เจ้าอาวาสวัดศรีอุทัย เผยชุมชนยอมให้เผาร่างอดีต ตร.คลั่งได้ แต่ต้องหลังพระราชทานเพลิง

เจ้าอาวาสวัดศรีอุทัย เผยชุมชนยอมให้เผาร่างอดีต ตร.คลั่งได้ แต่ต้องหลังพระราชทานเพลิง

เจ้าอาวาสวัดศรีอุทัยเผยชุมชนยอมให้จัดพิธีศพ เผาร่างอดีต ตร.คลั่งได้ แต่ขอหลังพระราชทานเพลิง

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีเหตุอดีตตำรวจคลั่งกราดยิง ในท้องที่ตำบลอุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ก่อนตัดสินใจยิงตัวตายพร้อมลูกและเมีย โดยผู้ก่อเหตุเคยเป็นอดีตตำรวจเก่า ที่โดนคำสั่งไล่ออกจากราชการจากคดียาเสพติด ตามที่รายงานไปแล้วนั้น

ล่าสุดที่วัดศรีอุทัย บ้านท่าอุทัย ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง ได้มีการตั้งร่างผู้เสียชีวิต จำนวน 11 ศพ รวมทั้งศพของภรรยาและลูกผู้ก่อเหตุ ซึ่งบ้านท่าอุทัยเป็นบ้านเกิดของผู้ก่อเหตุ บรรยากาศโศกเศร้า ทั้งญาติและพี่น้อง ต่างมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ส่วนกรณีร่างผู้ก่อเหตุ ทางชุมชนร่วมกับพระเจ้าอาวาสวัดศรีอุทัย ยอมให้จัดพิธีศพ แต่มีเงื่อนไขต้องเสร็จงานพระราชทานเพลิงทุกศพก่อน ถึงจะยอมให้มาเผาในวัดได้

พระมหาบุญโฮม สุขถาโม เจ้าอาวาสวัดศรีอุทัย เผยว่า ในเรื่องการเผาศพของผู้ก่อเหตุ เริ่มจากความเข้าใจของญาติโยม ที่ได้พูดคุยกันโดยไม่ได้ผ่านทางวัด หรือได้ฟังแต่อาจคลาดเคลื่อน ในส่วนของวัดจริงๆ แล้ว จะมีนโยบายรับเผาทุกศพ แต่ในเหตุการณ์ครั้งนี้ที่มีข่าวออกไปว่าจะยังไม่ให้มีการมาเผาศพนั้น คือความจริงเอกสารยังไม่ครบ เพื่อจะมายืนยันกับเจ้าหน้าที่เอกสารยังไม่มี แม่ของเขายังหาให้ไม่ได้ เนื่องถูกเผาหมด และเขายังเอาร่างไปตรวจสอบเกี่ยวกับสารอะไรต่างๆ ก็เลยไม่ให้เข้ามาร่วม

และยังมาสอดคล้องกับทางกรรมการหมู่บ้านของเรา ได้เรียกชุมชนมาประชุมกันว่า เห็นสมควรหรือไม่ก็เลยไม่มีการอนุญาต ไม่ให้เอาเข้ามาบีบหัวใจกับผู้เสียหาย จึงมีมติไม่ให้เอาศพของผู้ก่อเหตุเข้ามา ทางวัดได้บอกว่า ขอให้งานในพระราชพิธีนี้เสร็จแล้ว ให้นำร่างมาฌาปนกิจตามปกติ แต่ถ้ามาช่วงนี้ชาวบ้านต่างไม่พอใจเพราะทำให้ลูกหลานเขาเสียหายไปเยอะมาก เขาไม่พอใจเลยไม่ให้ร่วมพิธีกับชาวบ้าน แต่ทางวัดไม่มีปัญหาอะไร ถ้าเสร็จพิธีก็สามารถเอาร่างมาฌาปนกิจได้เหมือนเดิม คือวันนี้ชุมชนได้คุยกันแล้วหากเสร็จพิธีก็มาเผาได้ จะไม่มีการต่อต้านแต่อย่างใด นี่คือตกลงของชุมชน คนก่อเหตุก็เกิดอยู่บ้านท่าอุทัย

ในส่วนของญาติผู้ก่อเหตุ จากการสอบถามแม่ของผู้ก่อเหตุได้พยายามหาหลักฐานให้กับเจ้าหน้าที่ พร้อมกับพยายามติดต่อมูลนิธิต่างๆ ในจังหวัดอุดรธานี ขอให้หาวัดเพื่อจะจัดพิธีฌาปนกิจให้กับผู้ก่อเหตุ แต่ไม่มีมูลนิธิไหนหาให้ ต่างปฏิเสธ วัดที่อุดรธานีไม่รับศพไปเผา

ส่วนการจัดพิธีพิธีพระราชทานเพลิงในพระบรมราชานุเคราะห์ ทั้ง 3 วัด มีวัดราษฎร์สามัคคี วัดศรีอุทัย วัดเทพมงคลพิชัย

วันที่ 8 ตุลาคม เวลา 11.30-15.00 น. พีธีรดน้ำศพ เวลา 16.00 น. พิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พิธีวางพวงมาลาพระราชทาน พิธีสวดพระอภิธรรม
วันที่ 9-10 ตุลาคม เวลา 18.00 น. พิธีสวดพระอภิธรรม
วันที่ 11 ตุลาคม พิธีพระราชทานเพลิงศพ

คุณกำลังดู: เจ้าอาวาสวัดศรีอุทัย เผยชุมชนยอมให้เผาร่างอดีต ตร.คลั่งได้ แต่ต้องหลังพระราชทานเพลิง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด