บสย.ชงคลังออกมาตรการค้ำประกันสินเชื่อPGS10วงเงิน 1.5 แสนล้าน

บสย.ชงคลังออกมาตรการเครดิตการันตี PGS10เพื่อค้ำประกันสินเชื่อวงเงิน 1.5 แสนล้านเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ต้องการเข้าถึงแหล่งทุนแต่ขาดหลักประกัน

บสย.ชงคลังออกมาตรการค้ำประกันสินเชื่อPGS10วงเงิน 1.5 แสนล้าน

นายสิทธิกรดิเรกสุนทรกรรมการผู้จัดการบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสยฺ)เปิดเผยว่าบสย.จะเสนอกระทรวงการคลังทำโครงการPort Guarantee Scheme 10 (PGS10)ซึ่งเป็นมาตรการช่วยเหลือSMEsอีก1.5แสนล้านบาท

PGSถือเป็นโครงการที่รัฐบาลให้เการสนับสนุนช่วยเหลือSMEsให้สามารถเข้าถึงสินเชื่อในระบบได้มากขึ้นซึ่งได้ทำมาแล้ว9โครงการรัฐบาลจะอุดหนุนค่าธรรมเนียมการค้ำประกันให้กับลูกค้าSMEsที่ขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินโดยฟรีค่าธรรมเนียมการค้ำประกันใน2-3ปีแรกซึ่งตามปกติค่าธรรมเนียมการค้ำประกันของTCGจะอยู่ที่1.75 %ของวงเงินสินเชื่อที่ค้ำประกัน

สำหรับโครงการPGS 10นั้นทางบสย.จะเสนอขอกระทรวงการคลังให้ใช้เงื่อนไขเดียวกันกับโครงการที่9เพื่อเป็นการสนับสนุนSMEsให้สามารถเข้าถึงระบบสินเชื่อในสถาบันการเงินได้อย่างต่อเนื่อง

โครงการPGS 10วงเงินค้ำประกัน1.5แสนล้านบาทนั้นตั้งเป้าหมายว่าจะช่วยผู้ประกอบการSMEsได้3.5หมื่นรายและสามารถกระตุ้นให้สถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อได้ราว1.8แสนล้านบาท

ทั้งนี้ลักษณะโครงการPGSเป็นการให้การค้ำประกันทั้งพอร์ตสินเชื่อที่เข้าร่วมโครงการของแต่ละสถาบันการเงินโดยกำหนดให้สถาบันการเงินสามารถเคลมความเสียหายจากการปล่อยสินเชื่อแล้วกลายเป็นNPLได้ถึง30 -40%ของสินเชื่อ

ในส่วนของโครงการPGS 9ซึ่งมีวงเงิน1.5แสนล้านบาทเช่นกันนั้นซึ่งจะสิ้นสุดโครงการในเดือนพ.ย.นี้นั้นปัจจุบันยังเหลือวงเงินอีก1.7หมื่นล้านบาทคาดว่าภายในกันยายนนี้จะสามารถปล่อยออกไปได้หมดโดยโครงการนี้รัฐบาลอุดหนุนค่าธรรมเนียมการค้ำประกันให้SMEs 3ปีและมีระยะเวลาการค้ำสูงสุดที่10ปี

สำหรับผลการดำเนินงานของบสย.ในรอบ6เดือนของปีนี้(มกราคมถึงมิถุนายนนี้)TCGได้อนุมัติวงเงินค้ำประกันไปแล้วรวม9.28หมื่นล้านบาทโดยกลุ่มธุรกิจที่มียอดค้ำประกันสูงสุด3อันดับแรกได้แก่ธุรกิจบริการมีสัดส่วนการให้การค้ำประกัน28 %ของวงเงินค้ำทั้งหมด,กลุ่มธุรกิจการเกษตร12 %และธุรกิจการผลิตสินค้าและการค้า11 %,

ช่วยทำให้SMEsเข้าถึงแหล่งเงินทุน6.87หมื่นราย,ช่วยสร้างสินเชื่อในระบบ1.02แสนล้านบาท,รักษาการจ้างงาน6.20แสนตำแหน่งและสร้างผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ3.83แสนล้านบาทโดยมีEconomic Benefit Multiplier 4.13เท่า

เขากล่าวเสริมอีกว่าการค้ำประกันกลุ่มธุรกิจการเกษตรมีข้อสังเกตุว่าสัดส่วนการค้ำประกันในกลุ่มนี้มีอัตราเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน2 %คือจาก10 %ในปีที่แล้วเป็น12 %ในปีนี้โดยคิดเป็นยอดค้ำประกันรวม1.10หมื่นล้านบาทโดยธุรกิจเกษตรในภาคใต้มีสัดส่วนการได้ค้ำประกันมากสุดถึง25 %ของวงเงินดังกล่าวรองลงมาคือในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เขายังกล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่มีปัญหาในการชำระหนี้ว่าจนถึงเดือนมิถุนายนนี้มีลูกค้า(ที่ขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินและขอค้ำประกันสินเชื่อจากTCG)เข้าร่วมโครงการประนอมหนี้และปรับโครงสร้างหนี้รวม6.37พันรายมีมูลหนี้รวมกันราว4พันล้านบาทสามารถช่วยลูกหนี้ผ่านมาตรการประนอมหนี้และปรับโครงสร้างนี้แล้ว1.01พันรายคิดเป็นสัดส่วนของความสำเร็จของการช่วยเหลือ( Success rate)ที่16 %คิดเป็นวงเงินของการประนอมหนี้722ล้านบาท

คุณกำลังดู: บสย.ชงคลังออกมาตรการค้ำประกันสินเชื่อPGS10วงเงิน 1.5 แสนล้าน

หมวดหมู่: หุ้น-การเงิน

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด