ชาวอำเภอพล ร่วมทำ "หม่ำหมู" ยาวที่สุดในโลก 99 เมตร ก่อนนำมาแจกให้คนชุมชน

ชาวอำเภอพล ร่วมทำ "หม่ำหมู" ยาวที่สุดในโลก 99 เมตร ก่อนนำมาแจกให้คนชุมชน

ชาวอำเภอพลโชว์การทำ "หม่ำหมูยาวที่สุดในโลก" 99 เมตรเป็นครั้งแรกโดยคนในชุมชน เพื่อแจกจ่ายได้อิ่มท้อง อิ่มบุญและอิ่มใจ ได้ด้วยกัน รวมทั้งมีการแสดงขบวนต้นเทียนพรรษา "ขบวนรถพระเวสสันดรเข้าเมือง"

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาอเนกประสงค์เทศบาลเมืองเมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น นายกิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร นายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล เป็นประธานเปิดงานลานวัฒนธรรม สร้างสุขคนเมืองพล ซึ่งเทศบาลเมืองเมืองพล ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้น ท่ามกลางความสนใจของคนในชุมชนได้มาร่วมชมงานและร่วมกิจกรรมกันอย่างคับคั่ง โดยภายในงานได้จัดให้มีการแสดงขบวนต้นเทียนพรรษา ซึ่งชาว อ.พล ได้จัดทำขึ้นในรูปแบบขบวนรถพระเวสสันดรเข้าเมือง ด้วยการแกะสลักต้นเทียนและประดับตกแต่งต้นเทียนพรรษาที่สวยงาม

สำหรับการทอดถวายให้กับวัดต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองเมืองพล เนื่องในวันเข้าพรรษาปีนี้ การจัดให้มีการเรียนการสอนการทำเทียนแบบพิมพ์และแบบแกะสลักขึ้นรูป, การสาธิตการทำอาหารชุมชนและอาหารประจำถิ่น, การทอผ้าไหม, ผ้าฝ้าย, การทำข้าวต้มมัดโบราณ, ลอดช่องน้ำกะทิโบราณ จากร้านอาหารชื่อดังของ อ.พล แต่ที่ได้รับความสนใจจากคนในชุมชนและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมชมงานอย่างมาก คือการทำหม่ำหมู ที่ยาวที่สุดในโลกด้วยความยาวรวม 99 เมตร ครั้งแรกและครั้งประวัติศาสตร์ของไทย ด้วยการที่ปราชญ์ชุมชนและคน อ.พล ได้ร่วมกันคิดและร่วมกันทำ เพื่อสื่อถึงการเป็นจุดศูนย์รวม และจุดศูนย์กลางของอาหารอีสานประเภทหม่ำ ที่ทุกคนเมื่อผ่านหรือแวะ อ.พล จะต้องซื้อหม่ำ อาหารประจำถิ่นชื่อดังเป็นของฝากหรือรับประทานกันอย่างเอร็ดอร่อย

โดย หม่ำหมูที่ยาวที่สุดในโลก นี้นั้น ได้มีการจัดวางเป็นแนวยาววนกลับไปมาเป็นรูปตัวยู ทั้งสิ้น 5 รอบ โดยที่นายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล ได้ใช้ตลับเมตรวัดความยาว 99 เมตร ตามที่กำหนด ท่ามกลางความลุ้นระทึกของคนในชุมชนและนักท่องเที่ยวอย่างมากว่าจะมีความยาวตามที่แจ้งหรือไม่ และที่สำคัญคือหม่ำหมูเส้นนี้ เป็นหม่ำหมูเส้นเดียวที่ไม่มีจุดตัดหรือการมัดต่อแต่อย่างใด

นายกิตติโชติ กล่าวว่า ลานวัฒนธรรม สร้างสุขคนเมืองพล เป็นงานบุญเนื่องในวันพระใหญ่วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ที่คนในชุมชนได้พร้อมใจกันจัดกิจกรรมขึ้น ด้วยการนำของดี ของเด่น และภูมิปัญญาพื้นบ้านที่มีอยู่ในชุมชนได้นำมาแสดงและถ่ายทอดให้กับคนรุ่นหลังเพื่อให้เกิดการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น และยังคงเป็นการเสริมสร้างอัตลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของคนวิถีชุมชนเมืองให้เป็นที่รู้จักและพร้อมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวจะมาเยี่ยมเยือน อ.พล

นายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล กล่าวต่อว่า การทำหม่ำหมู ที่ยาวที่สุดโลก ครั้งนี้ เป็นการผนึกพลังคน อ.พล ครั้งสำคัญ ที่ร้านค้าทุกร้านได้ร่วมกันคิด ร่วมกันทำ ร่วมกันแก้ไขและวางแนวทางในการทำหม่ำหมูที่ยาวที่สุดในโลก ครั้งแรกที่เป็นประวัติศาสตร์ของ อ.พล และ จ.ขอนแก่น อีกด้วย สำหรับ หม่ำหมูยาว 99 เมตร นั้นใช้วัตถุดิบที่ผ่านการคิด วิเคราะห์และพิจารณามาอย่างละเอียดโดยได้ข้อสรุปในการใช้วัตถุดิบที่ประกอบด้วย หมูบดไม่ติดมัน 95 กก., ข้าวคั่ว 1 กก., พริกไทย 9 ขวด, กระเทียม 7 กก., ผงปรุงรส ครึ่ง กก., เกลือ 3 ขีด., น้ำกระเทียมดอง 6 ถุง และไส้แท้หมักเกลือ 120 เมตร

นายกิตติโชติ กล่าวถึงขั้นตอนการทำหม่ำหมู ว่า การทำหม่ำเรานำส่วนผสมต่างๆ ที่เตรียมไว้มาผสมให้เข้ากัน ด้วยเครื่องผสมอาหาร ประมาณ 20 นาที เมื่อได้ที่ก็ทำการผึ่งให้แห้งและบรรจุใส่ไส้ทันที โดยไม่ผสมสารกันบูดและดินประสิวเด็ดขาด ซึ่งทั้งหมดเป็นสูตรของ คน อ.พล ที่ทำหม่ำหมูและหม่ำเนื้อที่สืบทอดต่อกันมาแบบรุ่นสู่รุ่น เมื่อบรรจุเสร็จก็ทำการมัดหัวมัดท้าย แล้วนำผึ่งแดดและผึ่งลม และหากต้องการให้มีรสเปรี้ยวก็นำไปตากแดด และหม่ำเมืองพลนั้น สามารถผึ่งแดดและผึ่งลม ในการเก็บรักษาไว้ด้านกว่า 2 สัปดาห์ โดยหากจะนำไปรับประทานนั้นขอแนะนำว่านำไปย่าง หรือทอด หรืออบ รับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ และผักเครื่องเคียงโดยเฉพาะแตงกวา และพริกสด การันตีความอร่อยไม่รู้ลืมเลยทีเดียว

นายกเทศมนตรีเมืองเมืองพลกล่าวด้วยว่า หม่ำหมูที่ยาวที่สุดในโลก นี้ เมื่อวัดขนาดความยาวแล้วเสร็จ ก็จะลงบันทึกไว้ในบันทึกประวัติศาสตร์ของ อ.พล จากนั้นก็จะนำมาประกอบอาหาร แจกจ่ายให้กับผู้ที่มาร่วมงานและผู้ยากไร้ในชุมชนได้อิ่มท้อง อิ่มบุญและอิ่มใจ รวมทั้งการแจกจ่ายให้กับผู้ที่มาร่วมกิจกรรมทอดถวายเทียนพรรษาที่ เทศบาลฯ ได้กำหนด อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่สนใจจะเรียนรู้วิชาการทำเทียน ตั้งแต่การเตรียมเทียน ต้มเทียน ตากเทียน นวดเทียนและขึ้นแท่นรูป สามารถเข้ามาเรียนรู้กับปราชญ์ชาวบ้านและครูภูมิปัญญาชาวบ้าน ซึ่งเทศบาลฯ ได้จัดพื้นที่ให้กับนักท่องเที่ยวได้มาร่วมลงมือทำและร่วมทอดถวายเทียนพรรษากับชุมชนได้ตลอดทั้งสัปดาห์นี้.

คุณกำลังดู: ชาวอำเภอพล ร่วมทำ "หม่ำหมู" ยาวที่สุดในโลก 99 เมตร ก่อนนำมาแจกให้คนชุมชน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด