"โบลโซนารู" อดีตผู้นำบราซิลล้มป่วยแอดมิต รพ.ที่สหรัฐฯ ท่ามกลางการประท้วงรุนแรง

"โบลโซนารู" อดีตผู้นำบราซิลล้มป่วยแอดมิต รพ.ที่สหรัฐฯ ท่ามกลางการประท้วงรุนแรง

อดีต ปธน.บราซิล "ฌาอีร์ โบลโซนารู" ล้มป่วยเข้าแอดมิต รพ.ในรัฐฟลอริดา ท่ามกลางสถานการณ์ปราบปรามกลุ่มผู้สนับสนุนเขาที่ออกมาประท้วงรุนแรง รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินถึงปลายเดือนรวบผู้ประท้วง 1,500 คน

เว็บไซต์ข่าวบีบีซี รายงานว่า เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2566 นายฌาอีร์ โบลโซนารู อดีตประธานาธิบดีบราซิล เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลใกล้กับเมืองออร์ลันโด รัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ จากอาการปวดบริเวณช่องท้อง ตามการเปิดเผยผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวของ นางมิเชล โบลโซนารู ภรรยาของเขา

รายงานข่าวระบุว่า ก่อนหน้านี้นายโบลโซนารูเคยถูกลอบทำร้ายร่างกาย โดนแทงที่บริเวณท้องอาการสาหัสเมื่อปี 2561 และหลังจากนั้นบางครั้งเขาก็จะมีอาการปวดในช่องท้อง อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวที่เป็นคนใกล้ชิดของครอบครัวโบลโซนารู เปิดเผยว่า อาการป่วยของนายโบลโซนารูไม่มีอะไรน่าวิตก

นายโบลโซนารู เดินทางเยือนสหรัฐฯ ตั้งแต่เมื่อเกือบ 2 สัปดาห์ก่อน และไม่ได้เข้าร่วมร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของประธานาธิบดีลูลา เพื่อส่งมอบสายสะพายประธานาธิบดีตามธรรมเนียมการเปลี่ยนผ่านตำแหน่งผู้นำของประเทศ ขณะที่ข่าวการล้มป่วยของอดีตผู้นำบราซิลมีขึ้นหลังจากกลุ่มผู้สนับสนุนเขาจำนวนหลายพันคนได้ออกมาชุมนุมประท้วงไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งที่นายโบลโซนารูพ่ายแพ้ ออกมาก่อเหตุจลาจลในกรุงบราซิเลีย บุกอาคารรัฐสภา และเข้าล้อมบริเวณทำเนียบประธานาธิบดี ทำให้ประธานาธิบดีลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา สั่งกองกำลังเนชันแนล การ์ด ออกมาดูแลความสงบเรียบร้อย และมีการจับกุมผู้ประท้วงกว่า1,500 ราย

ขณะที่การเดินทางเยือนสหรัฐฯ ของนายโบลโซนารู ทำให้เกิดคำถามถึงท่าทีของรัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโต ไบเดน โดยนายวาคิน คาสโตร ผู้แทนพรรคเดโมแครต กล่าวว่า นายโบลโซนาโรไม่ควรอยู่ในฟลอริดา และสหรัฐฯ ไม่ควรเป็นที่ลี้ภัยให้กับบุคคลที่เป็นต้นตอการก่อการร้ายภายในประเทศบราซิล และเขาควรถูกส่งกลับประเทศโดยเร็ว

หลังจากเกิดสถานการณ์ประท้วงรุนแรงบุกอาคารที่ทำการรัฐบาล ทางด้านประธานาธิบดีลูลา พร้อมด้วยประธานศาลฎีกา ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานวุฒิสภา ได้ออกแถลงการณ์ร่วม ประณามเหตุประท้วงรุนแรงโดยฝีมือของกลุ่มผู้สนับสนุนนายโบลโซนารู โดยระบุว่า บราซิลไม่ยอมรับการก่อการร้าย อาชญากรรมและความพยายามให้เกิดการล้มล้างรัฐบาลอย่างที่กำลังเกิดขึ้น.

คุณกำลังดู: "โบลโซนารู" อดีตผู้นำบราซิลล้มป่วยแอดมิต รพ.ที่สหรัฐฯ ท่ามกลางการประท้วงรุนแรง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด