บ้านท่าอุทัย ยกเลิกจัดงานลอยกระทง เตรียมตักบาตรเทโว อุทิศส่วนกุศล 37 ศพ

บ้านท่าอุทัย ยกเลิกจัดงานลอยกระทง เตรียมตักบาตรเทโว อุทิศส่วนกุศล 37 ศพ

กลุ่มเยาวชนบ้านท่าอุทัย มีมติยกเลิกจัดงานลอยกระทงปี 65 เนื่องจากเกิดเหตุสะเทือนใจเพื่อเป็นการร่วมอาลัยผู้เสียชีวิต โดยจะมีงานพระเพณีตักบาตรเทโว วันออกพรรษาอยู่ เพื่ออุทิศส่วนกุศลแก่ 37 ศพ


เมื่อช่วงเช้าวันที่ 9 ต.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดศรีอุทัย บ้านท่าอุทัย ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.อำนาจเจริญ ที่นี่เป็นที่ตั้งศพผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิง หนองบัวลำภู โดยมีศพที่อยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์ จำนวน 11 ศพตั้งบำเพ็ญกุศล บรรยากาศรอบๆ เป็นไปด้วยความโศรกเศร้า มีญาติผู้เสียชีวิตทั้งในพื้นหมู่บ้านเกิดเหตุและญาติจากต่างจังหวัดทั่วประเทศต่างเดินทางมาจุดธูปกราบไหว้ศพไม่ขาดสาย บริเวณภายในมีพวงหรีดดอกไม้เยอะมาก มีการเปิดเสียงดนตรีไทยประกอบกับการประชาสัมพันธ์ชี้แจงรายละเอียดของการปฏิบัติและพิธีการต่างๆ

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าโดยปกติที่หมู่บ้านแห่งนี้มีสระน้ำขนาดใหญ่เนื้อที่กว่า 2 ไร่ใช้สำหรับการจัดงานวันลอยกระทงซึ่งกำหนดขึ้นในวันออกพรรษาของทุกปี ตลอดมาโดยมีกลุ่มเยาวชนหนุ่มสาวของหมู่บ้านเป็นแกนนำในการจัดงาน

นางสาวกมลทิพย์ โชคชัย ตัวแทนของกลุ่มเยาวชนกล่าวว่า ทางหมู่บ้านได้มีการเตรียมงานกันมาประมาณ 1 เดือนเศษ โดยมีการจัดทำท่าสำหรับให้ประชาชนมาลอยกระทงและจัดโคมลอยกระทงเป็นโคมรูปดอกบัวมีพญานาคทั้งสองข้าง แต่สำหรับปีนี้เนื่องจากมีเหตุเศร้าสะเทือนใจเกิดขึ้น ทางกลุ่มหนุ่มสาวเยาวชนจึงพร้อมใจยกเลิกโครงการจัดงานลอยกระทงในปีนี้เพื่อเป็นการร่วมอาลัยแก่ผู้เสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม ทางหมู่บ้านก็ยังคงมีกันจัดงานทำบุญตักบาตรเทโว ตามประเพณีวันออกพรรษา ทั้งนี้เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้ล่วงลับทั้ง 37 รายในเวลา 06.00 น วันพรุ่งนี้ (10 ต.ค.) ที่หน้าวัดศรีอุทัย บ้านท่าอุทัย.

คุณกำลังดู: บ้านท่าอุทัย ยกเลิกจัดงานลอยกระทง เตรียมตักบาตรเทโว อุทิศส่วนกุศล 37 ศพ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด