จี้ กกต.ตอบคำถาม รวมไทยสร้างชาติ ขนคนฟังปราศรัย เสี่ยงผิด ก.ม.หรือไม่

จี้ กกต.ตอบคำถาม รวมไทยสร้างชาติ ขนคนฟังปราศรัย เสี่ยงผิด ก.ม.หรือไม่

สมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานขับเคลื่อนยุทธศาสตร์นโยบายพรรคเสรีรวมไทยและอดีตกกต. จี้ กกต.ตอบคำถาม 4 ข้อ รวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ขนคนมาฟังปราศรัยเปิดตัว "บิ๊กตู่" เมื่อวาน เสี่ยงผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่

วันที่ 10 ม.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานขับเคลื่อนยุทธศาสตร์นโยบายพรรคเสรีรวมไทย (สร.) และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดใจลงเล่นการเมืองและสมัครสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เข้าข่ายทำผิดกฎหมายเลือกตั้งกี่มาตรา ว่าพรรคที่มีหัวหน้าพรรคเป็นนักกฎหมาย เคยเป็นผู้พิพากษา เคยเป็นถึงรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม รอบรู้กฎหมายต่างๆ จริง แล้วจัดงานใหญ่ครั้งแรก เป็นอย่างไร

1. นักการเมืองประยุทธ์ลากิจจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเพื่อไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคตั้งแต่บ่ายโมง ใช้รถส่วนตัว ไม่มีตำรวจนำ ดูเป็นการพยายามทำตามคำแนะนำไม่ให้ผิดกฎหมาย แต่ยังมีประเด็นว่าลากิจกะทันหันทั้งๆ ที่ระเบียบสำนักนายกฯ การลากิจต้องล่วงหน้า 3 วัน แต่เอาเหอะเรื่องนี้จิ๊บๆ เขาพยายามแล้ว

2. มีรถบัส รถแวนนับร้อยคันในการขนคนมาร่วมงาน เฉพาะจากจังหวัดชลบุรี น่าจะมีรถบัสไม่ต่ำกว่า 60 คัน เป็นการขนคนมาฟังปราศรัยหรือไม่ โดยอาจมีการจัดเลี้ยงอาหารบนรถระหว่างการเดินทาง เป็นการจัดเลี้ยง ผิด พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 73(4) หรือไม่

3. มีการแสดง ร้องเพลงโดย หรั่ง ร็อกเคสตร้า บนเวที โดยพิธีกรประกาศว่าขอเชิญพบศิลปินระดับประเทศ ถือเป็นการจัดมหรสพ ผิด พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 73(3) หรือไม่

4. การอ้างว่าเป็นการจัดประชุมใหญ่วิสามัญครั้งที่ 1 ประจำปี 2566 เพื่อลงมติเลือกคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรค ตามข้อบังคับพรรค ข้อที่ 39(4) มีการประชุมจริงหรือไม่ มีการลงชื่อของผู้เข้าร่วมประชุมที่เป็นสมาชิกพรรคกี่คน มีการดำเนินการประชุมตามวาระ มีการลงมติที่ถูกต้องครบถ้วนตามข้อบังคับพรรคหรือไม่

“ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ กกต.ต้องตอบคำถาม เพราะ กกต.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปสังเกตการณ์การจัดประชุมแล้ว จะต้องรายงานต่อที่ประชุม กกต.ในต้นสัปดาห์หน้า ไม่มีคำตอบ ไม่ทำอะไร ก็เตรียมใจบางอย่างได้” นายสมชัยระบุ

คุณกำลังดู: จี้ กกต.ตอบคำถาม รวมไทยสร้างชาติ ขนคนฟังปราศรัย เสี่ยงผิด ก.ม.หรือไม่

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด