บช.น. เตรียมพร้อมรับการประชุม เอเปก 2022 มั่นใจภารกิจสำเร็จ

บช.น. เตรียมพร้อมรับการประชุม เอเปก 2022 มั่นใจภารกิจสำเร็จ

บช.น. เตรียมความพร้อมการประชุม "เอเปก 2022" ในการอำนวยความสะดวกผู้นำประเทศต่างๆ รวมทั้งการจราจร การดูแลรักษาความปลอดภัย วางระบบสื่อสาร โดยจะซักซ้อมแผนเผชิญเหตุร่วมกับ ก.ต่างประเทศ มั่นใจภารกิจสำเร็จ พร้อมเผยรู้ตัวกลุ่มมาเฟียทำร้ายพ่อค้าหมูปิ้ง เร่งติดตามตัวแจ้งข้อหาวันนี้


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 ต.ค. 65 ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. และโฆษก บช.น.ได้เดินทางมาเป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อม และมอบหมายภารกิจข้าราชการตำรวจ ที่ปฏิบัติหน้าที่ประจำรถนำขบวน ในช่วงที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ปี พ.ศ. 2565 ช่วงวันที่ 16-18 พฤศจิกายน นี้

พล.ต.ต.จิรสันต์ เปิดเผยว่า โดยภารกิจหลัก คือ จะต้องอำนวยความสะดวกแก่ผู้นำ ผู้แทน และคู่สมรส ที่จะเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ โดยเเบ่งเป็นรูปขวบวนตามพิธีทางการทูต ดังนั้น กองบัญชาการตำรวจนครบาล จึงต้องประชุมเตรียมพร้อมในภาพรวมทั้งหมด ทั้งฝ่ายอำนวยการ ฝ่ายปฏิบัติการ และฝ่ายสนับสนุน รวมกว่า 600 นาย โดยมีผู้เกี่ยวข้องจากกระทรวงการต่างประเทศร่วมชี้เเจงภารกิจว่าในการประชุมมีกำหนดการอย่างไร รวมถึงชี้แจงภารกิจของฝ่ายจราจร ตำรวจนครสันติบาลที่จะดูแลรักษาความปลอดภัยต้องทำอย่างไร

รวมถึงเชิญตำรวจสื่อสาร มาช่วยวางระบบการสื่อสารร่วมด้วย นอกจากนี้ยังมีการฝึกอบรม รถจักรยานยนต์ และรถยนต์ ที่ดูแลขบวนของผู้นำแต่ละประเทศ รวมถึงการซ้อมย่อย เพื่อให้รู้เส้นทางและจุดหมายทั้งหมด ตลอดจนซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ ก่อนจะมีซ้อมใหญ่อีกครั้งร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยขณะนี้มีความพร้อมแล้วร้อยละ 80 และมั่นใจว่าภารกิจครั้งนี้ จะสำเร็จและสร้างชื่อเสียงแก่ประเทศได้

สำหรับในส่วนของการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนนั้น รัฐบาลมีมติให้ช่วงการประชุมเอเปกเป็นวันหยุด คาดว่าจะทำให้ปริมาณรถในช่วงนั้นลดลง แต่จะพยายามประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนรับทราบ ซึ่งเมื่อประชาชนรับทราบแล้วจะวางแผนการเดินทางได้

นอกจากนี้ พล.ต.ต.จิรสันต์ ยังได้กล่าวถึงกรณีพ่อค้าหมูปิ้งร้องถูกกลุ่มมาเฟียบุกทำร้าย เพื่อยึดพื้นที่ขายของบริเวณริมถนนดวงพิทักษ์ตัดสุขุมวิท แขวงและเขตคลองเตย กรุงเทพฯ เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 6 ตุลาคม 2565 ว่า จากการตรวจสอบตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ลุมพินี สามารถพิสูจน์ทราบตัวบุคคลได้ 4 ราย และทราบตัวบุคคลที่ใช้อาวุธปืนแล้ว ซึ่งในที่เกิดเหตุได้พยานหลักฐานซองกระสุนและกระสุน 5 นัด ยี่ห้อบาเร็ตตา คาดว่าจะสามารถติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ภายในวันนี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินการออกหมายจับและการติดตามตัวผู้กระทำผิด ทั้งนี้ฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างการติดตามตัว และมั่นใจว่าจะได้ตัวผู้ต้องหาในเร็วๆ นี้

ส่วนประเด็นเรื่องมีอิทธิพลในพื้นที่หรือไม่นั้น พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นผู้ค้าในพื้นที่เหมือนกัน จากการตรวจสอบยังไม่ปรากฏว่ามีอิทธิพล ยืนยันว่าในส่วนของตำรวจโดย พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ให้ความสำคัญและจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด วันนี้ถ้าได้ตัวมาและแจ้งข้อกล่าวหาก็จะยืนยันได้ว่าได้ดำเนินคดีโดยเคร่งครัด พร้อมยืนยันว่าไม่มีหลักฐานว่าเป็นผู้มีอิทธิพลที่จะมาอยู่เหนือกฎหมายได้

คุณกำลังดู: บช.น. เตรียมพร้อมรับการประชุม เอเปก 2022 มั่นใจภารกิจสำเร็จ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด