ชาวนาระทม ฤทธิ์พายุชบาเสริมฝนตกหนัก ทำนาข้าวจนน้ำเกือบ 7 พันไร่ หนักสุดรอบ 5 ปี

ชาวนาระทม ฤทธิ์พายุชบาเสริมฝนตกหนัก ทำนาข้าวจนน้ำเกือบ 7 พันไร่ หนักสุดรอบ 5 ปี

ชาวนาระทม ฤทธิ์พายุชบาเสริมฝนตกหนัก ทำนาข้าวจนน้ำเกือบ 7 พันไร่ หนักสุดรอบ 5 ปี ขอผู้ว่าฯ พะเยา ประกาศเป็นภัยพิบัติ

วันที่ 10 ก.ค. ที่จ.พะเยา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบ้านปางมดแดง ม.9 ม.10 ต.อ่างทอง อ.เชียงคำ จ.พะเยา หลังมีชาวบ้านร้องเรียนว่าทุ่งนาที่กำลังปลูกข้าวเจอฤทธิ์พายุชบาที่พัดถล่มเข้ามา แถมหลังพายุออกไปแล้ว ก็ยังเจอฝนตกหลังทำให้ลำน้ำอิงเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วอีกทั้งน้ำจากกว๊านพะเยายังไหลมาสมทบทำให้แปลงนาข้าวกลายเป็นทะเลสาบอย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้จากภาพมุมสูงจะเห็นอย่างชัดเจนซึ่งพื้นที่เสียหายนั้นมีมากกว่า 6 พันไร่

นายถาวร ยุบลนิจ ผู้ใหญ่บ้านปางมดแดง ม.10 กล่าวว่า หลังฝนจากฤทธิ์พายุชบาได้พัดเข้ามาจนฝนตกหนัก 3-4 วันแล้ว นอกจากนี้ยังมีฝนตกเสริมมาอีกทำให้ระดับน้ำอิงเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว อีกทั้งน้ำจากกว๊านพะเยาที่ถูกปล่อยออกมาช่วงที่ฝนตกหนักทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นไปอีก ทั้งนี้ตนพบว่าชาวบ้านหลายคนที่ทำนาบริเวณนี้กับหมู่บ้านข้างเคียงต่างได้รับความเดือดร้อน เพราะมวลน้ำยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงหรือไหลไปอย่างเร็วจนเวลานี้หากมองไปทางไหนของทุ่งนาก็จะพบเหมือนเป็นทะเลสาบ ทั้งนี้ตนได้ยื่นเรื่องให้ทาง อบต.อ่างทอง เข้ามาเร่งสำรวจความเสียหายแล้ว เพื่อที่จะได้ประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติทางน้ำต่อไป

ด้านนายอนุชา กาติ๊บ นายก อบต.อ่างทอง กล่าวเสริมว่า สถานการณ์น้ำท่วมนี้ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 5 ปี ด้วยทุกครั้งทุ่งนาของชาวบ้านไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อนแต่รอบนี้ด้วยฤทธิ์ของพายุชบา อีกทั้งยังคงมีฝนตกตามที่กรมอุตุวิทยาประกาศออกมาว่าจะมีฝนตกต่อเนื่องอีก จนเวลานี้ชาวบ้านต่างเสียใจไปตาม ๆ กัน

ทั้งนี้ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของอบต.อ่างทองลงพื้นที่สำรวจความเสียหายแล้วเบื้องต้นพบว่าทุ่งนาที่ได้รับความเสียหายนี้มีเกือบ 7 พันไร่และเวลานี้ตนกำลังเร่งทำหนังสือถึงผู้ว่าฯ พะเยาเพื่อให้เร่งเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัตินี้อย่างเร่งด่วนต่อไป

default

default

คุณกำลังดู: ชาวนาระทม ฤทธิ์พายุชบาเสริมฝนตกหนัก ทำนาข้าวจนน้ำเกือบ 7 พันไร่ หนักสุดรอบ 5 ปี

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด