ชาวบ้านทำบุญให้เหยื่อกราดยิงวันออกพรรษา ขณะที่เดินหน้าสร้างเมรุชั่วคราว

ชาวบ้านทำบุญให้เหยื่อกราดยิงวันออกพรรษา ขณะที่เดินหน้าสร้างเมรุชั่วคราว

ชาวบ้านไปวัดเทพมงคลพิชัย จ.หนองบัวลำภู ร่วมทำบุญตักบาตรเทโวในวันออกพรรษา เพื่ออุทิศส่วนกุศลแก่ผู้เสียชีวิตในเหตุกราดยิง ขณะที่การก่อสร้างเมรุชั่วคราวกำลังเร่งดำเนินการให้เสร็จใน 11 ต.ค. 2565


เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2565 บรรยากาศวันออกพรรษา ที่วัดเทพมงคลพิชัย บ้านหนองด่าน พื้นที่หมู่ที่ 7 ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งเป็นที่ตั้งศพบำเพ็ญกุศลจำนวน 6 ศพ วันนี้ในวัดมีการทำบุญตักบาตรเทโวเนื่องในเทศกาลวันออกพรรษามีประชาชนหนาแน่นเข้าร่วมตักบาตรทำบุญส่วนใหญ่จะใส่เสื้อสีขาวสีดำ

ขณะที่ ภายรอบนอกซึ่งเป็นที่ดินของวัดทางด้านทิศเหนือเนื้อที่ประมาณ 4-5 ไร่ได้มีการนำหินคลุกมาโรยบดอัดเตรียมการก่อสร้างเมรุเผาศพสอบถามเจ้าหน้าที่ทราบว่าตรงนี้จะจัดสร้างเมรุเผาศพในรูปแบบที่สวยงามเพื่อให้เกียรติผู้ล่วงลับซึ่งจะได้มีการจัดสร้างจำนวน 3 เมรุ และเผาพร้อมกัน

หลังจากพิธีพระราชทานเพลิงแล้ว ญาติจะนำไปบำเพ็ญกุศลต่างแยกต่างหากที่บ้านกุดแห่ ตำบลกุดแห่ อำเภอนากลาง ส่วนอีก 3 ศพจะทำการเผาจริงที่เมรุที่จะสร้างขึ้นใหม่จำนวน 3 เมรุ ทั้งนี้มีผู้มีจิตศรัทธา ได้แก่ บริษัทโรงโม่หินศิลาต้อยติ่ง จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งการปรับสถานที่การก่อสร้างตกแต่งเมรุ โดยมีช่างจิตอาสาจากจังหวัดสมุทรสาคร มาก่อสร้างกำหนดให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 11 ต.ค. ให้ได้

ขณะที่ วัดราษฎร์สามัคคี บ้านหนองกุงศรี ซึ่งเป็นที่ติดตั้งบำเพ็ญกุศลผู้เสียชีวิตทั้ง 19 ศพ ล่าสุด พระคุณเจ้าเจ้าอาวาส เผยว่า จากการพูดคุยบรรดาญาติทั้ง 19 ศพ พร้อมใจจัดพิธีเผาจริงหลังจากที่ทีมพระราชทานเพลิงศพแล้วทั้งสิ้น 19 ศพโดยไม่แยกจากกัน

สำหรับ 19 ศพนี้มิได้นับถึงศพของทารกในครรภ์ที่ผ่าออกมา คงนับรวมเป็น 1 ศพรวมแม่กับลูกเข้าด้วยกัน

เจ้าอาวาส วัดราษฎร์สามัคคี เผยต่อว่า ส่วนทุนในการก่อสร้างเมรุชั่วคราวจำนวน 19 ศพได้รับบริจาคมาจากผู้มีจิตศรัทธารวมทั้งจิตอาสาที่เป็นช่างมาควบคุมการก่อสร้าง โดยใช้แรงงานจากหน่วยทหารในพื้นที่จากค่าย ศรีสองรัก จังหวัดเลย และหน่วยทหารที่เข้าร่วมโดยกำหนดเป้าหมายว่าจะให้เสร็จสิ้นก่อนพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันพรุ่งนี้ (11 ต.ค.).

คุณกำลังดู: ชาวบ้านทำบุญให้เหยื่อกราดยิงวันออกพรรษา ขณะที่เดินหน้าสร้างเมรุชั่วคราว

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด