ชาวโคราชโอด มาอีกแล้ว ‘ทางลอดรถไฟ’ จมน้ำทุกฤดูฝน ไร้หน่วยงานเข้าแก้ไข

ชาวโคราชโอด มาอีกแล้ว 'ทางลอดรถไฟ' จมน้ำทุกฤดูฝน ไร้หน่วยงานเข้าแก้ไข สืบเนื่องจากกรณีเพจเฟซบุ๊ก “บัวใหญ่ พ่ะนะ” ได้โพสรูปภาพน้ำที่ท่วมขังอยู่เต็มภายในอุโมงค์ทางลอดใต้รางรถไฟโครงการรถไฟทางคู่ชุมทางจิ...

ชาวโคราชโอด มาอีกแล้ว ‘ทางลอดรถไฟ’ จมน้ำทุกฤดูฝน ไร้หน่วยงานเข้าแก้ไข

ชาวโคราชโอด มาอีกแล้ว ‘ทางลอดรถไฟ’ จมน้ำทุกฤดูฝน ไร้หน่วยงานเข้าแก้ไข

สืบเนื่องจากกรณีเพจเฟซบุ๊ก “บัวใหญ่ พ่ะนะ” ได้โพสรูปภาพน้ำที่ท่วมขังอยู่เต็มภายในอุโมงค์ทางลอดใต้รางรถไฟโครงการรถไฟทางคู่ชุมทางจิระ-ขอนแก่น พร้อมข้อความ “น้ำท่วมอย่าตกใจ เพราะบัวใหญ่มีทางรอด เอ๊ย ทางลอด … ทางลอดบ้านโนนทองหลาง

มีรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 กรกฎาคมได้เกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมงในเขตพื้นที่อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา จนเกิดน้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะบริเวณภายในอุโมงค์ทางลอดใต้รางรถไฟโครงการรถไฟทางคู่ชุมทางจิระ-ขอนแก่น บริเวณทางเข้าหมู่บ้านโนนทองหลาง ตำบลโนนทองหลาง ที่ถูกมวลน้ำจากบริเวณฝนที่ตกหนักหลากเข้าท่วมภายในอุโมงค์ทางลอด จนชาวบ้านไม่สามารถใช้เส้นทางสัญจรได้

ถึงแม้ปั๊มน้ำอัตโนมัติจะทำงานสูบน้ำที่ท่วมขังภายในออกแล้วก็ตาม แต่ปริมาณน้ำที่ไหลเข้าไปภายในทางลอดก็มีมากเกินกำลังของเครื่องสูบน้ำที่จะทำงานได้ทัน ประกอบกับการก่อสร้างขยายเส้นทางรถไฟจึงไปขวางช่องทางการระบายน้ำเดิมทำให้น้ำไม่สามารถไหลได้สะดวก เมื่อเกิดฝนตกหนักมวลน้ำจึงได้ล้นทะลักเข้ามาในทางลอดจนเกิดการท่วมขัง ซึ่งถ้าไม่มีปริมาณฝนตกลงมาเพิ่มระดับน้ำก็น่าจะลดลงจนชาวบ้านสามารถใช้เส้นทางสัญจรได้ตามปกติ

โดยทางลอดใต้รางรถไฟในโครงการรถไฟทางคู่ชุมทางจิระ-ขอนแก่น ก่อสร้างแล้วเสร็จเปิดให้ประชาชนใช้สัญจรทดแทนทางตัดผ่านรางรถไฟเดิมมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ท่ามกลางกระแสการเรียกร้องให้มีการแก้ไขแบบการก่อสร้าง

เนื่องจากภาคประชาชนเล็งเห็นแล้วว่าน่าจะส่งผลกระทบกับการใช้เส้นทางสัญจรของประชาชนโดยทั่วไป แต่การรถไฟฯก็ยังคงยืนยันก่อสร้างตามแบบเดิม จนเปิดใช้งานและก็พบปัญหากระทบกับชุมชนโดยรอบโครงการตามที่ได้มีการคาดการณ์ไว้ตลอดระยะเวลาที่เปิดใช้งานโครงการมา โดยยังไม่มีการแก้ไขใดๆที่เป็นรูปธรรม

คุณกำลังดู: ชาวโคราชโอด มาอีกแล้ว ‘ทางลอดรถไฟ’ จมน้ำทุกฤดูฝน ไร้หน่วยงานเข้าแก้ไข

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด