"แจ็ค หม่า" เตรียมถอนตัวควบคุม "แอนต์กรุ๊ป" ฟินเทคยักษ์ใหญ่

นายแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งบริษัท แอนต์ กรุ๊ป เผยเตรียมสละการควบคุมบริษัทด้วยการลดสัดส่วนสิทธิในการออกเสียง

"แจ็ค หม่า" เตรียมถอนตัวควบคุม "แอนต์กรุ๊ป" ฟินเทคยักษ์ใหญ่

แจ็ค หม่า ประกาศสละสิทธิ์การควบคุมแอนต์ กรุ๊ป (Ant Group) ธุรกิจการเงินในเครือข่าย ขณะที่เขาเริ่มถอยห่างจากอาณาจักรออนไลน์มากขึ้น หลังการปราบปรามทางเทคโนโลยีอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในจีน

แอนต์กรุ๊ป (Ant Group) บริษัทฟินเทคยักษ์ใหญ่ของจีนแจ้งว่า นายแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งบริษัทจะสละการควบคุมบริษัทด้วยการลดสัดส่วนสิทธิในการออกเสียง และกำลังปรับเปลี่ยนโครงสร้างเจ้าของบริษัท เพื่อไม่ให้มีผู้ถือหุ้นรายใดมีอำนาจควบคุมบริษัท ไม่ว่าจะเป็นรายเดียวหรือร่วมกับฝ่ายอื่น

บริษัทจะให้สิทธิแก่บุคคล 10 คน ซึ่งรวมถึงผู้ก่อตั้ง ผู้บริหาร และพนักงาน เพื่อมีสิทธิออกเสียงอย่างเป็นอิสระ ขจัดการควบคุมการลงคะแนนใน แอนต์ กรุ๊ป ของแจ็ค หม่า อย่างสิ้นเชิงแอนต์กรุ๊ประบุด้วยว่า กำลังทำการปรับเปลี่ยนเพื่อเดินหน้าสร้างเสถียรภาพให้แก่โครงสร้างบริษัทและทำให้การพัฒนาระยะยาวมีความยั่งยืน โดยจะไม่กระทบต่อผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้นแต่อย่างใด

ทั้งนี้ แอนต์ กรุ๊ป ดำเนินธุรกิจ "อาลีเพย์" ระบบการชำระเงินออนไลน์ขนาดใหญ่ของจีน ซึ่งทำให้การชำระเงินด้วยเงินสด เช็ค และบัตรเครดิต ถูกลดความสำคัญลง

แอนต์กรุ๊ป ระบุว่า โครงสร้างเดิมมีความซับซ้อน ซึ่งแสดงให้เห็นว่านายหม่าถือหุ้นทางอ้อมอยู่ร้อยละ 53.46 ถือว่าเป็นบุคคลผู้ควบคุมบริษัท แต่หลังจากปรับเปลี่ยนแล้วนายหม่าจะมีสิทธิออกเสียงเพียงร้อยละ 6.2 เท่านั้น

แจ็ค หม่า วัย 58 ปี อดีตครูสอนภาษาอังกฤษผู้ก่อตั้งอาลีบาบา ยักษ์ใหญ่ด้านอี-คอมเมิร์ซของจีนเริ่มหายหน้าไปจากสังคมตั้งแต่ถูกรัฐบาลจีนล่มแผนการนำแอนต์กรุ๊ปไปเสนอขายหุ้นไอพีโอ (IPO) ที่ฮ่องกงในปี 2563 หลังจากแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์ว่าธนาคารทั่วไปมีความคิดเทียบเท่ากับ "โรงรับจำนำ"

นักวิเคราะห์บางคนมองว่าเป็นความพยายามของรัฐบาลจีนที่จะลดทอนอำนาจของอาลีบาบาที่มีมากเกินไป รวมถึงแจ็ค หม่า ที่มีชื่อเสียงมากเกินไป

นอกจากนี้อาลีบาบา ยังถูกรัฐบาลจีนสั่งปรับมากเป็นประวัติการณ์ถึง 2,750 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 92,757 ล้านบาท ในข้อหาพฤติกรรมอันไม่เป็นธรรม ขณะที่สื่อต่างประเทศรายงานว่า เขาเดินทางมาไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากปรากฏตัวตามงานการกุศลและไปพักค้างในต่างประเทศเป็นครั้งคราว.

คุณกำลังดู: "แจ็ค หม่า" เตรียมถอนตัวควบคุม "แอนต์กรุ๊ป" ฟินเทคยักษ์ใหญ่

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด