“บิ๊กป้อม” ไม่ตอบปมเลือกตั้งซ่อมลำปาง ปัดถูกบังคับให้เห็นด้วยสูตรหาร 500

“บิ๊กป้อม” ไม่ตอบปมเลือกตั้งซ่อมลำปาง ปัดถูกบังคับให้เห็นด้วยสูตรหาร 500

“พล.อ.ประวิตร” ปัดไม่ได้ถูกบังคับเห็นด้วยหาร 500 บอกเรื่องนี้มันจบไปแล้ว จะมาถามอะไร พร้อมไม่ตอบปมเลือกตั้งซ่อมลำปาง ด้าน “วิษณุ” แนะ เรื่องสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ทุกอย่าง ต้องรอฟังศาล รธน.

วันที่ 12 ก.ค. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วย 500 เห็นด้วยหรือไม่ว่า “เรื่องนี้มันจบไปแล้ว จะมาถามอะไรเล่า” เมื่อถามว่า ได้คุยกับนายกรัฐมนตรีบ้างหรือยังเรื่องนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า “คุยอะไร ก็คุยกันทั้งวันอะ” ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้พล.อ.ประวิตร ยืนยันหาร 100 พล.อ.ประวิตร ย้อนถามว่า “ใครบอก” เมื่อถามว่าที่สุดแล้วก็เห็นด้วยกับ 500 ไม่ได้โดนบังคับอะไรใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวด้วยเสียงดังว่า “ฮู้! บังคับอะไร ใครจะมาบังคับผมได้” ผู้สื่อข่าวจึงบอกว่าเป็นการบังคับจากพรรคร่วม เสียงส่วนใหญ่ของพรรคร่วมรัฐบาล พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อ๋อ ไม่รู้ๆ เมื่อถามว่า มองกันว่าก่อนหน้านี้เหมือนนายกฯ ไปล็อบบี้พรรคร่วมรัฐบาลให้สนับสนุนหาร 500 พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้อะ ไม่รู้ๆผู้สื่อข่าวถามว่า มองการเลือกตั้งซ่อมที่ จ.ลำปาง อย่างไรบ้าง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็ไปถามพรรคที่ส่งคนลงที่ลำปางเขาสิ” เมื่อถามว่าต้องมีการปรับปรุงอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ไม่ตอบคำถาม พร้อมขึ้นรถกลับทันที


ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ถึงข้อสงสัยที่ว่า กรณีจะมีผู้ไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัย สูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หาร 500 หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมนูญจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป ว่า ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญจะบอกในตอนนั้น ซึ่งในวันที่ศาลมีคำวินิจฉัยออกมา ก็จะต้องมีการบอกด้วยอยู่แล้วว่าจะทำอย่างไร เพราะในตอนนั้นศาลอาจจะบอกก็ได้ว่าสูตรหาร 500 หรือ 100 อาจไม่ถูกทั้งคู่ ทั้งนี้ต้องรอศาล วินิจฉัยออกมาก่อน เมื่อถามว่าหากในที่สุดสูตรหารด้วย 500 สามารถนำมาใช้ได้ จะต้องมีการออกระเบียบอะไร หรือไม่ เพราะบางฝ่ายมองว่าสูตรดังกล่าวอาจจะทำให้มีจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคออกมารวมกันเกิน 100 คน นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อาจต้องพิจารณาอีกครั้งว่าจำเป็นต้องออกระเบียบอะไรเพิ่มเติมอีกหรือไม่ในการนับจำนวน ส.ส. อย่างไรก็ตามขอให้รอดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะให้ความกระจ่างในเรื่องเหล่านี้ได้ทั้งหมด

คุณกำลังดู: “บิ๊กป้อม” ไม่ตอบปมเลือกตั้งซ่อมลำปาง ปัดถูกบังคับให้เห็นด้วยสูตรหาร 500

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด