บทเรียนจากอาเบะ เกาหลีใต้ยกระดับรักษาความปลอดภัย ทูตสหรัฐฯ ร่วมพาเหรด LGBTQ

บทเรียนจากอาเบะ เกาหลีใต้ยกระดับรักษาความปลอดภัย ทูตสหรัฐฯ ร่วมพาเหรด LGBTQ

หวั่นซ้ำรอยอาเบะ เกาหลีใต้ยกระดับรักษาความปลอดภัย ให้การอารักขาเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ที่จะเดินทางมาร่วมพาเหรด LGBTQ ช่วงสุดสัปดาห์นี้

ทางการเกาหลีใต้ยกระดับรักษาความปลอดภัยให้แก่บุคคลสำคัญในประเทศ ป้องกันเหตุซ้ำรอยจากกรณีลอบสังหาร นายชินโสะ อาเบะ โดยเตรียมพร้อมดูแลความปลอดภัยให้แก่เอกอัครราชทูตจากสหรัฐฯ ที่จะมาร่วมขบวนไพรด์พาเหรดสุดสัปดาห์นี้ โดยหน่วยงานรักษาความปลอดภัยให้แก่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ระบุว่า จะมีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้แก่ประธานาธิบดี ยุน ซอก ยอล ผู้นำเกาหลีใต้ เช่นเดียวกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลีใต้ที่สั่งการให้ตำรวจทุกหน่วยเฝ้าระวังและยกระดับการให้การอารักขาบุคคลสำคัญอย่างสูงสุด

โดยเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ระบุว่า หลังจากเกิดเหตุลอบสังหาร นายอาเบะ ทางการต้องกลับมาทบทวนระบบรักษาความปลอดภัยให้แก่ผู้นำประเทศอย่างละเอียด และเพิ่มมาตรการที่จำเป็น เพื่อทำให้มาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มแข็งมากที่สุด
ขณะเดียวกันการวางกำลังรักษาความปลอดภัยให้แก่ นายฟิลิป โกลด์เบิร์ก เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงโซลคนใหม่ รวมทั้งบุคคลสำคัญต่างๆ จะมีความเข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงวันเสาร์นี้ที่คาดว่า เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ จะเดินทางไปร่วมงานพาเหรดเกย์ไพรด์ในกรุงโซล หลังจากที่เมื่อสุดสัปดาห์ก่อน มีกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งไปยืนประท้วง นายฟิลิป โกลด์เบิร์ก ทูตคนใหม่ที่เพิ่งเดินทางมารับตำแหน่ง หน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงโซล โดยกล่าวหาว่า สหรัฐฯ เป็นพวกลัทธิจักรวรรดินิยมที่เผยแพร่วัฒนธรรมคนรักร่วมเพศ โดยตำรวจระบุว่าจะมีกลุ่มคนที่ต่อต้านกลุ่มรักร่วมเพศจัดการเดินขบวนในเวลาเดียวกันด้วย

ทั้งนี้ การแสดงออกว่าเป็นกลุ่มคนรักเพศเดียวกันในเกาหลีใต้ไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย แต่กลุ่มคนเหล่านี้ยังคงถูกเกลียดชัง และกีดกันทางสังคม โดยการเปิดเผยตัวตนอาจจะรุนแรงถึงขั้นถูกไล่ออกจากงาน หรือถูกประณามอย่างรุนแรงจากสังคม แม้ว่าในยุคนี้จะเริ่มมีการยอมรับและเปิดกว้างสำหรับคนกลุ่มนี้มากขึ้นแล้วก็ตาม

โดยเหตุการณ์ที่ทูตสหรัฐฯ ถูกทำร้ายร่างกาย เคยเกิดขึ้นมาแล้วในเกาหลีใต้ ย้อนไปในปี 2558 นายมาร์ค ลิมเพิร์ต เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำเกาหลีใต้ ถูกชายไม่ทราบชื่อใช้มีดปอกผลไม้กรีดเข้าไปที่ใบหน้าของเขา ขณะกำลังบรรยายที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ จนเขาต้องเย็บใบหน้าถึง 80 เข็ม ขณะที่ในอีก 3 ปีถัดมา มีกลุ่มผู้ประท้วงราว 20 คน ปีนกำแพงของบ้านพักของทูตสหรัฐฯ เพื่อบุกเข้าไปภายใน ทำให้ตำรวจต้องยกระดับรักษาความปลอดภัยในอาณาเขตของสถานทูตอย่างเข้มงวด.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

คุณกำลังดู: บทเรียนจากอาเบะ เกาหลีใต้ยกระดับรักษาความปลอดภัย ทูตสหรัฐฯ ร่วมพาเหรด LGBTQ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด