ชาวบ้านร้องผู้ว่าฯ ถูกจนท.แบงก์ ธกส.หลอกใช้บัญชี เซ็นกู้ 5 หมื่น กลายเป็นหนี้ 5 แสนบาท

ชาวบ้านร้องผู้ว่าฯ ถูกจนท.แบงก์ ธกส.หลอกใช้บัญชี เซ็นกู้ 5 หมื่น กลายเป็นหนี้ 5 แสนบาท

ชาวบ้านร้องผู้ว่าฯ ถูกจนท.แบงก์ ธกส.หลอกใช้บัญชี เซ็นกู้ 5 หมื่น กลายเป็นหนี้ 5 แสนบาท

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ชาวบ้าน จากบ้านพรหมสวรรค์ ต.พรหมสวรรค์ อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด 18 คน รวมตัวกันเข้าพบ นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ขณะเดินทางตรวจสภาพน้ำท่วมขัง และมอบถุงยังชีพ ให้กำลังในชาวบ้าน 150 หลังคาเรือน ที่ถูกน้ำท่วม ที่บ้านดินดำ ม.5 ต.ดินดำ อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด

โดยชาวบ้าน ได้นำสำเนาเอกสาร สำเนาการแจ้งความดำเนินคดี กับ นางสินีนารถ คงเพชร เจ้าหน้าที่ หน.ฝ่ายสินเชื่อ ธกส.สาขา อ.โพนทอง สมคบกับนายทุนคนนอก คือนางสาวศิริวรรณ (สงวนนามสกุล) อายุ อายุ 35 ปี ชาว อ.ทุ่งเขาหลวง ที่เข้าข่ายร่วมกันฉ้อโกงชาวบ้าน โดยหลอกให้ชาวบ้านเซ็นกู้เงินรายละ 5 หมื่นบาท อ้างว่า ธกส.มีโครงการเงินกู้สำหรับสมาชิก เพื่อนำไปเลี้ยงโค จึงหลงเชื่อทำสัญญาเซ็นชื่อเข้าร่วมโครงการ

แต่ปรากฏว่า หลังจากเซ็นกู้เงินแล้วได้รับเงินเกินจริง โดยบางรายมีเงินเข้าถึง 2 แสนบาท เมื่อทักท้วงก็อ้างว่า เป็นการยืมบัญชีให้ญาติโอนเงินผ่านเข้ามาให้เท่านั้น เมื่อตรวจสอบบัญชีกู้เงินภายหลัง ปรากฏว่า เป็นหนี้ด้วยยอดเงินกู้เกินกว่าที่เซ็นสัญญา อยู่ที่ 2-5 แสนบาทต่อราย จึงได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.โพนทอง ร้อยเอ็ด เมื่อ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่กลับไม่มีความคืบหน้า

ขณะเดียวกัน ได้ร้องไปที่ ธกส.ร้อยเอ็ด ก็ไม่มีความคืบหน้า บอกเพียงว่าจะตรวจสอบให้ และย้ายเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวเข้าไปยังสาขาใหญ่ ในเมืองร้อยเอ็ด จึงเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงพร้อมใจกัน รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด พร้อมทั้งสำเนาการแจ้งความ และนำคลิปวิดีโอตอนที่ไปทวงเงินกับเจ้าหน้าที่ ธกส.รายดังกล่าวต่อผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อขอความเป็นธรรม

ด้านนายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า ขอดูรายละเอียดเรื่องร้องเรียนก่อน และจะส่งเรื่องไปยังผู้เกี่ยวข้องเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง หากเป็นกรณีที่เป็นนิติกรรมสัญญาต่างๆ จะขอให้อัยการเข้ามาเป็นที่ปรึกษา เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับประชาชน

ขณะที่ นายฉลาด ขามช่วง ส.ส.เพื่อไทย ร้อยเอ็ด ซึ่งร่วมลงพื้นที่ กล่าวว่า ในฐานะกรรมมาธิการฝ่ายการเงินการคลังของรัฐบาล ซึ่งเกี่ยวข้องกับ ธกส.ที่มีหน้าที่ดูแลช่วยเหลือเกษตรกรโดยตรง แต่กลับมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม โดยจะรวบรวมหลักฐานเอกสาร และขอคัดสำเนาการแจ้งความ นำไปสู่การพิจารณาแก้ไขปัญหาในสภา และให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ ธกส.มาชี้แจง และลงโทษผู้กระทบความผิดต่อไป

คุณกำลังดู: ชาวบ้านร้องผู้ว่าฯ ถูกจนท.แบงก์ ธกส.หลอกใช้บัญชี เซ็นกู้ 5 หมื่น กลายเป็นหนี้ 5 แสนบาท

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด