เจอคลื่นความร้อนอีกระลอก สเปน อังกฤษ ร้อนแทบสุก

หลายประเทศในยุโรปเผชิญคลื่นความร้อนรุนแรง โดยเฉพาะสเปน และโปรตุเกสที่เผชิญคลื่นความร้อนเป็นรอบที่ 2 ในเดือนเดียวกัน ขณะที่อังกฤษฝรั่งเศสจ่อคิวเจอสภาพอากาศร้อนจัดเช่นกัน

เจอคลื่นความร้อนอีกระลอก สเปน อังกฤษ ร้อนแทบสุก

หลายประเทศในยุโรปเผชิญคลื่นความร้อนรุนแรง โดยเฉพาะสเปน และโปรตุเกส ที่เผชิญคลื่นความร้อนเป็นรอบที่ 2 ในเดือนเดียวกัน ขณะที่อังกฤษฝรั่งเศสจ่อคิวเจอสภาพอากาศร้อนจัดเช่นกัน

สเปน และโปรตุเกส เผชิญกับคลื่นความร้อนเป็นรอบที่ 2 ของเดือนนี้ โดยเมืองทางตอนใต้ของสเปนมีอุณหภูมิสูงสุดถึง 42.4 องศาเซลเซียส เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และยังมีรายงานเมืองทางตะวันออกอีกหลายเมืองที่อุณหภูมิพุ่งแตะ 42 องศาเซลาเซียส เช่นเดียวกัน ขณะที่ทั้งฝรั่งเศสและอังกฤษจ่อคิวเผชิญกับคลื่นความร้อนในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

นักอุตุนิยมวิทยาคาดว่าสเปนยังคงต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัดจากคลื่นความร้อนเช่นนี้นานราว 9-10 วัน นับจากวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งนับว่านี่เป็นการเผชิญกับคลื่นความร้อนที่ยาวนานที่สุดติด 1 ใน 3 เหตุการณ์ จากที่สเปนเคยเผชิญคลื่นความร้อนมานับตั้งแต่ปี 1975
ทั้งนี้ บรรดานักวิทยาศาสตร์ระบุว่าคลื่นความร้อนเกิดบ่อยครั้งขึ้น เนื่องมาจากสภาพอากาศเปลี่ยน และยิ่งอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มสูงขึ้น ก็ยิ่งมีแนวโน้มว่าคลื่นความร้อนจะเกิดขึ้นถี่และรุนแรงขึ้นตามไปด้วย

ย้อนไปเมื่อเดือนมิถุนายน สเปนต้องเจอกับอุณหภูมิเกินกว่า 40 องศาเซลเซียส ในหลายพื้นที่ของประเทศ ส่วนในเดือนก่อนหน้า สเปนก็เผชิญกับเดือนพฤษภาคมที่ร้อนจัดที่สุดนับตั้งแต่เริ่มศตวรรษนี้ ขณะที่เดือนสิงหาคมของปีก่อน สเปนทำสถิติอุณหภูมิสูงสุดทำลายสถิติ ที่ 47.4 องศาเซลเซียส ที่เมืองมอนโทโร ทางตอนใต้ของประเทศ

ส่วนที่โปรตุเกส ประเทศเพื่อนบ้านของสเปน อุณหภูมิขึ้นไปแตะ 44 องศาเซลเซียส ตลอดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดไฟป่า และส่งกลุ่มควันหนาทึบลอยปกคลุมกรุงลิสบอน เมืองหลวงของประเทศ โดยคาดว่าอุณหภูมิน่าจะยังอยู่ในระดับนี้ไปอีกหลายวัน หรืออาจจะพุ่งสูงขึ้น โดยเฉพาะที่เมืองอีโวรา ทางตอนใต้

โดยล่าสุดแนวปะทะมวลอากาศร้อนกำลังเคลื่อนต่อไปยังฝรั่งเศส ส่งผลให้อุณหภูมิในเกือบทั่วประเทศพุ่งเกิน 30 องศาเซลเซียส โดยคาดว่าบางพื้นที่อาจจะได้เห็นอุณหภูมิสูงถึง 39 องศาเซลเซียส และคาดว่าจะถึงจุดสูงสุดในวันเสาร์ไปจนถึงวันอังคารหน้า

เช่นเดียวกับอังกฤษ ที่ประกาศเตือนภัยสภาพอากาศร้อนจัดสุดขั้วสูงสุดระดับ 2 หลังคาดการณ์ว่าอุณหภูมิจะเพิ่มสูงกว่า 30 องศาเซลเซียส ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของอังกฤษและเวลส์ไปจนถึงสัปดาห์หน้า และจะเกิน 35 องศาเซลเซียส ในช่วงวันอาทิตย์ถึงวันจันทร์ ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของผู้คน.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

คุณกำลังดู: เจอคลื่นความร้อนอีกระลอก สเปน อังกฤษ ร้อนแทบสุก

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด