บทนำ : ปมสังหาร ‘อาเบะ’

บทนำ : ปมสังหาร ‘อาเบะ’

นายชินโสะ อาเบะ อายุ 67 ปี อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น 2 สมัย อดีตหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือแอลดีพี (Liberal Democratic Party) เสียชีวิต หลังจากมือปืน นายเท็ตสึยะ ยามางามิ วัย 41 ปี อดีตนาวิกโยธิน ใช้อาวุธปืนประกอบเอง ยิงจากด้านหลังในระยะประชิดเข้าจุดสำคัญ 2 นัด ขณะปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาสูง ที่เมืองนารา เมื่อตอนสายวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา มือปืนถูกจับพร้อมอาวุธทันที สื่อท้องถิ่นรายงานว่า นายยามางามิสารภาพกับเจ้าหน้าที่ว่า ตั้งใจมาสังหารอดีตนายกฯ หลังจากติดตามนายอาเบะมาหลายเวที เพราะไม่ชอบใจที่นายอาเบะมีความเชื่อมโยงกับองค์กรทางศาสนา ซึ่งมารดาตนเองเชื่อถือและบริจาคเงินทองจนล้มละลาย

แม้แรงจูงใจจะยังฟังดูแปลกๆ แต่ก็ถือว่าเป็นการสังหารผู้นำทางการเมืองอีกครั้งของการเมืองญี่ปุ่น ซึ่งมีเหตุการณ์สังหารผู้นำทางการเมืองเกิดขึ้นในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และช่วงหลังปี 2500 หรือทศวรรษที่ 60 ก่อนหน้าเหตุการณ์สังหารนายอาเบะ นายกเทศมนตรีนางาซากิถูกยิงโดยพวกฝ่ายขวาจัด ในปี 2533, ยิงรองประธานพรรคแอลดีพี ในปี 2535, แก๊งยากูซ่ายิงนายกเทศมนตรีนางาซากิในปี 2550 สำหรับนายอาเบะ มาจากตระกูลนักการเมือง เป็นนายกฯ 2 สมัย ถือว่าเป็นนายกฯที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุด มีบทบาทริเริ่มนโยบายต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ และความมั่นคงทางทหารของญี่ปุ่น เป็นที่รู้จักของคนไทยในหลายเรื่อง รวมถึงนโยบายยกเลิกวีซ่าคนไทยที่เข้าญี่ปุ่น เป็นอีกเหตุผลทำให้คนไทยนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวญี่ปุ่น

นายอาเบะมีแนวคิดเอียงขวา แต่มือปืนไม่ได้ลงมือด้วยเรื่องแนวคิดทางการเมือง และญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เข้มงวดในการจำกัดการครอบครองอาวุธปืน และถือเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูง สิ่งที่ตามมาคือคำถามเกี่ยวกับประสิทธิภาพของการรักษาความปลอดภัย ที่ปล่อยให้มือปืนเดินเข้าไปควักปืนแฮนด์เมด ยิงเข้าใส่อดีตนายกรัฐมนตรีเสียชีวิต ท่ามกลางประชาชนจำนวนมาก รวมถึงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและตำรวจท้องที่ การสูญเสียนักการเมืองระดับผู้นำประเทศครั้งนี้ นำไปสู่การสรุปบทเรียนเกี่ยวกับความปลอดภัยในสังคม และการสืบสวนอย่างตรงไปตรงมา อาจจะทำให้มีการเปิดเผยข้อเท็จจริงเบื้องหน้าเบื้องหลังที่มากกว่านี้

คุณกำลังดู: บทนำ : ปมสังหาร ‘อาเบะ’

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด