“บิ๊กตู่” อัดคลิปอีก ย้ำ 3 กลยุทธ์สร้างอนาคตประเทศไทย เป้า 12 เดือนต้องทำได้(คลิป)

“บิ๊กตู่” อัดคลิปอีก ย้ำ 3 กลยุทธ์สร้างอนาคตประเทศไทย เป้า 12 เดือนต้องทำได้(คลิป)

“ประยุทธ์” ตอกย้ำกลยุทธ์ภาพใหญ่ เดินหน้าสร้างอนาคต ลั่นเหยียบมิดคันเร่งพุ่งสุดแรง ฝันบริษัทยักษ์ใหญ่โลกแห่ลงทุนภาคอุตสาหกรรมในไทย เผยคุยหมดแล้ว ย้ำเป้า 12 เดือนต้องทำได้ อวดเป็นยุคทองของไทย

วันที่ 12 ก.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเมื่อวันที่ 8 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้เผยแพร่คลิป “กลยุทธ์ 3 แกนสร้างอนาคต” ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut-Chan-o-cha” ล่าสุด หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เวลา 14.15 น. วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอความยาว 6.41 นาที ตอกย้ำกลยุทธ์ภาพใหญ่ เดินหน้าสร้างอนาคต โดยระบุว่า เช้าวันนี้ตนได้ตอกย้ำกับ ครม.ว่าเราทุกคนต้องช่วยกันเร่งเครื่องตามกลยุทธ์ภาพใหญ่ จากเหตุผลที่พูดกับพี่น้องประชาชนไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ถึงเวลาแล้วที่เราต้องมองไปข้างหน้าและคว้าอนาคตที่ดีให้ได้ อนาคตที่คนไทยจะมีความเจริญรุ่งเรืองได้มากกว่าเดิม และเป็นหนทางเดียวที่เราจะปกป้องตัวเองได้จากราคาข้าวของที่แพงขึ้น และการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วจากต่างประเทศที่เข้ามาส่งผลกระทบกับเราทุกปี ตนกำลังขับเคลื่อน 3 เรื่องใหญ่ที่จะทำให้คนไทยรุ่งเรือง มั่งคั่งขึ้น และตอนนี้เกือบจะเสร็จแล้ว เรื่องแรกโครงสร้างพื้นฐาน ถามว่าจะช่วยให้เรามั่งคั่งขึ้นได้อย่างไร โครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ถนน ราง สนามบิน ท่าเรือ คือหนทางที่ดีที่สุดที่จะช่วยสร้างโอกาสให้ทุกคน ให้เราซื้อของได้ถูกลง ทำสิ่งต่างๆ ให้เร็วขึ้น หาลูกค้าได้มากขึ้น หาที่ทางทำมาหากิน หาที่ค้าขายผลผลิตสินค้าและบริการได้มากขึ้น มีนักท่องเที่ยวที่ใช้จ่ายสูงๆ เข้ามามากขึ้น นี่เป็นวิธีที่จะเปิดโอกาสให้ทุกคนช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น สร้างรายได้มากขึ้น

“ที่ผมทำวันนี้คือการขับเคลื่อนโครงการ โครงสร้างพื้นฐานที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประเทศไทย ตอนนี้ใกล้จะเสร็จแล้ว และเมื่อเสร็จก็จะเหมือนต่อจิ๊กซอว์ภาพใหญ่เสร็จ จะส่งพลังสร้างการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ เป็นยุคทองการเจริญรุ่งเรืองของประเทศไทย” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า เรื่องที่สองจะทำให้คนไทยมั่งคั่งมากขึ้น ยานยนต์ไฟฟ้า และอุตสาหกรรมต่างๆ อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าจะเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมของโลกในอนาคต สร้างงานมากมาย สร้างโอกาสใหม่ๆ มหาศาล และสร้างความมั่งคั่ง ร่ำรวยให้คนนับล้านๆ ตอนนี้ประเทศไทยต้องคว้าพื้นที่ของตัวเองในโลกนี้ให้ได้ เราจะต้องจับจองพื้นที่ของตัวเองก่อนประเทศอื่น เพราะนี่จะสร้างความมั่งคั่งได้มหาศาลที่สุดอย่างหนึ่งของโลกในช่วง สิบๆ ปีข้างหน้า

“วันนี้ผมเหยียบมิดคันเร่งและเราต้องทำให้ได้ ผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าของโลกมาตั้งโรงงานในประเทศไทยให้ได้ และถ้าได้เรายังจะได้ผู้ผลิต บริษัทอิเล็กทรอนิกส์ใหญ่ๆของโลกตามมาอีกด้วย บริษัทซอฟต์แวร์ และบริษัทอุตสาหกรรม จะตามมา กลายเป็นว่าประเทศไทยจะไม่ใช่มีความสำคัญแค่เป็นศูนย์กลางผลิตยานยนต์ไฟฟ้า แต่ไทยจะเป็นประเทศที่สำคัญเชิงเทคโนโลยีอีกด้วย ตอนนี้พวกเราวิ่งมาได้ไกลมาก บริษัทผู้ผลิตเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดของโลกและเป็นหนึ่งผู้ผลิตไอโฟนที่ใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งยืนยันกับผมว่าจะตั้งศูนย์ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ซึ่งเป็นศูนย์ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าแห่งที่ 2 ในโลกของเขา ไม่ใช่แค่นั้น บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของโลกก็ยืนยันกับเราแล้วว่าเอาด้วย นั่นคือโตโยต้า และยังมีบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ รถกระบะ และรถ SGV ที่ใหญ่ที่สุดของจีนก็ยืนยันกับเราแล้วเหมือนกัน และยังมีอีกหลายรายที่ปัจจุบันเรากำลังพูดคุยอยู่ ผมตั้งเป้าที่จะล็อกให้ได้ จบภายในไม่เกิน 12 เดือนข้างหน้า ถ้าเราทำได้ประเทศไทยก็มีโอกาสที่จะเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าที่สำคัญแห่งหนึ่งในโลกได้เลย” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องที่สามสิ่งที่จะสร้างความมั่งคั่งมากที่สุดให้กับคนไทย การพลิกโฉมภาคธนาคาร เงินกู้จากธนาคารเป็นเครื่องมือที่สำคัญสุดที่จะช่วยทุกคนให้สร้างตัวเองได้ สร้างธุรกิจ สร้างรายได้ และสำหรับคนทั่วไปเงินกู้จากธนาคารยังช่วยให้รอดพ้นจากอุปสรรคชั่วครั้งชั่วคราวที่ต้องเจอเป็นปกติโดยไม่ล้ม ไม่ต้องหมดเนื้อหมดตัว เวลาเดียวกันเงินกู้จากธนาคารยังช่วยเด็กรุ่นใหม่ๆ ที่ฉลาดให้เริ่มต้นธุรกิจของตนเองได้ แต่ตอนนี้คนไทยเกือบครึ่งหนึ่งกู้เงินจากธนาคารไม่ได้ ทั้งผู้ประกอบการเล็กๆ เจ้าของร้านค้าขาย หรือวัยรุ่นคนรุ่นใหม่เขาติดและยากมากที่จะกู้ได้ หรือเขาอาจกู้ไม่ได้เลยเพราะเขาไม่มีเอกสารหรือไม่ได้ร่ำรวย ไม่มีหลักทรัพย์หรือทรัพย์สินค้ำประกันสำหรับการประเมินเงินกู้ตามวิธีการแบบเดิมๆของธนาคาร เราต้องแก้จุดนี้ให้ได้ ถ้าเราแก้ได้ก็จะส่งพลังให้กับคนนับล้านๆ สร้างความมั่งคั่งให้กับตัวเองและขับเคลื่อนประเทศได้ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ และ AI ที่กำลังเกิดขึ้นในวันนี้ช่วยธนาคารประเมินความสามารถในการจ่ายคืนเงินกู้และประเมินความตั้งใจในการคืนเงินกู้ได้โดยไม่ต้องใช้เอกสารหรือทรัพย์สินค้ำประกันแบบเดิม ซึ่งเขาทำกันแล้วในยุโรป อเมริกา ธนาคารที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีที่นั่นวันนี้ปล่อยเงินกู้ช่วยคนเป็นสิบๆล้านคนเรียบร้อย พวกที่ไม่เคยได้เงินกู้จากธนาคารแบบเดิมๆ วันนี้ช่วยสร้างชีวิตเขาให้ดีขึ้น ขอชวนทุกธนาคารให้รีบนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้เพื่อให้ธนาคารของเราเป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าถึงได้ และขอให้ทำตัวเองเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ ส่งเสริมให้คนไทยสามารถยกระดับชีวิตตัวเองไปสู่อนาคตที่ดีกว่าที่เขาควรจะมีได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า เรามองการณ์ไกลไปข้างหน้า ขับเคลื่อนอย่างมีกลยุทธ์ที่เท่าทันโครงสร้างพื้นฐานอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า และการธนาคารที่นำเทคโนโลยีล้ำสมัยมาใช้ เรากำลังเปิด 3 เส้นทางที่เชื่อมโยงถึงกันและวิ่งไปสู่โอกาสความมั่งคั่งสำหรับคนไทยทุกคน นี่คือวิธีการที่ดีที่สุดที่จะเอาชนะปัญหาปากท้อง การทำมาหากิน หารายได้ ได้เสียที และอย่างยั่งยืน

“ผมขอให้ทั่วประเทศเร่งเครื่องและวิ่งไปข้างหน้าด้วยกันแบบสุดแรง เราเคยทำมาแล้วตอนที่เราสู้กับโควิด เราได้โชว์ได้แสดงให้ทั้งโลกเห็นแล้วว่าเราเป็นหนึ่งในประเทศที่จัดการกับโควิดได้ดีที่สุดในโลก ดีกว่าประเทศร่ำรวยแทบจะทุกประเทศ วันนี้เราต้องจับมือกันอีกครั้งเพื่อจะสู้และวิ่งต่อไปสู่ความมั่งคั่งของคนไทยทุกคน เราทำได้ครับ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

คุณกำลังดู: “บิ๊กตู่” อัดคลิปอีก ย้ำ 3 กลยุทธ์สร้างอนาคตประเทศไทย เป้า 12 เดือนต้องทำได้(คลิป)

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด