“บิ๊กตู่” ย้ำ รัฐบาลแก้ความยากจนต่อเนื่อง หนุนโครงการข้าวแกงอิ่มละ 25 บาท

“บิ๊กตู่” ย้ำ รัฐบาลแก้ความยากจนต่อเนื่อง หนุนโครงการข้าวแกงอิ่มละ 25 บาท

นายกรัฐมนตรี หนุนอิ่มละ 25 บาท ขยายทั่วประเทศ ย้ำเดินหน้าแก้ความยากจนต่อเนื่อง สอดคล้อง 3 แกนหลักรัฐบาล หลังนำร่อง 4 จังหวัด พร้อมขอร่วมมือกันดีกว่าขัดแย้ง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ก.ค. 2565 ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนการประชุมเวลา 08.30 น. ที่โถงกลาง ตึกสันติไมตรี นายกฯ เยี่ยมชม “โครงการข้าวแกงกำลังใจอิ่มละ 25 บาท” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างสมาคมภัตตาคารไทยกับเครือข่ายพันธมิตร เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหาร เกษตรกร และประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจโลก โดยนายกฯ ชื่นชม และเป็นกำลังใจให้ขยายจุดบริการไปทั่วประเทศสำเร็จ จากที่มี 100 จุด ที่เปิดบริการประมาณต้นเดือน ก.ค.2565 ในสถานบริการน้ำมันพีที ทั้งใน กทม.และปริมณฑล รวมทั้งร้านอาหารที่ร่วมโครงการ

ต่อมา นายกฯ เยี่ยมชมนิทรรศการ “การขับเคลื่อนการขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง” ของศูนย์อำนวยการขจัดความยากจน และพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง (ศจพ.) โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายสมคิด จันทมฤก อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เข้าร่วม โดยนายกฯ กล่าวว่า นี่คือหนึ่งในนโยบายหลักของรัฐบาลมุ่งแก้ปัญหาความยากจน ที่ใน จ.เพชรบูรณ์ พังงา สุราษฎร์ธานี และอำนาจเจริญ ถือว่าคืบหน้าในตัวอย่างนำร่องก่อนขยายไป 77 จังหวัด ซึ่งสอดคล้องกับ 3 แกนหลักของรัฐบาลที่ได้ทำตลอดหลายปีที่ผ่านมา คือ

1.การทำให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้า ซึ่งได้เข้ามาแก้ปัญหาตั้งแต่ปีแรกของการทำงาน โดยเฉพาะการสร้างรายได้ให้กับประเทศ เพื่อให้หลุดพ้นจากกับดักประเทศที่มีรายได้ปานกลาง หางบฯ เพื่อมาดูแลประชาชน

2.เร่งสร้างอุตสาหกรรมใหม่

3.การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งนี้บางทีหลายคนไม่รู้ จึงฝากสื่อทำความเข้าใจด้วย ทั้งหมดนี้คือหนึ่งนโยบายหลักรัฐบาลนี้ในการแก้ยากจนซึ่งต้องทำต่อเนื่อง ไม่ใช่ทีเดียวแล้วจบเลย ทำทีละขั้น เป็นสิ่งที่ตนมองตั้งแต่ปีแรกที่เข้ามาเป็นนายกฯ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ถ้าเรามองด้วยความเป็นธรรม 6-7 ปีที่ผ่านมา ก้าวหน้าไปมาก ขอบคุณทุกคนนี่คือประเทศไทยของเรา อยู่กันแบบนี้ช่วยกันแบบนี้เดี๋ยวก็ไปได้ แก้ปัญหาได้หมด ดีกว่าที่จะสร้างความขัดแย้ง มันแก้อะไรไม่ได้ ตนขอฝากไว้ด้วย ขอบคุณทุกคน ขอบคุณรัฐมนตรี ขอบคุณผู้ว่าฯ ทั้งหมด ทุกคนเก่งมาก ทำสำเร็จในระยะแรก แต่ไม่ใช่ทำครั้งเดียวเลิกต้องดูกันต่อไป มีพี่เลี้ยงเดินตามหมด อะไรที่ทำไว้แล้วจะทำต่อหรือเปล่า ทำได้หรือเปล่า มีรายได้เพิ่มขึ้น หลายกระทรวงลงไปช่วยกันทั้งหมด ไม่ใช่แค่กระทรวงมหาดไทย แต่มีงบประมาณของแต่ละกระทรวงไปเติม สิ่งดีๆมันเกิดขึ้นเยอะแล้วจะบอกให้ อย่ามัวแต่ทะเลาะกันอยู่.

คุณกำลังดู: “บิ๊กตู่” ย้ำ รัฐบาลแก้ความยากจนต่อเนื่อง หนุนโครงการข้าวแกงอิ่มละ 25 บาท

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด