"บิ๊กแก้ว" ย้ำจุดยืนกองทัพไม่มี ปว. ไม่ยุ่งการเมือง แม้เปลี่ยนขั้ว รบ.

"บิ๊กแก้ว" ย้ำจุดยืนกองทัพไม่มี ปว. ไม่ยุ่งการเมือง แม้เปลี่ยนขั้ว รบ.

"ผบ.ทหารสูงสุด" ย้ำจุดยืนกองทัพไม่มีปฏิวัติ ไม่ยุ่งการเมือง ทหารทำหน้าที่ของตัวเองโดยไม่ต้องสั่ง เป็นหน่วยงานภายใต้รัฐบาล เรื่องฝ่ายการเมืองเป็นเรื่องการเมือง ทหารต้องการเห็นพัฒนาการประเทศ ในรูปแบบประชาธิปไตย ด้าน "แม่ทัพบก" ลั่นในหัวมีแต่ประชาชน

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 65 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด กล่าวภายหลังการประชุม ผบ.เหล่าทัพ นัดแรก หลังมี ผบ.เหล่าทัพ-ผบ.ตร.ชุดใหม่ ถึงแนวโน้มการเมืองหลังจบการประชุมเอเปก ที่รัฐบาลอาจยุบสภา แล้วมีการเลือกตั้งใหม่ ในจุดยืนและนโยบายของกองทัพว่า ความชัดเจนของกองทัพปฏิบัติหน้าที่ตามภารกิจที่กำหนดไว้ ความชัดเจนมีกำหนดอยู่ใน พ.ร.บ.การจัดส่วนราชการกระทรวงกลาโหม พ.ศ. 2551

ดังนั้นหน่วยงานทหารทั้งกองบัญชาการกองทัพไทยและเหล่าทัพ เราก็ยึดถือตามที่กระทรวงกลาโหมมีอำนาจหน้าที่ที่บัญญัติไว้ ซึ่งก็ออกมาเป็นพระราชกฤษฎีกาแบ่งส่วนราชการของแต่ละเหล่าทัพ อันนั้นคือหน้าที่ที่เรามี โดยไม่ต้องมีใครสั่ง เราเป็นเครื่องมือหน่วยงานของรัฐบาลที่เป็นผู้รับผิดชอบในการบริหารประเทศ เราก็ปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายของกระทรวงกลาโหมและรัฐบาล เพราะฉะนั้นเมื่อถามถึงเรื่องการเมือง ก็เป็นเรื่องการบริหารประเทศของฝ่ายการเมือง ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยที่ได้รับการเลือกตั้งเข้ามา และจัดตั้งรัฐบาลในด้านการเมือง ซึ่งเราก็ปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลที่มาจากการเมือง ทหารเราก็มีความเกี่ยวพันกับการเมือง เพราะเราเป็นองค์กรเหมือนกับส่วนราชการอื่น แต่เราไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง การดำเนินการทางการเมืองของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องว่าจะดำเนินการอย่างไร

เมื่อถามว่า วันนี้ ผบ.เหล่าทัพ อยู่กันครบ สามารถให้ความสบายใจในปีหน้าได้หรือไม่ หากมีการเปลี่ยนขั้วการเมือง และมีการชุมนุม บทบาทของกองทัพเป็นอย่างไร พล.อ.เฉลิมพล กล่าวว่า ในส่วนของทหารมีบทบาทตามขอบเขตอยู่แล้ว ประเทศเราพัฒนามาไกลมากแล้วก็ต้องให้ประชาชนช่วยกันดูเรื่องการดำเนินการทางการเมืองต่างๆ เพื่อให้การแก้ไขปัญหาของประเทศเป็นไปในแนวทางทางการเมือง ซึ่งตนเชื่อว่าความคาดหวังของทุกคน เราต้องการเห็นพัฒนาการของประเทศเรา เป็นไปในรูปแบบภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เราต้องการเห็นอย่างนั้น ทหารก็ต้องการเห็นอย่างนั้น ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไรก็ตาม หรือในทางการเมืองต่างๆ จะเป็นอย่างไร ทหารก็ทำหน้าที่ของเราเท่านั้นเอง ก็ขอให้มีความเชื่อมั่นได้

เมื่อถามย้ำว่า ให้ความเชื่อมั่นได้หรือไม่ จะไม่มีการปฏิวัติ พล.อ.เฉลิมพล พยักหน้าและยิ้ม พร้อมกล่าวว่า ครับผม

ขณะที่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. เมื่อถูกถามว่า ทหารจะขยับหรือไม่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ ได้เอานิ้วชี้ไปที่ศีรษะพร้อมบอกว่า "ในหัวมีแต่ประชาชน ช่วยเหลือประชาชน ตอนนี้คิดถึงประชาชนก่อน"

คุณกำลังดู: "บิ๊กแก้ว" ย้ำจุดยืนกองทัพไม่มี ปว. ไม่ยุ่งการเมือง แม้เปลี่ยนขั้ว รบ.

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด