โบสถ์ยอมรับแม่ผู้ต้องสงสัยยิง‘อาเบะ’เป็นสมาชิกจริง

คริสตจักรแห่งความสามัคคียอมรับ มารดาของผู้ต้องสงสัยฆาตกรรมอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เป็นสมาชิกโบสถ์ ปฏิเสธไม่เคยกำหนดโควตาเงินบริจาค เกียวโดรายงาน แค้นตามาลงที่หลาน

โบสถ์ยอมรับแม่ผู้ต้องสงสัยยิง‘อาเบะ’เป็นสมาชิกจริง

ตามที่ตำรวจผู้สอบปากคำนายเท็ตสึยะ ยามากามิ ผู้ต้องสงสัยฆาตกรรมอาเบะเผยว่า นายยามากามิตั้งใจฆ่าอาเบะเพราะเชื่อว่า อาเบะเกี่ยวข้องกับกลุ่มหนึ่ง โดยตำรวจไม่เปิดเผยชื่อ ต่อมาสื่อญี่ปุ่นรายงานว่า เป็นกลุ่มศาสนา นายยามากามิไม่พอใจที่แม่บริจาคเงินก้อนโตให้กลุ่มนี้จนทำให้การเงินของครอบครัวมีปัญหา

ล่าสุดคริสตจักรแห่งความสามัคคีของญี่ปุ่นยืนยันว่า มารดานายยามากามิเป็นสมาชิกจริง แต่ไม่มีข้อมูลจำนวนเงินบริจาค

“มารดาของนายยามากามิผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกคริสตจักรเรา เธอมาร่วมกิจกรรมราวเดือนละหนึ่งครั้ง” นายโทมิฮิโร ทานาคา ประธานคริสตจักรในญี่ปุ่นแถลงข่าวอย่างปัจจุบันทันด่วนในกรุงโตเกียว และว่าตำรวจกำลังสอบสวนการบริจาคของเธอ เขาไม่สามารถให้ข้อมูลได้มากกว่านี้ แต่จะให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวน

“มีคนบริจาคเงินก้อนใหญ่ให้ เราขอบคุณพวกเขามากเพราะไม่มีใครบริจาคโดยไม่ยินดี” นายทานากะกล่าวพร้อมปฏิเสธว่ามีการกำหนดโควตาบริจาคของแต่ละบุคคล

คริสตจักรแห่งความสามัคคีมีชื่อทางการว่าสหพันธ์ครอบครัวเพื่อสันติภาพโลกและความสามัคคี ก่อตั้งขึ้นในเกาหลีช่วงทศวรรษ 50 โดยซัน มย็องมุน ผู้เสียชีวิตในปี 2555 เชื่อกันว่าคริสตจักรนี้มีสาวกทั่วโลกหลายแสนคน โดยเฉพาะในญี่ปุ่นและสหรัฐ สอนศาสนาตามไบเบิลผ่านการตีความใหม่

นายทานากะกล่าวด้วยว่า มารดาของนายยามากามิเข้าร่วมคริสตจักรราวปี 2541 และคริสตจักรทราบว่าเธอล้มละลายราวปี 2545

“เราไม่รู้สภาพแวดล้อมที่ทำให้ครอบครัวนี้ล้มละลาย” นายทานากะกล่าวและว่า คริสตจักรสะเทือนใจกับการฆาตกรรมอาเบะ อันเป็นเหตุน่าเสียใจยิ่ง และว่าอดีตนายกฯ ไม่ได้เป็นสมาชิกคริสตจักรแม้เขาเคยมาพูดในงานที่องค์กรย่อยของคริสตจักรเป็นผู้จัด

“อาเบะสนับสนุนขบวนการสันติภาพโลกนำโดยผู้นำของเรา แต่เขาไม่เคยเป็นสมาชิกหรือเป็นที่ปรึกษากลุ่มศาสนานี้” นายทานากะยืนยัน

เจ้าหน้าที่สอบสวนเผยกับสื่อญี่ปุ่นว่า เดิมทีนายยามากามิต้องการฆ่าผู้นำกลุ่มที่เขาแค้นเคือง แต่ตัดสินใจมาพุ่งเป้าอาเบะแทนด้วยเชื่อว่า อาเบะเกี่ยวข้องกับองค์กร

ส่วนพิธีไว้อาลัยอดีตนายกฯ จัดขึ้นในวันนี้ (11 ก.ค.) ก่อนฝังศพในวันอังคาร (12 ก.ค.)

ด้านสำนักข่าวเกียวโดรายงานอ้างแหล่งข่าวหลายรายว่า นายยามากามิเชื่อข้อมูลไม่น่าเชื่อถือที่ได้จากอินเทอร์เน็ตจนเกิดความรู้สึกเกลียดชังอดีตนายกรัฐมนตรีโนบุซุเกะ คิชิ ตาของอาเบะ เพราะเป็นคนนำกลุ่มศาสนานี้เข้ามาในญี่ปุ่น สุดท้ายนำความเจ็บแค้นไปลงที่หลานชาย

ทั้งนี้ คิชิ เป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นระหว่าง พ.ศ.2500-2503 เชื่อกันว่าเขาเกี่ยวข้องกับการก่อตั้งกลุ่มการเมืองกลุ่มหนึ่งที่เกี่ยวโยงกับคริสตจักรแห่งความสามัคคี เกียวโดรายงานด้วยว่ายังไม่แน่ชัดว่าตาของอาเบะจริงๆ แล้วนำกลุ่มนี้เข้ามาในญี่ปุ่นจริงหรือไม่ และเชื่อกันว่าสาวกในต่างประเทศมีส่วนร่วมในการประกาศพระวรสาร

คุณกำลังดู: โบสถ์ยอมรับแม่ผู้ต้องสงสัยยิง‘อาเบะ’เป็นสมาชิกจริง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด