“บิ๊กป้อม” เมินไทม์ไลน์ ชี้เรื่องอนาคต “วิษณุ” แนะรมต. ระวังผิดกฎหมายเลือกตั้ง (คลิป)

“บิ๊กป้อม” เมินไทม์ไลน์ ชี้เรื่องอนาคต “วิษณุ” แนะรมต. ระวังผิดกฎหมายเลือกตั้ง (คลิป)

“บิ๊กป้อม” ชี้ไทม์ไลน์เลือกตั้ง ของ กกต. เป็นเรื่องอนาคต ไม่รู้ จะเกิดขึ้นตามนั้นหรือเปล่า บ่นเบื่อตอบเรื่องการเมืองมีแต่คาดการณ์ “วิษณุ” เตือน ครม.แยกหมวก รมต.กับพรรคการเมือง เลี่ยงถูกฟ้องร้อง “นิกร” เชื่อมีแผนรับมือการเมืองไม่นิ่ง “อุตตม” ฟันธงยุบสภาก่อนวาระ พท.หวังศาล รธน.ไม่ทำ ปชช.ผิดหวัง วินิจฉัย 2 พ.ร.บ.เลือกตั้งจบไว บี้สอบ “อธิรัฐ” แจกถุงยังชีพ อ.สีดา จ.นครราชสีมา ทั้งอำเภอ ทั้งที่น้ำท่วมตำบลเดียวตั้งแต่ ก.ค.เพิ่งมาแจกเดือน ก.ย. “พรเพชร” ไม่การันตีกฎหมายลูกเสร็จทันใช้เลือกตั้งปี 66 เลขาฯ กกต.ลั่นถ้ายุบสภามีทางออกไว้แล้ว “จุรินทร์-นิพนธ์” เปิดตัว “มาดามเดียร์” สวมเสื้อ ปชป.ลบภาพเลือดไหลออก ส่งร่วมทีม “องอาจ-ดร.เอ้” สานฝันพลิกฟื้นสนาม กทม. “อู๊ดด้า” เชิญ กก.บห.เฉพาะปีกตัวเอง ดีลปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ต้นๆ รอ กก.บห.เคาะ “วทันยา” อาสาเติมเต็มช่องว่างระหว่างรุ่น

จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดไทม์ไลน์การเลือกตั้ง ทั้งกรณีสภาฯอยู่ครบวาระและกรณีมีการยุบสภาฯขึ้นก่อน โดยฝ่ายพรรคการเมืองมองว่าเป็นการเตรียมการปฏิบัติในอนาคต โดยทุกพรรคเตรียมพร้อมที่จะเข้าสู่โหมดการเลือกตั้งอยู่แล้ว

“บิ๊กป้อม” กระชับสัมพันธ์อิสราเอล

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 22 ก.ย. ที่ห้องรับรอง 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ให้การต้อนรับนางออร์นา ซากิฟ เอกอัครราชทูตรัฐอิสราเอลประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ โดย พล.อ.ประวิตรกล่าวต้อนรับและรู้สึกยินดีที่ความสัมพันธ์ทั้งสองประเทศราบรื่น ทั้งจะเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 70 ปี ในปี 2567 หวังว่าจะได้ต้อนรับการเยือนไทยของประธานาธิบดีอิสราเอลอย่างเป็นทางการในอนาคต เพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น และยินดีที่เอกชนอิสราเอลให้ความสนใจเข้าร่วมงาน Defence & Security ประจำปี ค.ศ.2022 และหวังว่าจะสานต่อความร่วมมือระหว่างกันให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น ด้านนางออร์นากล่าวว่า ยินดีที่ได้เข้าเยี่ยมคารวะพร้อมหารือกระชับความสัมพันธ์ทุกด้าน โดยเฉพาะการค้า แรงงาน เทคโนโลยีและความมั่นคง ถือว่าไทยมีความสำคัญต่ออิสราเอลในภูมิภาค

ชี้ไทม์ไลน์ กกต.เป็นเรื่องอนาคต

จากนั้นเวลา 09.35 น. พล.อ.ประวิตรตอบ คำถามผู้สื่อข่าวกรณีไทม์ไลน์การเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ออกมา ช้าหรือเร็วเกินไป และเป็นการแสดงว่ารัฐบาลจะอยู่ครบเทอมใช่หรือไม่ โดย พล.อ.ประวิตรส่ายหน้าพร้อมตอบว่า “เป็นเรื่องของอนาคต” ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีค่าเงินบาท ที่ได้สั่งการให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ไปหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พล.อ.ประวิตรตอบว่า ก็ต้องไปถามทีมเศรษฐกิจ ได้ให้เขาไปดูเฉยๆ เมื่อถามว่าไม่ได้จะมีการเข้าไปแทรกแซงใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวปฏิเสธว่า “ไม่มี ไม่เกี่ยว”

ชาวไร่อ้อยขอบคุณจัดงบฯหนุน

ต่อมาเวลา 12.00 น. ที่ห้องรับรอง 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม นำคณะผู้บริหาร 4 องค์กรชาวไร่อ้อยประกอบด้วย สหพันธ์ชาวไร่อ้อยแห่งประเทศไทย ชมรมสถาบันชาวไร่อ้อยภาคอีสาน สหสมาคมชาวไร่อ้อยแห่งประเทศไทยและสมาพันธ์ชาวไร่อ้อยแห่งประเทศไทย เข้าพบ พล.อ.ประวิตรเพื่อขอบคุณรัฐบาล หลังคณะรัฐมนตรีอนุมัติหลักการโครงการช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ้อยตัดอ้อยสดคุณภาพดี เป็นแรงจูงใจให้ชาวไร่อ้อยหันตัดอ้อยสดส่งโรงงานมากขึ้น ตอบสนองนโยบายรัฐบาลแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ฤดูการผลิต
ปี 2564/2565 ภายในกรอบวงเงินโครงการ 8,319.24 ล้านบาท โดย พล.อ.ประวิตรขอบคุณ รมว.อุตสาหกรรม นำความเดือดร้อนของชาวไร่อ้อยมาแก้ปัญหาร่วมกัน ขอบคุณชาวไร่อ้อยทุกคนที่ให้กำลังใจรัฐบาลมาตลอด รัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ส่วนหนึ่งเกิดจากการเผาอ้อยช่วงฤดูเก็บเกี่ยว จึงขอความร่วมมือลดการเผา เป็นการตอบสนองนโยบายรัฐบาลด้วย

เบื่อตอบการเมืองมีแต่คาดการณ์

จากนั้นเวลา 12.20 น. พล.อ.ประวิตรในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณี น.ส.วทันยา บุนนาค อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค พปชร. ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ว่า ตอนอยู่กับตนก็ดูแลอย่างดี แม้จะย้ายไปอยู่พรรคอื่นถือว่ากำเนิดจากพรรคเรา ส่วนจะมี ส.ส.พรรคอื่นย้ายมาอยู่กับ พปชร.หรือไม่ ตนไม่รู้ สื่อรู้หรือไม่ สำหรับโรดแม็ปปีหน้า ไม่ต้องห่วง เขาวางแผนพรรคใครพรรคมัน เขาดูแลอยู่แล้ว เมื่อถามว่าสถานการณ์เปลี่ยนหรือไม่ เพราะเคยบอกว่าหลังประชุมเอเปกรัฐบาลมีโอกาสจะยุบสภาฯ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ผมไม่รู้ ยังไม่แน่ ต้องดูสถานการณ์ เอาเรื่องอื่นดีกว่าครับ การเมืองพอแล้ว การเมืองไม่มีอะไร มีแต่การคาดการณ์ทั้งนั้น” เมื่อถามว่าพรรค พปชร.พร้อมเลือกตั้งใช่หรือไม่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศไทม์ไลน์เลือกตั้งแล้ว พล.อ.ประวิตรตอบว่า ไม่รู้ว่าไทม์ไลน์มันจะเกิดขึ้นตามนั้นหรือเปล่า

“วิษณุ”ชี้ไทม์ไลน์ ลต.ในอดีตก็ทำ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณี กกต.ประกาศไทม์ไลน์การเลือกตั้งว่า ประกาศของ กกต. ถือว่าไม่เร็ว ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร ในอดีตทุกครั้งที่ผ่านมาก็ทำอย่างนี้ กฎหมายกำหนดให้ต้องประกาศ 180 วันก่อนสภาฯสิ้นสุด กกต.มีฉากทัศน์สองแบบ แบบที่หนึ่งถ้ารัฐบาลอยู่ไปจนถึงวันที่ 23 มี.ค.66 เขาต้องเตรียมการว่าต้องทำอะไรอย่างไร ส่งสัญญาณให้รัฐบาลรู้ บางอย่างรัฐบาลทำ บางอย่าง กกต.ทำ แต่ถ้ารัฐบาลตัดสินใจยุบสภาเมื่อไหร่ รัฐบาลต้องรู้ว่าต้องทำอะไร และ กกต.จะได้รับลูกไปทำอะไรต่อ หากยุบสภาฯต้องเลือกตั้งใหม่ภายใน 45 วัน ไม่เกิน 60 วัน แต่ถ้าสภาฯอยู่จนครบวาระ ให้จัดการเลือกตั้งภายใน 45 วัน จึงมีการกำหนดถ้าอยู่จนครบเทอมในวันที่ 23 มี.ค.66 จะเลือกตั้งได้ประมาณวันที่ 7 พ.ค.66 กำหนดมาทุกรูปแบบ ที่ออกข่าวเตือนว่าเหลืออีก 180 วันจะถึงวันที่ 23 มี.ค.66 แต่ละพรรคต้องเตรียมอะไรอย่างไร เป็นความรอบคอบที่เขาต้องเตือน การแจกเงิน หาเสียง ได้ประสาน กกต.ให้ส่งประกาศมาเพื่อรัฐบาลจะลงในราชกิจจานุเบกษาให้ เขาขอเพิ่มเติมอะไรนิดนึง ตอนนี้เป็นการเตือนแต่ประกาศยังไม่ออก เข้าใจว่าวันที่ 22 ก.ย. กกต.จะส่งมาได้ เพราะต้องมีผลก่อนวันที่ 24 ก.ย.65

เตือน รมต.แยกหมวกกับนักการเมือง

เมื่อถามว่าหลังประกาศ กกต.ลงในราชกิจ จานุเบกษาแล้ว รัฐมนตรีต้องปฏิบัติตัวอย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า ต้องเตรียมการ ถ้าจะไปทำอะไรในฐานะพรรคการเมือง แต่ถ้าในฐานะ ครม.ถือเป็นหน้าที่จะต้องทำ แต่ถ้าคนเดียวสวมหมวกสองใบซ้อนกัน ต้องระมัดระวังหน่อยแล้วกัน ให้คนดู ให้ชาวบ้าน ให้ กกต. แยกออก ได้เห็นร่างประกาศคร่าวๆแล้วว่าแจกเงินอะไรต่ออะไรไม่ได้ ห้ามผู้สมัครและพรรคการเมือง ถ้าเป็นรัฐมนตรีไม่เป็นไร แต่ถ้ารัฐมนตรีที่จะไปเป็นผู้สมัครต้องระวัง เดี๋ยวแยกไม่ออกจะมีการฟ้องร้องกัน หาก กกต.ส่งประกาศมา จะนำแจ้ง ครม.ในการประชุม ครม.วันอังคารที่ 27 ก.ย. เมื่อ กกต.ประกาศไทม์ไลน์ดังกล่าว รัฐบาลถ้าหากอยู่จนครบเทอม รัฐบาลเกือบจะไม่ทำอะไร กกต.จะเป็นผู้กำหนดวันเลือกตั้ง ไม่ใช่รัฐบาล และกำหนดวันรับสมัคร วันร้องคัดค้าน แต่ถ้าเป็นการยุบสภา รัฐบาลทำอย่างเดียวคือออก พ.ร.ฎ.ยุบสภา

ย้ำ 8 ปีเป็นลบ “บิ๊กตู่” ไม่ควรรักษาการ

เมื่อถามว่า กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยวาระ 8 ปี การดำรงตำแหน่งนายกฯของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม หากไปต่อไม่ได้ ยืนยันว่ายังรักษาการและยุบสภาได้ในทางทฤษฎี แต่ในทางปฏิบัติไม่ควร รัฐธรรมนูญ มาตรา 169 เขียนไว้ว่ากรณีนายกฯพ้นไปจะรักษาการไม่ได้ ถ้า 1-2-3-4 แต่เรื่อง 8 ปี ไม่ได้อยู่ในนั้น หมายความว่ารักษาการได้เป็นเรื่องทฤษฎี แต่ในทางปฏิบัติไม่สมควร เชื่อว่าความควรไม่ควร ทุกคนรู้อยู่ นายกฯต้องตัดสินใจเอง เมื่อถามว่ามีกระแสว่าศาลรัฐธรรมนูญอาจจะชี้เฉพาะคำร้องที่ฝ่ายค้านถามมาคือครบหรือไม่ครบ 8 ปีเท่านั้น นายวิษณุกล่าวว่า ไม่รู้ จะไปเดาได้อย่างไร โดยตามหลักเขาต้องตอบตามที่ฝ่ายค้านถาม เมื่อถามอีกว่าอนาคตถ้ามีปัญหาค่อยร้องเพิ่มเติมใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า แม้แต่ตามคำขอเขาอาจจะบอกอะไรมาได้มาก
พอสมควรแล้ว

“พรเพชร” ไม่การันตี ก.ม.ลูกใช้ทัน ลต.

ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องตีความร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง ว่า เป็นไปตามความคาดหมาย ศาลรัฐธรรมนูญจะให้ผู้เกี่ยวข้องส่งหลักฐานและเอกสารสนับสนุนเหตุผลภายในเวลา 15 วัน จากนั้นจะประชุมพิจารณาและนัดฟังคำวินิจฉัยอีก 15 วัน รวมใช้เวลา 1 เดือน อยากให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาโดยเร็ว ขออย่าไปตั้งประเด็นอื่นขึ้นมา จะได้วินิจฉัยเร็วขึ้น ส.ว.ผู้ร้องน่าจะยื่นไปแล้วและอาจยื่นเพิ่มเติม ส่วนจะพิจารณาร่างกฎหมายลูกทันก่อนเลือกตั้งในอนาคตหรือไม่ การเลือกตั้งในอนาคตถ้ายึดตามที่ กกต.กำหนดน่าจะทัน แต่หากยุบสภาไม่ทราบจะทันหรือไม่ อย่าคาดเดาว่ากฎหมายลูกจะไม่เสร็จ ถ้ายุบสภาฯเร็วต้องเลือกตั้งเร็วภายในเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนด เชื่อว่าใช้เวลา 1 เดือน จะพิจารณากฎหมายลูกแล้วเสร็จเพื่อไปใช้ในการเลือกตั้ง

“นิกร” เชื่อมีแผนรับมือการเมืองไม่นิ่ง

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวว่า กกต.เตรียมไทม์ไลน์เลือกตั้งวันที่ 7 พ.ค.66 เป็นการเตรียมแผนการทำงานตามปกติและนับเวลาตามเทอมของสภาฯอยู่ครบเทอม อย่างไรก็ดี สถานการณ์ทางการเมืองยังไม่ชัดเจน เชื่อว่า กกต.จะมีแผนสำรองหรือแผน 2 แผน 3 คือกรณีศาลรัฐธรรมนูญ รับวินิจฉัยร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับและเกิดการยุบสภาก่อนจะครบวาระ เป็นแค่การเตรียมการ แต่ยังปฏิบัติอะไรชัดเจนไม่ได้ เพราะกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งยังไม่นิ่ง ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญอีกครั้ง ส่วนคำเตือนของ กกต.ต่อการคำนวณค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ช่วง 180 วัน หรือคำเตือนให้ระวังกิจกรรมสุ่มเสี่ยงเข้าข่ายซื้อเสียง เป็นหน้าที่ต้องทำ ต้องเร่งออกระเบียบที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การปฏิบัติของพรรคการเมืองเป็นมาตรฐานเดียวกัน สิ่งใดทำได้หรือทำไม่ได้ เช่น การวางพวงหรีด ทำบุญ ช่วยงานศพ เป็นต้น รวมถึงกรณียุบสภา การคิดค่าใช้จ่ายต้องทำอย่างไร ต้องเริ่มนับบาทแรกตั้งแต่เมื่อใด พรรคการเมืองได้เตรียมตัวไม่รอช้าไม่รอให้ กกต.เตือน สัปดาห์หน้าพรรค ชทพ.จะมีแถลงถึงความเคลื่อนไหวการจัดกิจกรรมทางการเมือง เตรียมพร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง

ห่วงใครแจงร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง

นายนิกร ในฐานะอดีตเลขานุการ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กล่าวอีกว่า ส่วนที่ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ มองว่าเหตุผลที่รับวินิจฉัยเพราะเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญ กำหนดให้เป็นหน้าที่และอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญต้องรับไว้วินิจฉัยเมื่อมีสมาชิกรัฐสภาเข้าชื่อร้องขอไม่ใช่ประเด็นว่ามีปัญหาหรือไม่ แต่กังวลร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง ศาลรัฐธรรมนูญไม่ระบุเฉพาะเจาะจงว่าให้บุคคลใดทำหนังสือชี้แจงพร้อมหลักฐานเหตุผล อาจจะทำให้เป็นปัญหา เพราะหากตีความว่าหมายถึง กมธ.ที่มีนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เป็นประธานฯ อาจไม่ได้เพราะ กมธ.ชุดนี้หมดหน้าที่แล้วหลังจากเสนอรายงานให้รัฐสภาพิจารณาและรัฐสภามีมติเห็นชอบ ส่วนร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ผู้ร้องคือ นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังธรรมใหม่ และประธาน กกต.ชี้แจงเชื่อว่าจะไม่มีปัญหา เพราะเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้งเป็นฉบับเดียวกับที่ กกต.เสนอให้ ครม.นำส่งให้รัฐสภาพิจารณาโดยไม่มีการแก้ไขแม้แต่ประเด็นเดียว มองว่าเหตุผลที่ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยประเด็นดังกล่าวเพราะเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญ กำหนดให้เป็นหน้าที่และอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญต้องรับไว้วินิจฉัยเมื่อมีสมาชิกรัฐสภาเข้าชื่อร้องขอไม่ใช่ประเด็นว่ามีปัญหาหรือไม่

“ประเสริฐ” หวังปม ก.ม.ลูกจบโดยเร็ว

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัย ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองและการเลือกตั้ง ส.ส.ว่า เมื่อศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องดังกล่าวไว้วินิจฉัย และเปิดโอกาสให้ผู้เกี่ยวข้องชี้แจงภายใน 15 วัน มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ที่ประชาชนรออยู่ ตอนนี้ประชาชนต่างรอลุ้นผลการวินิจฉัยกฎหมายลูกไม่ต่างจากฝ่ายการเมือง จะได้รู้อนาคตว่าการเลือกตั้งด้วยกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับจะเกิดขึ้นได้หรือไม่ เมื่อประชาชนตั้งตารอกันขนาดนี้หวังว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำตอบให้ประชาชนโดยเร็ว หากไม่สามารถใช้กฎหมายลูกได้ ผู้เกี่ยวข้องจะได้เร่งดำเนินการในส่วนที่ทำได้ เพื่อให้มีกฎหมายรองรับการเลือกตั้งโดยเร็ว อย่างไรก็ตาม ไม่เกิน 6 เดือนสภาฯจะควบวาระต้องจัดการเลือกตั้ง ถ้ากฎหมายลูกยังไม่ชัดก็ไม่รู้ว่าเราจะเดินกันต่อกันอย่างไร ศาลรัฐธรรมนูญเป็นที่พึ่งหวังของประชาชน เชื่อว่าจะไม่ทำให้ประชาชนผิดหวัง

วอน กกต.เร่งออกแนวปฏิบัติให้ชัด

นายประเสริฐกล่าวอีกว่า สำหรับแนวปฏิบัติของผู้สมัคร ส.ส.ที่ กกต.ออกมาเตือนห้ามแจกจ่ายสิ่งของในระยะเวลา 180 วันก่อนสภาฯหมดวาระ ตอนนี้ยังไม่เห็นความชัด อยากขอความชัดเจนจาก กกต. เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติแก่พรรคการเมือง พวกตนเป็นนักการเมืองพร้อมทำทุกอย่างตามกติกา ขอเพียงบอกมาให้ชัดเจน และขอให้บังคับใช้ด้วยมาตรฐานเดียวกันกับทุกฝ่าย ไม่ใช่เลือกปฏิบัติ เพราะจะมีข้อครหาตามมาได้

บี้สอบ “อธิรัฐ” แจกถุงยังชีพ

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ระหว่าง กกต.เตรียมประกาศหลักเกณฑ์แนวทางให้ผู้สมัครและพรรคการเมืองปฏิบัติตาม สิ่งใดทำได้หรือไม่ได้ มี ส.ส.และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทยร้องมาที่พรรคให้ส่งเรื่องให้ กกต.ตรวจสอบการลงพื้นที่แจกของน้ำท่วมและโควิดของรัฐมนตรีในรัฐบาล เช่น นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ที่มีข่าวราชการส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ อ.สีดา จ.นครราชสีมา ออกหนังสือลักษณะสั่งการส่วนราชการต่างๆให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัย อำนวยความสะดวก เกณฑ์คนมาต้อนรับและแจกถุงยังชีพ 5,000 ชุด ในวันที่ 24 ก.ย. ถ้าถุงยังชีพจัดซื้อด้วยเงินส่วนตัวผิดกฎหมายหรือไม่ ถ้าเป็นงบฯถือว่าทุจริตหรือไม่ เอาเปรียบทางการเมืองหรือไม่ อ.สีดา แม้เคยมีน้ำท่วม มีเพียงตำบลเดียวและท่วมช่วงสั้นๆตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา แต่จะนำของมาแจกเดือน ก.ย.และแจกทั้งอำเภอ หวังผลหาเสียงล่วงหน้าหรือไม่ ผิดกฎหมายหรือไม่ สังคมตัดสินได้ ขอให้ กกต.เร่งดำเนินการวินิจฉัย

ก้าวไกลโวพร้อมเลือกตั้งทุกกรณี

นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณี กกต.วางกรอบวันเลือกตั้งออกมาเป็นวันที่ 7 พ.ค.66 ว่า ถึงยุบสภา พรรคพร้อมเลือกตั้ง แต่อุปสรรคของทุกพรรค คือ กฎเกณฑ์ของ กกต. 180 วันก่อนการครบวาระของสภาฯที่จะกำหนดอย่างกว้างๆส่งผลต่อการทำหน้าที่ของผู้สมัคร ส.ส.ในการจัดกิจกรรม โดยเฉพาะพรรคก้าวไกลที่ต้องการการมีส่วนร่วมของประชาชน ส่วนวาระ 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯนั้นเป็นไปได้สูงว่าไม่ว่าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์จะกลับมาในฐานะนายกฯรักษาการ ยังคงมีอำนาจยุบสภาฯ และเป็นไปได้ว่า อาจยุบสภาฯก่อนกำหนด พรรคมีแผนทุกกรณี และเชื่อว่า พปชร.ภายใต้การนำของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค พปชร.ไม่น่าจะเรียกคืนความเชื่อมั่นกลับมาได้อีกแล้ว ทั้งเลือกตั้งซ่อม เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.สะท้อนความนิยม พปชร.ตกต่ำ เลือกตั้งรอบนี้จะพิพากษาโดยประชาชนที่ไม่ต้องการให้พรรคเฉพาะกิจสืบทอดอำนาจ มีอำนาจอีกแล้ว

เลขาฯ กกต.ยันยุบสภาก่อนมีทางออก

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาสันติราษฎร์ในพระอุปถัมภ์ฯ เขตจตุจักร กทม. นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรมรณรงค์ประชา สัมพันธ์การให้บริการสายด่วน 1444 จากนั้นนายเเสวงกล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับจะกระทบไทม์ไลน์จัดการเลือกตั้งของ กกต.หรือไม่ว่าเป็นการกำหนดการทำงานของสำนักงาน กกต.เตรียมความพร้อมเพื่อศักยภาพในการจัดการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด ที่กังวลว่าจะมีการยุบสภาฯก่อนกฎหมายลูกจะประกาศใช้จะกระทบกับการเลือกตั้งหรือไม่ ปัญหาของบ้านเมืองทุกปัญหามีทางออก สำนักงาน กกต.ได้ศึกษากฎหมาย อยู่ แต่จะพูดในช่วงนี้ไม่ได้ เชื่อว่าทุกเรื่องย่อมมีทางออก หวังว่าทุกอย่างคงจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

พร้อมชี้แจงร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส.

เมื่อถามถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ประธาน กกต.ชี้แจงตามประเด็นที่ศาลกำหนด และจัดส่งเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องคำร้องวินิจฉัยร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร นายแสวงกล่าวว่า กกต.พร้อมชี้แจง แต่ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญส่งเอกสารซึ่งจะมีการระบุถึงคำถามมาก่อน ซึ่งฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็ได้เตรียมข้อมูลไว้แล้ว และ กกต.ก็พร้อมที่จะชี้แจงกลับไปภายในระยะเวลาที่กำหนด

“จุรินทร์” เปิดตัว “มาดามเดียร์”

เมื่อเวลา 10.09 น. ที่ลานพระแม่ธรณีบีบมวยผม พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ปชป.พร้อมแกนนำพรรค อาทิ นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคและ ผอ.การเลือกตั้งพรรค นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคดูแลพื้นที่ กทม. นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาทันสมัยพรรค ปชป. พร้อม ส.ส. อดีต ส.ส. ส.ก. อดีตผู้สมัคร ส.ก. อดีตผู้สมัคร ส.ข.ของพรรคร่วมต้อนรับ น.ส.วทันยา บุนนาค หรือมาดามเดียร์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พปชร.เข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรค โดยนายจุรินทร์นำ น.ส.วทันยา สักการะพระแม่ธรณีฯ จากนั้นมอบบัตรสมาชิกพรรคแบบตลอดชีพให้

ให้ร่วมทีม “องอาจ-ดร.เอ้”ฟื้น กทม.

นายจุรินทร์กล่าวว่า เป็นวาระพิเศษที่พรรคได้ต้อนรับนักการเมืองรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพคนหนึ่งของประเทศไทย เคยเป็นผู้บริหารสื่อ Digital อดีตผู้จัดการทีมฟุตบอล ทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เมื่อ น.ส.วทันยาเข้าสู่แวดวงทางการเมืองเป็นดาวเด่นคนหนึ่งของสภาฯ ยินดีต้อนรับเข้าร่วมอุดมการณ์กับพรรค ปชป. ที่สำคัญจะมาช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้ทีม กทม.ของพรรค ขับเคลื่อนร่วมงานกับนายองอาจ และนายสุชัชวีร์ เพื่อทำให้พรรค ปชป.พลิกฟื้นในพื้นที่ กทม. โดย น.ส.วทันยาแสดงเจตจำนงลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่จะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่กรรมการบริหารพรรคจะพิจารณา ยินดีต้อนรับเข้าพรรคเพื่อร่วมเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อน นำความสำเร็จมาสู่พรรค ปชป.ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

อาสาเติมเต็มช่องว่างระหว่างรุ่น

ด้าน น.ส.วทันยากล่าวว่า เหตุผลที่เลือกพรรคนี้เพราะความเป็นสถาบันของพรรคตลอด 76 ปีที่เติบโตคู่สังคมไทย เป็นที่พึ่งของประชาชน เป็นพรรคที่เห็นว่าสมาชิกมีความอิสระทางความคิด ที่สำคัญคือไม่มีใครเป็นเจ้าของพรรค ตัวตนของพรรค การเมืองจะสะท้อนถึงสัญลักษณ์ประชาธิปไตยตั้งแต่ภายในพรรค อยากให้คำมั่นสัญญาคือตั้งใจจะทำงานโดยยึดมั่นในความสุจริตและความถูกต้อง ต้องการนำแนวคิดนโยบายเข้ามาแก้ไขปัญหาประเทศหลายด้าน จึงขอลงสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ หวังว่าการทำงานกับพรรคที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 76 ปี จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยนำประสบการณ์มาช่วยสอนให้ตนในฐานะที่เป็นคนรุ่นใหม่ จะเข้ามาช่วยต่อเติมช่องว่างระหว่างรุ่น ส่วนจะมี ส.ส.จากพรรค พปชร.ตามมาอยู่ด้วยหรือไม่ ยังไม่ได้พูดคุยกัน ต้องขอให้เป็นการตัดสินใจของเพื่อน ส.ส. สิ่งที่แตกต่างพรรค พปชร.เพิ่งก่อตั้งขึ้นมาในการเลือกตั้งปี 62 ขณะที่พรรค ปชป.ก่อตั้งตั้งแต่ปี 2489 ถึงวันนี้ 76 ปี ได้พิสูจน์แล้วว่ามีความเป็นสถาบันพรรคการเมือง เป็นที่พึ่งพาของประชาชน หวังว่าจะได้เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งสานต่อในฐานะคนรุ่นใหม่ ส่วนหัวหน้าพรรค พปชร.ยังให้ความเคารพนับถือเช่นเดิม ไม่มีปัญหาอะไรติดใจ

“อู๊ดด้า” เชิญ กก.บห.เฉพาะปีกตัวเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเปิดตัว น.ส.วทันยา บุนนาค หรือมาดามเดียร์ มีเพียงผู้บริหารพรรคสายนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคและนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคและ ผอ.การเลือกตั้ง ส.ส. ที่หวังจะเปิดตัวเป็นทางการให้ฮือฮาว่ามีเลือดไหลเข้าระดับบิ๊กเนม ไม่ใช่มีแต่เลือดไหลออก โดยได้ส่งไลน์เชิญเฉพาะผู้บริหารพรรคในปีกนายจุรินทร์ ไม่ได้ส่งในกลุ่มคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรค พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่พรรคให้ระดมอดีต ส.ส.กทม. ส.ก. อดีต ส.ก.และอดีต ส.ข. มาร่วมต้อนรับเพื่อให้เห็นภาพว่าจะเป็นการร่วมมือ 3 ประสานคือนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าภาค กทม. นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ และ น.ส.วทันยา ที่จะมาพลิกฟื้นสนาม กทม.ในการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยดีลเงื่อนไขเข้าพรรคให้มีส่วนรับผิดชอบพื้นที่ กทม. จะต้องเพิ่ม ส.ส. กทม.มากกว่าการเลือกตั้งทั่วไปครั้งก่อน ส่วนอันดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 10 ต้นๆ เมื่อประชุมกรรมการบริหารพรรคถึงจะยกมาคุยอย่างเป็นทางการ

“อนุทิน” โวนำ ภท.ผงาดขั้วการเมือง

ที่ศูนย์แสดงนิทรรศการและการจัดประชุมนานาชาติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อาคารอุทยานองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ม.นเรศวร จ.พิษณุโลก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข (สธ.) หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นประธานเปิดประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 2 และปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “สถานการณ์กัญชาทางการแพทย์ของประเทศไทย ทางเลือกในอนาคต” โดยนายอนุทินกล่าวว่า สธ.มีเป้าหมายหลักปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติด เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ เป็นพืชเศรษฐกิจ สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ไม่ใช่เพื่อสันทนาการ ต่อมานายอนุทินให้สัมภาษณ์ถึงความขัดแย้งกับพรรคร่วมรัฐบาล ปมร่าง พ.ร.บ.กัญชง กัญชาว่า เมื่อสภาบอกให้กลับไปแก้ก็ต้องแก้แม้จะมีเรื่องให้สงสัย ตอนนี้พรรคพร้อมเลือกตั้งอยู่แล้ว เรามองไปถึงการเป็นพรรคหลักของขั้วการเมือง ใช้นโยบายนำ ทำได้ ไม่ขายฝัน หลังเลือกตั้งจับมือกับใครต้องเอานโยบายไปคุย ถ้าอีกฝ่ายมีเงื่อนไขที่รับไม่ได้จริงๆเราพร้อมเป็นฝ่ายค้าน การตรวจสอบก็มีความเข้มข้นขึ้น ผ่อนเครื่องกันไม่ได้

“อุตตม” มองยุบสภาก่อนครบวาระ

เมื่อเวลา 14.15 น. ที่พรรคสร้างอนาคตไทย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมหลัง กกต.ประกาศโรดแม็ปเลือกตั้งว่า พรรคการเมืองต้องดูว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น จะครบวาระหรือจะยุบสภาเกิดได้เหมือนกัน มีความเป็นไปได้ที่จะยุบสภาก่อน การเมืองอะไรก็เกิดขึ้นได้ ประกาศ กกต.อาจมองได้ว่าส่งสัญญาณไปสู่โหมดเลือกตั้ง พรรคเตรียมพร้อมเต็มที่ไว้ก่อนแล้ว ไม่เป็นห่วงการเดินสายของพรรคร่วมรัฐบาลที่ได้เปรียบทางการเมือง แต่อยากเห็นการเลือกตั้งเป็นไปตามครรลองที่ถูกต้องใสสะอาด ไม่มีการใช้อำนาจหรือเครื่องมือของรัฐมาช่วย

ทสท.เดินหน้าชงแก้ รธน.ตั้ง ส.ส.ร.

วันเดียวกัน นายโภคิน พลกุล ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนประเทศ พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) แถลงข่าวเปิดตัวแคมเปญ ส.ส.ร.โดยประชาชน จะรณรงค์เข้าชื่อ 50,000 รายชื่อเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) โดยสาเหตุที่ประเทศตกต่ำมาจากความคิดและวัฒนธรรมแบบอำนาจนิยม ใช้แต่อำนาจ ไม่ฟังใคร ทสท.จะขอก้าวข้ามความขัดแย้ง ความคิดและวัฒนธรรมแบบอำนาจนิยม สร้างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนด้วยการแก้ไขเพิ่มเติมโดย ส.ส.ร. เนื้อหาที่ต้องผลักดัน เช่น ผู้ใดยึดอำนาจเท่ากับเป็นกบฏ ห้ามนิรโทษกรรม มีประชาชนเป็นผู้เสียหาย เป็นประเพณีการปกครองที่สำคัญที่สุด และศาลมีหน้าที่ปกป้องหลักการนี้ แม้มีการล้มล้างรัฐธรรมนูญ หากไม่ทำศาลจะเป็นผู้ทำผิดเสียเอง ทั้งต่อกฎหมาย คำปฏิญาณและจริยธรรม

“เจ๊หน่อย” ชิงฐานเสียงสะพานสูง

ที่เขตสะพานสูง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย พร้อมนางนาถยา แดงบุหงา รองหัวหน้าพรรค ทสท.ลงพื้นที่พบปะประชาชน มอบสิ่งของยังชีพจำเป็นช่วยลดค่าใช้จ่าย โดยคุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า มาสร้างพรรคทสท.ภารกิจสุดท้าย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งหาทางออกให้ประเทศ ขอทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ ไม่มองพรรคอื่นๆคือศัตรู จะมุ่งสร้างรายได้ ทั้งของประชาชนและประเทศ ให้โอกาสพี่น้องทำมาหากินได้ ขอประกาศเป้าหมายหลักในการเปลี่ยนประเทศ คือการสร้างคนไทยทุกคนให้มีคุณภาพ อยู่อย่างมีศักดิ์ศรี มั่นคงด้านเศรษฐกิจ มีคุณภาพชีวิตที่ดีตั้งแต่เกิดจนแก่ เช่น ผลักดันโครงการ 30 บาทสุขภาพดีถ้วนหน้า เรียนฟรีจบปริญญาตรี ลดเวลาเรียน เพิ่มคุณภาพการศึกษา โครงการบำนาญประชาชนรองรับสังคมผู้สูงวัย กองทุนเครดิตประชาชนหรือกองทุนคนตัวเล็กเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำไม่เกินร้อยละ 1 ต่อเดือน เพื่อล้างหนี้นอกระบบที่ดอกเบี้ยแพงมหาโหด

นายธนธัช ตัณฑสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรค ทสท.กล่าวว่า วันที่ 23-24 ก.ย. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ มีโปรแกรมไปพบปะประชาชน จ.กาฬสินธุ์ วันที่ 23 ก.ย.ไปเป็นประธานเปิดงานกีฬาผู้สูงอายุ พักค้างคืนกับชาวบ้านในหมู่บ้านบ้านสา ต.คลองขาม อ.ยางตลาด ร่วมกิจกรรมผูกเสี่ยว รำวง วันที่ 24 ก.ย.เปิดงานกีฬาชุมชน เทศบาล ต.โคกศรี

“ปู-ทักษิณ” โพสต์ภาพคู่ท่องปีนัง

วันเดียวกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯโพสต์เฟซบุ๊กพร้อมลงภาพคู่กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ พร้อมระบุข้อความว่า “มาปีนังเป็นครั้งที่สอง หลังจากไม่ได้มานาน มาตามหาความทรงจำเก่ากับพี่ชาย เมืองที่นี่เปลี่ยนไปเยอะ ดูบรรยากาศคล้ายภูเก็ตบ้านเราเลย คิดถึงค่ะ อาหารการกินก็คล้ายกัน และที่แปลกขึ้นคือเมืองเขามักจะมีจุดถ่ายรูปตามทางเดิน หรือร้านค้า เพื่อให้คนถ่ายรูปเก็บเป็นภาพความทรงจำ อยากให้เมืองท่องเที่ยวของเราได้ปรับปรุงเพิ่มเติมเพื่อให้มีจุดจดจำ และถ่ายภาพประทับใจมากขึ้น เวลาใครไปถ่ายภาพคนก็จะนึกถึงและจำได้ ถือเป็นการประชาสัมพันธ์ไปในตัวแบบเบาๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคหลังโควิดที่คนนิยมท่องเที่ยวตามเทรนด์โซเชียลมีเดียเพื่อถ่ายภาพเช็กอินค่ะ และจากนั้นดิฉันกับพี่ชายก็เลยถือโอกาสแวะไปหาขนมโบราณเก่าๆทานก็ทำให้หายคิดถึงบ้านเราไปบ้าง ยังไงช่วงนี้ทุกท่านก็โปรดดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ”

เข้าสิงคโปร์ติดตามอาการหลังผ่าตัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานายทักษิณได้เดินทางมาที่ประเทศสิงคโปร์เพื่อติดตามอาการหลังการผ่าตัดก่อนหน้านี้ โดยมี น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางมาด้วย มีนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย เดินทางไปพบ รวมถึงมีสมาชิกพรรคเพื่อไทยเดินทางไปพบแต่ไม่มากเหมือนทุกครั้งเพราะช่วงนี้อยู่ระหว่างปิดสมัยประชุมทำให้บรรดา ส.ส.อยู่ระหว่างการลงพื้นที่

ร้อง กมธ.ป.ป.ช.สอบประมูลโรงผลิตน้ำ

วันเดียวกัน นายวันชัย คุณาปราโมทย์ ผู้รับมอบอำนาจกระทำการแทน กิจการค้าร่วม ไอทีเอ (ITA Consortium) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา กิจการค้าร่วมไอทีเอได้เข้ายื่นเรื่องต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาฯ ให้ตรวจสอบคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ และข้อร้องเรียน กรมบัญชีกลาง ประกวดราคางานจ้างก่อสร้างขยายกำลังการผลิตน้ำที่โรงงานผลิตน้ำมหาสวัสดิ์ขนาด 8 แสน ลบ.ม./วัน พร้อมงานที่เกี่ยวข้องกับสัญญา GE-MS5/6-9 ตามประกาศของการประปานครหลวง (กปน.) ลงวันที่ 29 ต.ค.64 อาจเข้าข่ายไม่เป็นไปตามระเบียบ กระทรวงการคลังว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 และไม่เป็นธรรมแก่ผู้เข้าเสนอราคารายอื่นที่มิใช่ผู้อุทธรณ์

กังขา กก.สกรีนโครงการเอื้อบางราย

นายวันชัยกล่าวว่า ด้วยมีความผิดปกติในการพิจารณาการอุทธรณ์หลายประเด็น เช่น การที่ กปน.ได้ประกาศประชาพิจารณ์ ร่างขอบเขตงานและคุณลักษณะเฉพาะ ที่บริษัท วงศ์สยามก่อสร้าง จำกัด เป็นผู้อุทธรณ์ ได้มีการเสนอแก้ไขร่างประชาพิจารณ์ในข้อกำหนด 2.11 ให้ลดลง เพื่อให้ตรงกับคุณสมบัติของผลงานตนเอง โดยสามัญสำนึกของสุจริตชนทั่วไป ถ้าทราบตั้งแต่ต้นว่า ผลงานตนเองนั้นผ่านคุณสมบัติคงไม่มีสุจริตชนไหนร้องให้แก้ไขคุณสมบัติอย่างแน่นอน ที่สำคัญผลการพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาผลอุทธรณ์ฯที่ตอบกลับมายัง กปน. เมื่ออ่านแล้วทำให้อยากได้คำตอบว่า ใช่หรือไม่ แสดงให้เห็นว่า อาจเข้าข่ายมีเจตนาไม่ปฏิบัติตามระเบียบจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ และบิดเบือนข้อเท็จจริง เล็งผลเอื้อประโยชน์ผู้ยื่นข้อเสนอบางราย เพื่อให้ผู้อุทธรณ์ที่ใช้ผลงานกิจการร่วมค้ามาเป็นผลงานตนเอง ทั้งที่เคยมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว เช่น กรณีโครงการศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุระดับชาติ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ที่เห็นชัดเจนว่า อาจเข้าข่ายเจตนาไม่สุจริตเอื้อประโยชน์ผู้อุทธรณ์บางราย คณะกรรมการพิจารณาผลอุทธรณ์ฯต้องให้คำตอบกับสังคม

“นริศร” เสียบบัตรแทนกันติดคุกปีครึ่ง

ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง (ศาลฎีกา อม.) ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อม.36/2562 ระหว่างอัยการสูงสุดโจทก์กับนายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.สกลนคร พรรค พท. จำเลยฐานฝ่าฝืนจริยธรรม เสียบบัตรแทนกันในการประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อวันที่ 10-11 ก.ย.56 เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมวาระ 2 ศาลพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้อง กันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 ม.129/1 หลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษจำคุกกระทงละ 1 ปี คำเบิกความของจำเลยเป็นประโยชน์ มีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้ 1 ใน 3 ตาม ป.อาญา ม.78 คงจำคุกกระทงละ 8 เดือน รวม 2 กระทง เป็นจำคุก 16 เดือน พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง แม้ไม่ปรากฏว่าจำเลยเคยกระทำความผิดใดๆ ก็ไม่มีเหตุเพียงพอที่จะรอการลงโทษได้ จากนั้นศาลออกหมายขังส่งไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพ โดยไม่มีผู้ใดขอยื่นประกันตัว

อสส.ยื่นฟ้อง ส.ส.โกงสนามฟุตซอล

อีกคดี อัยการสูงสุดได้ยื่นฟ้องนางสมหญิง บัวบุตร ส.ส.อำนาจเจริญ พรรค พท.กับพวกรวม 12 คน เป็นจำเลย ต่อศาลฎีกา อม.ตามคดีหมายเลขดำ ที่ อม.18/2565 กรณีการทุจริตสนามฟุตซอลใน จ.อำนาจเจริญ ระหว่างเดือน พ.ย.54-ม.ค.56 โดยจำเลยทั้ง 12 คนมาศาลและได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ศาลอยู่ระหว่างนัดฟังคำสั่งว่าจะประทับรับฟ้องหรือไม่ต่อไป

คุณกำลังดู: “บิ๊กป้อม” เมินไทม์ไลน์ ชี้เรื่องอนาคต “วิษณุ” แนะรมต. ระวังผิดกฎหมายเลือกตั้ง (คลิป)

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด