“บิ๊กตู่” ยัน รัฐบาลเตรียมพร้อมรับมือโควิดหมดแล้ว แจงยอด ATK สูง แต่ให้ยาก็หาย

นายกฯ แจง ยอด ATK ที่สูง ส่วนใหญ่ไปรักษาตัวที่บ้าน พอให้ยาแล้วก็หาย เน้นย้ำฉีดวัคซีนยังจำเป็น ยืนยันเตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว หากเตียงไม่พอ ตั้งโรงพยาบาลสนามใหม่ยังได้ ขอดูยอดผู้เสียชีวิตแทน

“บิ๊กตู่” ยัน รัฐบาลเตรียมพร้อมรับมือโควิดหมดแล้ว แจงยอด ATK สูง แต่ให้ยาก็หาย

นายกฯ แจง ยอด ATK ที่สูง ส่วนใหญ่ไปรักษาตัวที่บ้าน พอให้ยาแล้วก็หาย เน้นย้ำฉีดวัคซีนยังจำเป็น ยืนยันเตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว หากเตียงไม่พอ ตั้งโรงพยาบาลสนามใหม่ยังได้ขอดูยอดผู้เสียชีวิตแทน

วันที่ 12 ก.ค. 2565 เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงข่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงเรื่องโควิดสายพันธุ์ใหม่ BA.4 และ BA.5 ว่า ได้มีการพูดคุยในที่ประชุม ครม. ถึงแม้จะติดง่ายขึ้น แพร่เร็ว แต่เรื่องอันตรายมีไม่มากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราฉีดวัคซีนที่ครบถ้วน ความเสี่ยงจะลดลงมาก ส่วนยอด ATK ที่สูงขึ้น ส่วนใหญ่คนเหล่านี้ไปรักษาตัวที่บ้าน พอให้ยา อาการก็หาย ส่วนนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ติดเชื้อมา ก็รายงานว่า 4-5 วันก็หาย ยอดติดเชื้อจึงมี 2 ส่วน คือ ส่วนที่รายงาน ที่เหลือคือในส่วนการตรวจ ATK แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการฉีดวัคซีน โดยทุกวันนี้มีการเดินทางไปฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อมากขึ้น จึงขอให้มั่นใจ เพราะตนเองก็ฉีดมาแล้ว 5 เข็มก็ยังไม่เป็นไร และยังต้องระมัดระวังอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเรื่องการใส่หน้ากากอนามัยท่ามกลางคนจำนวนมาก

พร้อมขอให้ไปดูตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำ ไม่มีนัยสำคัญ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเรายังควบคุมได้ จึงอยากเตือนไปยังผู้ที่ฉีดวัคซีนไม่ครบ กลุ่ม 608 รวมถึงห่วงไปยังกลุ่มเด็กนักเรียน นักศึกษา ขอความกรุณาไปฉีดวัคซีนเพื่อตัวเองและเพื่อครอบครัว จะได้ไม่เสียใจ

นายกฯ ยังให้ไปดูอัตราการครองเตียง หากเป็นโรงพยาบาลรัฐยังมีการส่งต่อได้ โรงพยาบาลเอกชนบางทีรับโรคอื่นมาจนเต็มแล้ว แต่เดิมมีการล็อกพื้นที่บาง แต่วันนี้สถานการณ์มันเปลี่ยนไป ยืนยันว่ามีการเตรียมการไว้พร้อม หากไม่เพียงพอ โรงพยาบาลสนามยังตั้งใหม่ได้

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังถามถึงการแต่งตังปลัดกระทรวงสาธารณสุขคนใหม่ โดยนายกฯ กล่าวว่า มีปัญหาอะไร เมื่อเกษียณก็ต้องตั้งใหม่.

คุณกำลังดู: “บิ๊กตู่” ยัน รัฐบาลเตรียมพร้อมรับมือโควิดหมดแล้ว แจงยอด ATK สูง แต่ให้ยาก็หาย

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด