“บิ๊กตู่” ขอเดินหน้าต่อ แฟนคลับล้น คึกขนเวทีรวมไทยสร้างชาติ “บิ๊กป้อม” อวยพรให้ (คลิป)

“บิ๊กตู่” ขอเดินหน้าต่อ แฟนคลับล้น คึกขนเวทีรวมไทยสร้างชาติ “บิ๊กป้อม” อวยพรให้ (คลิป)

รทสช.ทุ่มสุดตัว แกนนำขน ส.ส.-กอง เชียร์แห่ต้อนรับ “ลุงตู่” เข้าพรรคคึกคัก “บิ๊กตู่” ชำระ 2 พันบาท สมัครสมาชิกพรรค แบบตลอดชีพ ประกาศบนเวทีพร้อมสู้ใน กระบวนการประชาธิปไตยตัดปัญหาลากิจ ใช้รถยนต์ส่วนตัว ไม่มีทีม รปภ. กันพวก นักร้องจ้องเล่นงาน เอาฤกษ์เอาชัยเซ็นตั้ง “ชัช-ชุมพล-แรมโบ้” ต่างตอบแทนเป็นที่ปรึกษานายกฯ “บิ๊กป้อม” อวยพรให้น้องประสบความสำเร็จ “ชวน” ห่วง ส.ส.แห่ไขก๊อกทำเสี่ยงยุบสภา เช็กเลือด ปชป.ไหลซบ รทสช.กี่คน “ธนาธร” เชื่อ ก.ก.ได้ ส.ส.เพิ่ม ท้า “ประยุทธ์” อย่าหนีประชันดีเบตกับ “พิธา”

พรรครวมไทยสร้างชาติทุ่มอีเวนต์เปิดตัวพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เข้าเป็นสมาชิกพรรคยิ่งใหญ่อลังการ แกนนำกลุ่มก๊วนขน ส.ส. กองเชียร์ แห่ให้กำลังใจจนแน่นฮอลล์จัดงาน พล.อ.ประยุทธ์เขียนในใบสมัคร พร้อมชำระเงิน 2,000 บาท เพื่อสมัครเป็นสมาชิกพรรค รทสช.แบบตลอดชีพ

“บิ๊กตู่” เข้าทำเนียบช่วงเช้า

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 9 ม.ค. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานมอบตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะประเทศไทย ประจำปี 2565 มีนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ผู้บริหารหน่วยงานที่ได้รับมอบตราสัญลักษณ์ฯ เข้าร่วม พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า คาดหวังอยากให้ผลงานเช่นนี้เกิดขึ้นต่อไปทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน ทุกอย่างอยู่ที่การเริ่มต้นในสิ่งที่ดี ร่วมกันพัฒนา คาดหวังว่าการพัฒนาเมืองอัจฉริยะจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความกินดีอยู่ดี และพัฒนาคุณภาพชีวิตในทุกมิติ โดยทุกส่วนราชการพร้อมปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริต โปร่งใส เป็นธรรม มีการปรับปรุงประสิทธิภาพในการบริหาร ขอให้ยึดมั่นภารกิจสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประเทศและคนของเรา ทำในสิ่งที่ถูกต้อง อะไรไม่ถูกก็ไม่ละเว้น ให้ดำเนินการไปตามกฎระเบียบในทุกประการ

ชวนอินเดียร่วมวง BIMSTEC

ต่อมาที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า นายนาเคศสิงห์ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอินเดียประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ สองฝ่ายมีการหารือความร่วมมือด้านต่างๆ อาทิ ด้านการเมือง โดยไทยหวังอย่างยิ่งว่านายกฯอินเดียจะตอบรับการเยือนไทย และเข้าร่วมการประชุมสุดยอด BIMSTEC ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพช่วงเดือนส.ค.นี้ รวมถึงด้านการท่องเที่ยว ด้านเศรษฐกิจ ด้านวัฒนธรรมและการศึกษา ด้านสาธารณสุข และด้านความมั่นคง

ลากิจตัดปัญหาใช้เวลาราชการ

ช่วงเช้าวันเดียวกัน สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี(สลค.) ทำหนังสือด่วนที่สุด นร 0508/ว (ร) 14 ถึงรัฐมนตรีทุกคน เรื่องนายกฯมีความประสงค์ลากิจวันที่ 9 ม.ค. ตั้งแต่เวลา 13.00 น.เป็นต้นไป เพื่อปฏิบัติให้เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการลาของข้าราชการ ข้อ 41 รวมถึงนายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขอลากิจเช่นกัน โดยทำหนังสือถึงนายกฯ ประสงค์ขออนุญาตลากิจตั้งแต่เวลา 13.00 น.เป็นต้นไป เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบข้อ 42 ของสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการลาของข้าราชการ คาดว่าเพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎและระเบียบต่างๆ ป้องกันการถูกครหาว่าใช้เวลาราชการทำกิจกรรมทางการเมือง

ตอบแทน “ชัช-ชุมพล-แรมโบ้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าวันที่ 9 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้ลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องการแต่งตั้งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี จำนวน 3 ฉบับ เป็นคำสั่งแต่งตั้งนายชัชวาลล์ คงอุดม นายชุมพล กาญจนะ และนายเสกสกล อัตถาวงศ์ เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เพื่อทำหน้าที่ให้คำปรึกษาและพิจารณาเสนอความเห็น หรือข้อเสนอแนะต่างๆตามที่นายกฯมอบหมาย ทั้งนี้ทั้ง 3 คนต่างเป็นนักการเมืองที่ไปร่วมงานพรรครวมไทยสร้างชาติทั้งสิ้น

รทสช.คึกคักรอต้อนรับ “ลุงตู่”

สำหรับงานกิจกรรมงาน “รวมใจ รวมไทยสร้างชาติ” และประชุมใหญ่วิสามัญของพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่ Exhibition Hall 1 (ชั้น G) ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อเปิดตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ สมัครเป็นสมาชิกพรรค รทสช.อย่างเป็นทางการ บรรยากาศเริ่มคึกคักตั้งแต่เวลา 14.00 น. มีบรรดาแกนนำพรรคทยอยเดินทางมาถึง นำโดยนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค รวมถึงสมาชิกพรรคเข้าร่วมล้นหลาม มีการนำแผ่นป้ายข้อความเชียร์จัดวางไว้ทั่วบริเวณ อาทิ “ให้ลุงตู่สานงานเก่า สร้างงานใหม่” “ลุงตู่อยู่ต่อ” และการซ้อมตะโกนเชียร์ “ลุงตู่ สู้ๆ” ขณะที่การรักษาความปลอดภัยรอบๆบริเวณ มีเจ้าหน้าที่และการ์ดประจำตามจุด รวมถึงเจ้าหน้าที่ EOD คอยดูความเรียบร้อยรอบงาน ห้ามนำขวดน้ำเข้าไปในห้อง

“ธนกร-เฮ้ง-รังสิมา” พร้อมหน้า

ขณะที่บรรดา ส.ส.จากหลายพรรค ต่างทยอยร่วมงาน อาทิ นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และอดีต ส.ส.ชลบุรี มาพร้อมกับ ส.ส.พรรค พปชร.กลุ่มหนึ่ง นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ที่มาพร้อม ส.ส.ใต้ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง อดีตผู้ว่าฯ กทม. นายเสกสกล อัตถาวงศ์ นายอนุชา บูรพชัยศรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกฯ ร่วมงานด้วย

หยอดหวานนายกฯรอบสาม

นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้มาพร้อม ส.ส.กลุ่มภาคใต้ 6-7 คน มาให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะเป็นจุดแรกที่มาร่วมงานการเมืองกับพรรครทสช. ยังขอทำหน้าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พปชร.ต่อ แต่จะดูอีกทีในเวลาที่เหมาะสมเพื่อลาออกจากพปชร.มาสมัครเข้าพรรค รทสช. รวมถึงกลุ่ม ส.ส. ที่จะมากับตนด้วย คงอยู่ถึงปิดสมัยประชุมสภาก่อน เชื่อว่านายกฯสามารถไปต่อได้ เพราะผลงานเป็นที่ชัดเจน และเชื่อว่าพี่น้องประชาชนจะให้โอกาสกันอีกครั้ง มั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์จะกลับมาเป็นนายกฯรอบ 3 ได้

“สุชาติ” ขน 15 ส.ส.ให้กำลังใจ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวว่า นำ ส.ส. 15 คน มาให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์และตนได้ลาออกจาก ส.ส.พปชร. ตั้งแต่วันที่ 6 ม.ค. มาสมัครเป็นสมาชิกพรรค รทสช.เมื่อเช้าวันที่ 9 ม.ค. ขณะที่ ส.ส.ยังไม่ได้มา มานับหนึ่งพร้อมกับนายกฯ ตามที่รับปากไว้ ว่า นายกฯไปที่ไหนก็จะไปที่นั่น และยังมีกองเชียร์ชาวชลบุรีมาให้กำลังใจนายกฯกว่า 5,000 คน สาเหตุที่ต้องลาออกจาก ส.ส. เพราะต้องมาขับเคลื่อนช่วยนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการ พรรค แต่ไม่มีตำแหน่งใดๆในพรรค ไม่น้อยใจ เมื่อถามว่ามั่นใจแค่ไหนหลังจากแยกตัวออกมาจากพรรค พปชร. นายสุชาติตอบว่า ต้องมั่นใจถ้าไม่มั่นใจจะมาได้อย่างไร และมั่นใจว่าทุกคนพี่พามาจะได้กลับไปเป็น ส.ส.อีกครั้งแน่ และจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นด้วย

ชำระ 2 พันเป็นสมาชิกตลอดชีพ

กระทั่งเวลา 15.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ออกจากทำเนียบรัฐบาล กลับเข้าบ้านพักเพื่อเปลี่ยนเป็นรถยนต์ส่วนตัว ทะเบียน ญค 1881 กรุงเทพมหานคร พร้อมเปลี่ยนชุดจากเครื่องแบบข้าราชการสีกากี เป็นเสื้อเชิ้ตสีขาวคลุมด้วยเสื้อแจ็กเกตลำลองสีดำ ออกเดินทางมายังศูนย์การประชุมแห่งชาติ สิริกิติ์ สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรค รทสช. โดยไม่มีรถนำและไม่มี รปภ.ติดตาม ทันทีที่เดินทางมาถึงนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค รทสช. พร้อมแกนนำพรรค รอให้การต้อนรับนำเข้าห้องรับรองเพื่อเตรียมความพร้อม และเขียนใบสมัครเป็นสมาชิกพรรคแบบตลอดชีพเป็นที่เรียบร้อย พร้อมชำระเงิน 2 พันบาท มีนายพีระพันธุ์และนายเอกนัฏ เป็นสักขีพยาน จากนั้นนายพีระพันธุ์ หัวหน้าพรรคได้สวมเสื้อพรรคให้กับนายกฯ เป็นเสื้อแจ็กเกตสีขาวสกรีนโลโก้และชื่อพรรค

“พีระพันธุ์” โอ่เดินหน้าปรองดอง

ต่อมาเวลา 18.15 น. บนเวทีมีการแนะนำตัวแกนนำ กรรมการบริหารพรรค ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ทั้งรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่ นายพีระพันธุ์กล่าวว่า เราประกาศจะนำความรักสามัคคีกลับสู่ประเทศ ไม่มีสี ไม่มีฝ่าย ทำให้ประเทศไทยกลับมาปรองดองกันเหมือนเดิม ไม่มีเวลาทะเลาะกันแล้ว ประเทศไทยต้องเดินหน้า นี่คือภารกิจหลัก ไม่มีประโยชน์ที่เราจะทำอะไรหากประเทศลุกเป็นไฟเพราะทะเลาะกันเอง เรามีคนที่จะมาร่วมผลักดันพรรคเดินหน้าประเทศ คือ พล.อ.ประยุทธ์ท่านเป็นทหารอาชีพไม่ได้คิดมาเป็นนักการเมือง แต่ที่ต้องเดินหน้าทางการเมืองเพราะต้องการสร้างพรรคการเมืองที่เป็นพรรคหลักของประเทศ เป็นสถาบันการเมือง เชิดชูชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

“ลุงตู่” ย้ำทุกคนคือเจ้าของแผ่นดิน

จากนั้นเวลา 18.50 น. พล.อ.ประยุทธ์ขึ้นเวทีกล่าวถึง Mission (ภารกิจ) และทิศทางก้าวต่อไป เพื่อคนไทยทั้งชาติ ท่ามกลางกองเชียร์ตะโกนให้กำลังใจเป็นระยะว่า พวกเราคือคนไทยหัวใจเดียวกัน ทำเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน วันนี้เป็นครั้งแรกในชีวิตที่สมัครเป็นสมาชิกพรรค การเมือง เป็นพรรครวมไทยสร้างชาติ อยากบอกว่าลบภาพลักษณ์ของเราไม่ได้ เป็นทหารมาทั้งชีวิต แต่พยายามปรับตัวมาตลอด วันนี้รู้สึกตื้นตันใจไม่เคยตื่นเต้นมาก่อน ปกติไม่กลัวอะไรอยู่แล้วเป็นทหารมาทั้งชีวิต แต่วันนี้กลัวความรักที่ให้กับท่านจะเพียงพอไหม เพราะรักทุกคนจริงๆ เพราะเราคือเจ้าของแผ่นดินนี้ ยืนยันจะทำเพื่อความเจริญก้าวหน้าประเทศ และตนเป็นทหารเสือราชินี มีเครื่องหมายเสือสองตัวหัวใจตรงกลางเป็นสีม่วง คือหัวใจแห่งความซื่อสัตย์

ขอสู้ตามกระบวนการ ปชต.

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า หลายคนสงสัยว่าอยากเป็นต่อหรือไม่ ไม่ได้อยากเป็นใหญ่ ไม่ได้อยากมีอำนาจ อำนาจมีเยอะแล้วมีมาทั้งชีวิต แต่อำนาจมาพร้อมความรับผิดชอบ การมีอำนาจต้องใช้ให้ถูกต้องเป็นธรรมตามกระบวนการ ที่มาวันนี้ไม่ได้อยากเป็น ไม่ได้อยากเป็นผู้ยิ่งใหญ่ ที่มายืนตรงนี้เพราะเคารพในกระบวนการประชาธิปไตยของประเทศไทย ไม่ได้มาเพราะอยากอยู่ต่อ แต่ประเทศไทยต้องไปต่อ บนพื้นฐานความมีศักยภาพ ความมั่นคง เพื่อเดินหน้าสู่การเมืองที่เป็นประชาธิปไตย ตลอดจนการพัฒนาประเทศ วันนี้ถ้ารวมใจ รวมคนไทย รวมไทยสร้าง ชาติ ทุกอย่างเราแก้ได้แน่ หลายคนหาว่าไม่เคารพกระบวนการ วันนี้จำเป็นด้วยเหตุผลประเทศไทยต้องไปต่อสู่อนาคต จึงตัดสินใจเข้าพรรคคิดแล้วคิดอีกมาหลายเดือนถ้ารู้แบบนี้มานานแล้ว

ตบท้ายเพลงโปรด “ศรัทธา”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า เมื่อตัดสินใจทางการเมืองร่วมกับพรรคนี้ หวังว่ามีโอกาสทำเรื่องต่างๆได้ ประเทศไทยมีอยู่แล้วความมีเสถียรภาพ ความรัก และความสามัคคี ต้องไม่ให้ใครมาทำลายความรักความสามัคคี ประเทศไทยไม่ใช่ของใคร แต่เป็นของพวกเราทุกคน พวกเราต้องไปร่วมกันให้ได้ จับมือชูไปด้วยกัน ไม่มีอะไรเอาชนะไม่ได้ เราทุกคนถึงต้องมายืนตรงนี้ในนามรวมไทยสร้างชาติ ทั้งนี้ก่อนจะจบการปราศรัย พล.อ.ประยุทธ์ได้นำร้องเพลงศรัทธา ของวงหินเหล็กไฟ และตะโกนดังๆ “รวมไทยสร้างชาติ” ปิดท้าย

“บิ๊กป้อม” อวยพรให้น้องสำเร็จ

ที่โรงแรมรามา การ์เด้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์สั้นๆ กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เปิดตัวเข้าพรรค รทสช.ว่า “ขอให้ประสบความสำเร็จ” เมื่อถามว่าเป็นห่วงอะไรหรือไม่ที่นายกฯจะมาเล่นการเมืองเต็มตัว พล.อ.ประวิตรปฏิเสธตอบคำถาม ก่อนเดินเข้าร่วมงานพิธีเปิดงานสัมมนาเชิงวิชาการ “ลดความเสี่ยงเดิม ป้องกันความเสี่ยงใหม่ สู่สังคมเท่าทันภัยด้วยแผน ปภ.ชาติ” โดยทันที

“ชวน”ห่วงแห่ไขก๊อกเสี่ยงยุบสภา

ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า หากมีการเปิดตัวพรรคใหม่ อาจมี ส.ส.ลาออกชุดใหญ่จากหลายพรรค ติดตามอยู่ว่าตัวเลข ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเหลือเท่าไร หากตัวเลขฝ่ายรัฐบาลเปลี่ยนแปลงอาจมีผลเรื่องเสียงข้างมาก แต่ขณะนี้ตัวเลขฝ่ายรัฐบาลยังมีมากกว่า หลังจากนี้ไม่แน่ใจจะออกอีกเท่าใด จะนำไปสู่การยุบสภาวันที่ 6 ก.พ.หรือไม่ ไม่สามารถคาดเดาได้ อยู่ที่ฝ่ายบริหาร เคยบอกไปแล้วว่ารัฐบาลน่าจะตัดสินใจก่อนวันที่ 23 มี.ค. และวันที่ 20 ม.ค.นี้ จะหารือฝ่ายควบคุมเสียงเรื่องนัดประชุมพิเศษ เพื่อพิจารณาเรื่องจำเป็น เช่น ร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยที่เป็นประโยชน์เรื่องการศึกษา อยากให้ผลักดันเรื่องนี้ เพื่อนำกฎหมายไปใช้บริหารงานสถาบัน ถ้าเป็นไปได้จะขอนัดประชุมนัดพิเศษ 1 วัน ในเดือน ม.ค. แต่ถ้าไม่พร้อมจะไม่นัด

เช็กเลือด ปชป.ไหลซบ รทสช.

นายชวนกล่าวว่า ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ นายกฯ เปิดตัวกับพรรค รทสช. ขอไม่วิจารณ์ แต่ติดตามว่ามีสมาชิกพรรคการเมืองต่างๆออกไปเท่าใด เช่น พรรคประชาธิปัตย์ที่มาลาตน เช่น จ.นครปฐม หรือ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม แต่ยังไม่มีการแจ้งต้องรอดูอีกครั้ง จะมีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ไปปรากฏตัวที่พรรค รทสช.กี่คนคิดว่าน่าจะมี ส.ส.ทยอยลาออกอยู่บ้าง คงไม่ใช่ชุดใหญ่

“ธนาธร” เชื่อ ก.ก.ได้ ส.ส.เพิ่ม

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวว่า ให้กำลังใจว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ติดตามการทำงานของพรรคก้าวไกล (ก.ก.) มาตลอด ทั้งการทำหน้าที่ ส.ส.ในสภา กิจกรรมเครือข่ายในพื้นที่ เติบโตขึ้นกว่ายุคอนาคตใหม่อย่างเห็นได้ชัด จากการที่ ก.ก.ทำงานพิสูจน์ตัวเองตลอด 3 ปีที่ผ่านมา เป็นปากเสียงให้กับประชาชนได้จริง และมีอุดมการณ์แน่วแน่มั่นคงไม่ทอดทิ้งประชาชน ถ้าดูจากโพลหลายสำนักจะเห็นว่าพรรคมีคะแนนนิยมเป็นคะแนนพื้นฐานที่เกิดจากการทำงานของพรรคในระดับชาติอยู่แล้ว แต่ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้พรรคได้รับความไว้วางใจจากประชาชนในพื้นที่ คือการทำงานหนักและต่อเนื่อง ของว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต จึงอยากเห็นว่าที่ผู้สมัครทำงานอย่างแข็งขันในช่วง 120 วันที่เหลืออยู่ ก่อนถึงวันเลือกตั้ง เชื่อว่า ก.ก.จะได้รับความไว้วางใจจากประชาชนมากขึ้นกว่าสมัยอนาคตใหม่ และได้ ส.ส.เขตมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

ท้า “ตู่” อย่าหนีดีเบตประชัน “พิธา”

นายธนาธรกล่าวว่า สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ที่เข้าร่วมพรรค รทสช. เป็นเรื่องดีที่ พล.อ.ประยุทธ์เปิดตัวในฐานะแคนดิเดตนายกฯเต็มตัว เชื่อมั่นว่าประชาชนจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้นมาก ส่วนตัวขอให้ พล.อ.ประยุทธ์อย่าหนีเวทีดีเบตเหมือนรอบปี 2562 อยากให้กล้าขึ้นประชันวิสัยทัศน์กับแคนดิเดตจากพรรคอื่น อยากเห็น พล.อ.ประยุทธ์กับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ประชันวิสัยทัศน์กันในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ให้ประชาชนมองเห็นได้ชัดเจนว่าอนาคตของประเทศจะเดินไปทางไหน หากได้นายกฯคนใหม่

“กรณ์” อวดกึ๋นแก้หนี้คนไทย

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า (ชพก.) กล่าวว่า หากเป็นรัฐบาลจะรื้อโครงสร้างระบบการเงิน ระบบสินเชื่อ ยกเลิกแบล็กลิสต์ เสนอใช้นวัตกรรมนโยบายใหม่ คือ เครดิตสกอร์ (Credit Score) เป็นนวัตกรรมแก้หนี้มาช่วยประชาชนที่ติด แบล็กลิสต์ธนาคาร ตัดโอกาสทำกิน เช่น การจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ามือถือ ตรงครบทุกครั้ง ก็ใช้ข้อมูลพวกนี้ช่วยเข้าสู่ระบบสินเชื่อแบบใหม่ ใครเครดิตดีกู้ได้มาก ใครคะแนนน้อยกู้ได้น้อย ที่ตกผลึกเรื่องนี้เพราะลงมือทำโครงการ “กล้าปลดหนี้” พบว่าปัจจุบันคนไทยติดแบล็กลิสต์รวม 5.5 ล้านคน หลายคนไม่เคยมีปัญหาชำระหนี้มาก่อน แต่มาติดเครดิตบูโรเพราะสะดุดจากการขาดรายได้ช่วงโควิด หากไม่เร่งแก้ไข คน 5.5 ล้านคน จะเหลือเงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยมหาโหดตกอยู่ในเหวลึกยากขึ้นมาได้ ถึงเวลาแล้วที่ต้องใช้เทคโนโลยียุคใหม่ช่วยคนไทยกลับมาลืมตาอ้าปากอีกครั้ง

ป.ป.ช.จับมือรัฐสภาปราบโกง

ช่วงเช้าที่รัฐสภา มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือป้องกันและปราบปรามการทุจริต ระหว่างสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กับสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา โดยพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา และสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงฉบับ 2 ต่อจากบันทึกข้อตกลงฉบับ 1 เพื่อความร่วมมือ 5 ประการ คือ 1.ส่งเสริมการเสริมสร้างทัศนคติความซื่อสัตย์สุจริตแก่บุคลากรรัฐสภา 2.สร้างเครือข่ายป้องกันและปราบปรามการทุจริตในกลุ่มผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ข้าราชการรัฐสภา ให้เฝ้าระวัง 3.ขับเคลื่อนแผนแม่บทยุทธศาสตร์ชาติ เรื่องต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบไปสู่การปฏิบัติอย่างจริงจัง 4.ส่งเสริมการบังคับใช้กฎหมาย จัดซื้อจัดจ้าง ให้เกิดความโปร่งใส 5.สนับสนุนการพัฒนาเสริมสร้างค่านิยม ปลูกฝังทัศนคติความซื่อสัตย์แก่เครือข่ายภาคประชาชน เด็ก และเยาวชน ในเครือข่ายของรัฐสภา

เร่งสะสางคดีนักการเมือง

พล.ต.อ.วัชรพล ประสานรัชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบเรื่องร้องเรียนจริยธรรมนักการเมืองและ ส.ส. ช่วงใกล้เลือกตั้งว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการตามเรื่องที่ส่งเข้ามา เช่น กรณีถือครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 และ สปก. บางเรื่องจะส่งต้นสังกัดไปตรวจสอบคุณสมบัติ ป.ป.ช.ให้ความสำคัญกรณีผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูง และผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพราะเป็นบุคคลสาธารณะจะทำให้รวดเร็ว โดยทำงาน 2 ระบบ คือเร่งรัดเรื่องเก่า ถ้าเป็นเรื่องใหม่กระทบประชาชน สังคม จะเร่งรัดให้รวดเร็ว อย่างกรณีป้ายสถานีกลางบางซื่อ วงเงิน 33 ล้านบาท ขณะนี้ขอข้อมูลไปยังการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) แล้ว ยังอยู่ในขั้นถูกกล่าวหา หากมีมูลพยานชัดเจนจะตั้งคณะกรรมการไต่สวน สอบบุคคลผู้เกี่ยวข้อง และต้องให้ความเป็นธรรม

ศาลชี้แผนไฟฟ้า ปท.ไม่ขัด รธน.

วันเดียวกัน ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีนายสุทธิพร ปทุมเทวาภิบาล อดีตอธิการบดี ม.อัสสัมชัญ ขอให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 51 ว่า กระทรวงพลังงานกำหนดยุทธศาสตร์ 2559-2563 และแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของไทย 2561-2580 ทำให้สัดส่วนผลิตไฟฟ้าของรัฐลดลงต่ำกว่าร้อยละ 51 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 56 ประกอบมาตรา 3 วรรคสองหรือไม่ ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก 7 ต่อ 2 วินิจฉัยว่า ผู้ถูกร้องที่ให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วมผลิตไฟฟ้า ปฏิบัติหน้าที่ถูกต้องครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 56 วรรคสอง ประกอบมาตรา 3 วรรคสอง และมีมติ 6 ต่อ 3 วินิจฉัยว่า ผู้ถูกร้องปฏิบัติหน้าที่ถูกต้องครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 56 วรรคสาม และวรรคสี่ และมีมติเอกฉันท์แนะนำว่า คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ และคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ต้องกำหนดเพดานการผลิตไฟฟ้าของเอกชน และกำหนดปริมาณไฟฟ้าสำรองอันส่งผลต่ออัตราค่าไฟฟ้าที่เรียกเก็บจากประชาชน ให้สอดคล้องและใกล้เคียงกับความเป็นจริง

คุกตลอดชีวิต นปช.“สุข พลตื้อ”

ที่ศาลอาญา ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นายจตุพร หรือตู่ พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. นายณัฐวุฒิ หรือเต้น ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. พร้อมแกนนำ การ์ด และแนวร่วม เป็นจำเลย 1-24 ในข้อหาร่วมกันก่อการร้าย ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะทำการก่อการร้าย สะสมกำลังพลหรืออาวุธ หรือตระเตรียมการสมคบกันเพื่อก่อการร้าย ตาม ป.อาญา กรณีชุมนุมเมื่อปี 2553 คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องทั้งหมด โดยศาลอุทธรณ์พิพากษา อุทธรณ์โจทก์ฟังขึ้นบางส่วน พิพากษาแก้เป็นว่าเฉพาะนายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก จำเลยที่ 7 มีความผิดให้เรียงกระทงลงโทษ ฐานข่มขืนใจผู้อื่นร่วมกระทำความผิดตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปจำคุก 5 ปี และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์จำคุก 3 ปี รวมจำคุก 8 ปี คำให้การจำเลยเป็นประโยชน์ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกรวม 5 ปี 4 เดือน ให้นับโทษต่อจากคดีหมายเลขแดง อ.193 /2556 ของศาลชั้นต้น และเฉพาะนายสุขเสก หรือสุข พลตื้อ จำเลยที่ 12 ให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต ฐานร่วมกันก่อการร้าย ต่อมาศาลให้ประกันตัวระหว่างฎีกานายยศวริศ ตีราคาประกัน 4 แสนบาท ส่วนนายสุขเสกตีราคาประกัน 6 แสนบาท

คุณกำลังดู: “บิ๊กตู่” ขอเดินหน้าต่อ แฟนคลับล้น คึกขนเวทีรวมไทยสร้างชาติ “บิ๊กป้อม” อวยพรให้ (คลิป)

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด