ฉันขอโทษอย่างสุดซึ้งต่อพี่น้องชาวไทยทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งครอบครัวของเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย พวกเราขอโทษเป็นอย่างมาก ถ้าเราเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกคุณรู้สึกเจ็บปวดและทรมานมากขึ้นจากการกระทำของเราทั้งสองคน แต่เราไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้พวกคุณรู้สึกแบบนั้น และเราก็อยากจะขอโทษตำรวจไทยที่ทำให้เกิดความไม่สะดวก เรารู้ดีว่าประเทศไทยกำลังเผชิญกับช่วงเวลาที่เจ็บปวด เราไม่ได้มาเพื่อทำให้สถานการณ์เลวร้าย

คุณกำลังดู: 2 นักข่าวCNN เสียค่าปรับคนละ 5 พันบาท พร้อมเดินทางกลับประเทศ

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด