เบี่ยงน้ำสกัดท่วมกรุง ระบายออก ‘แปดริ้ว’ กรมชลยันกับ ‘ชัชชาติ’ กทม.ระดมบิ๊กแ...

เบี่ยงน้ำสกัดท่วมกรุง ระบายออก 'แปดริ้ว' กรมชลยันกับ 'ชัชชาติ' กทม.ระดมบิ๊กแบ๊กสู้ เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารกรุงเทพมหานครเม...

เบี่ยงน้ำสกัดท่วมกรุง ระบายออก ‘แปดริ้ว’ กรมชลยันกับ ‘ชัชชาติ’ กทม.ระดมบิ๊กแ...

เบี่ยงน้ำสกัดท่วมกรุง ระบายออก ‘แปดริ้ว’ กรมชลยันกับ ‘ชัชชาติ’ กทม.ระดมบิ๊กแบ๊กสู้

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารกรุงเทพมหานครเมื่อวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา ว่ามีการรายงานสถานการณ์น้ำของเมื่อวานที่มีเหตุน้ำท่วมสุขุมวิทเป็นจังหวะน้ำ 3 น้ำ ได้แก่ น้ำฝน น้ำเหนือ และน้ำหนุน มาเจอกัน ส่งผลให้น้ำที่คลองบางเขนสูงถึง 2.40 เมตร ปากคลองตลาดสูงประมาณ 2.30 เมตร ทำให้การระบายน้ำออกทำได้ช้า แต่น้ำก็ลงหมดพอเที่ยงคืนก็แห้งหมด ตอนนี้ก็คงต้องรอฝนอีกวันหนึ่ง ฝากประชาชนเฝ้าระวังฝนอีก 1 วัน ถ้ามีฝนตกในพื้นที่น้ำก็น่าจะขึ้นสูงมาอีก พรุ่งนี้ (11 ต.ค.) ไปน่าจะเบาลง น้ำที่ต้องติดตามคือที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ที่มีน้ำเกิน 100% อยู่ที่ 114% จะมีการผันน้ำลงมา

นายชัชชาติกล่าวว่า ทางกรมชลประทานยืนยันว่าจะไม่ผันน้ำเข้าสู่กรุงเทพมหานคร โดยจะดึงน้ำออกทางบึงฝรั่งและคลองนครเนื่องเขต ในพื้นที่แปดริ้ว จ.ฉะเชิงเทรา พยายามระบายออกทางตะวันออกให้มากที่สุด แต่กรุงเทพมหานครจะไม่ประมาท คงต้องทำคันกั้นน้ำเสริมทางตะวันออกไว้ ถ้าเกิดต้องระบายลงมาจะลงคลองทางตะวันออกแล้วมาทางคลองลำปะทิว ลงมาถึงลาดกระบัง ตอนนี้ได้นำ Big bag ไปทำทำนบกั้นน้ำเสริมความมั่นใจตามตำแหน่งต่างๆ ไว้ เพื่อชะลอน้ำให้สามารถผันน้ำได้ดีขึ้น

นายชัชชาติกล่าวว่า สภาพโดยรวมน้ำเหนือจากเขื่อนสิริกิติ์และเขื่อนภูมิพลน้ำยังไม่ถึง 100% สามารถชะลอการปล่อยน้ำเหนือลงมาได้ และกรมชลประทานบอกว่าจะชะลอการปล่อยน้ำลงมา สถานการณ์ว่าจะพอผ่านพ้นไปได้ ผ่านวันนี้ไปน้ำฝนน่าจะเบาลง เหลือการดูแลด้านตะวันออก จากนั้นก็จะผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้ นอกจากนี้ ได้มีการวางแผนดำเนินการถึงปีหน้าด้วย

นายอรรถเศรษฐ์ เพชรมีศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเสริมว่า ตอนนี้ได้จัดเตรียมทำ Big bag จำนวน 1,000 ลูก แต่ไม่ใช่ว่าจะใช้ทั้งหมด เบื้องต้นจุดที่ยืนยันตอนนี้อยู่ที่คลอง 8 คลอง 9 คลอง 10 คลอง 11 และคลองหกวาสายล่าง

คุณกำลังดู: เบี่ยงน้ำสกัดท่วมกรุง ระบายออก ‘แปดริ้ว’ กรมชลยันกับ ‘ชัชชาติ’ กทม.ระดมบิ๊กแ...

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด