แบคทีเรียที่เหมือนตายไปกลับคืนชีพได้อย่างไร

แบคทีเรียที่เหมือนตายไปกลับคืนชีพได้อย่างไร

เมื่อต้องเผชิญกับความอดอยากและความ เครียด แบคทีเรียบางชนิดจะเข้าสู่สภาวะสงบนิ่งคล้ายชีวิตยุติลง แบคทีเรียหลายชนิดจะสร้างเซลล์ที่เรียกว่าสปอร์ เมื่อเข้าสู่สภาวะพักตัวที่ลึก ก็ทำให้สปอร์ต้องทนเผชิญกับความร้อนและแรงกดดันอย่างสุดขั้ว หรือแม้แต่สภาวะที่รุนแรงของอวกาศ สปอร์จึงถูกทำให้แห้ง กลยุทธ์นี้คือการเอาตัวรอดที่ช่วยให้สปอร์อยู่นิ่งได้นานหลายพันปี แต่ที่น่ากังวลก็คือหากสปอร์ตื่นขึ้นก็จะกลับมาคุกคามในรูปแบบของแบคทีเรียก่อโรค เช่น โรคแอนแทรกซ์ หรือปนเปื้อนในยาและอุตสาหกรรมอาหาร

ทั้งนี้ เมื่อสภาพแวดล้อมเป็นที่น่าพอใจ สปอร์ที่สงบนิ่งมานานหลายปีก็จะฟื้นคืนชีพขึ้นได้ในไม่กี่นาที และเริ่มต้นการทำงานของชีวิตใหม่ นักวิทยาศาสตร์มีข้อสงสัยอย่างหนึ่งก็คือสปอร์สามารถรับรู้ถึงสภาพแวดล้อมในขณะจำศีลโดยไม่ต้องตื่นได้หรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีที่สปอร์จัดการกับสัญญาณสิ่งแวดล้อมอันคลุมเครือที่ไม่ได้บ่งบอกถึงสภาวะที่เอื้ออำนวยต่อการฟื้นคืนชีพอย่างชัดเจน ล่าสุด ทีมนักชีววิทยา ของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานดิเอโก ในสหรัฐอเมริกา ได้ไขปริศนานี้จนรู้ว่าสปอร์มีความสามารถพิเศษในการประเมินสภาพแวดล้อมโดยรอบในขณะที่ยังคงอยู่ในสภาวะที่หลับอยู่ ทีมพบว่าสปอร์ปลดปล่อยพลังงานศักย์ไฟฟ้าเคมีที่เก็บไว้ เพื่อทำการคำนวณเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของพวกมันแม้จะอยู่ในสภาวะหลับนิ่งลึก

นักวิจัยเชื่อว่าข้อมูลใหม่เกี่ยวกับสปอร์ได้ปรับแนวคิดเกี่ยวกับเซลล์ในสภาวะที่สงบนิ่งที่สุดจนดูเหมือนมันตายไปแล้ว ซึ่งการค้นพบดังกล่าวมีความหมายต่อการประเมินสิ่งมีชีวิตบนวัตถุ เช่น อุกกาบาต รวมถึงจะนำไปใช้กับภารกิจในอวกาศเพื่อค้นหาหลักฐานของสิ่งมีชีวิตนอกโลก.

(ภาพประกอบ Credit : SUel Lab-Kaito Kikuchi and Leticia Galera)

คุณกำลังดู: แบคทีเรียที่เหมือนตายไปกลับคืนชีพได้อย่างไร

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด