ชายแดนไทย-ลาว เตรียมรับมือจีนเปิดประเทศ ภาคธุรกิจวอนยกเลิกมาตรการเข้ม

ชายแดนไทย-ลาว เตรียมรับมือจีนเปิดประเทศ ภาคธุรกิจวอนยกเลิกมาตรการเข้ม เมื่อวันที่ 8 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน จ.เชียงราย ว่า ภายหลังจากรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ประกาศเปิดพร...

ชายแดนไทย-ลาว เตรียมรับมือจีนเปิดประเทศ ภาคธุรกิจวอนยกเลิกมาตรการเข้ม

ชายแดนไทย-ลาว เตรียมรับมือจีนเปิดประเทศ ภาคธุรกิจวอนยกเลิกมาตรการเข้ม

เมื่อวันที่ 8 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน จ.เชียงราย ว่า ภายหลังจากรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ประกาศเปิดพรมแดนตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2566 นี้เป็นต้นไป โดยอนุญาตให้ชาวจีนเดินทางเข้าออกประเทศได้ภายหลังจากปิดมานานตั้งแต่ปี 2563 ตามมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เข้มงวดนั้น พบว่าเจ้าหน้าที่ภายใน สปป.ลาว ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศจีนด้านมณฑลยูนนาน และมีเส้นทางสามารถเชื่อมโยงมาถึง จ.เชียงราย มีการเตรียมความพร้อม เพื่อรองรับการเดินทางเข้าออกอย่างเข้มงวด โดยล่าสุดกรมการต่างประเทศได้แจ้งถึงกรมการกงสุลให้เตรียมความพร้อมในการเปิดด่านสากลกับ สปป.ลาว อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 8 มกราคมแล้ว

นายสงวน ซ้อนกลิ่นสกุล รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย และนักธุรกิจที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ช่วงก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19 เคยมีนักท่องเที่ยวจีนอาศัยเส้นทางคมนาคม ที่เชื่อมมณฑลยูนนาน ผ่านถนนอาร์สามเอ เข้ามาทางถนนอาร์สามเอ สู่เมืองบ่อเต็น แขวงหลวงน้ำทา สปป.ลาว และมายังแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ก่อนข้ามสะพานมิตรภาพไทย-สปป.ลาว ข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4 ที่ อ.เชียงของ ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางด้วยรถยนต์เข้ามาเป็นจำนวนมาก และใช้ระบบวีซ่าเมื่อมาถึง หรือ Visa on Arrival (VOA) จนทำให้การท่องเที่ยวโดยเฉพาะทางภาคเหนือของไทยคึกคักอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ต่อมาได้มีผู้ประกอบการไทยบางส่วนร้องเรียนไปยังทางการไทยว่า กรณีดังกล่าวมีชาวจีนนำรถยนต์ส่วนตัวเดินทางมาเอง และเข้าใช้กิจการต่างๆ เอง เช่น ห้องพักโรงแรม ร้านอาหาร ฯลฯ จึงขอให้มีความเข้มงวด ปรากฎว่าต่อมาทางกระทรวงคมนาคม โดยกรมการขนส่งทางบก จึงได้ออกมาตรการที่เข้มงวดต่อนักท่องเที่ยวชาวจีนที่จะเดินทางเข้าออกมาอย่างมาก ส่งผลทำให้ก่อนถึงวิกฤตโควิด-19 เพียงเล็กน้อยตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เคยมีมากกลับกลายเป็นศูนย์ หรือเข้ามาน้อยมาก โดยชาวจีนหันไปเดินทางเข้าไทยทางเครื่องบินผ่าน จ.เชียงใหม่ หรือท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแทน ทำให้ชายแดนด้าน อ.เขียงของ หรือภาคเหนือซบเซาจากนักท่องเที่ยวจีนลงถนัดตา และธุรกิจที่พักที่ อ.เชียงของ หลายแห่งประสบกับภาวะขาดทุน

นายสงวน กล่าวอีกว่า เมื่อรัฐบาลจีนประกาศเปิดประเทศในวันที่ 8 มกราคม 2566 อีกครั้ง ตนจึงอยากให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ปรับมาตรการให้รองรับโลกยุคใหม่ หรือ New Normal โดยใช้ระบบที่ทันสมัยในการรองรับนักท่องเที่ยวจีนที่จะเดินทางเข้ามาทางบก โดยเฉพาะถนนอาร์สามเอ ซึ่งใกล้กับประเทศจีนมากที่สุด  โดยยกเลิกมาตรการที่เข้มงวดเกินไป จนยากต่อการเดินทางเข้าไทย เช่น การต้องแจ้งแจ้งการเดินทางเข้ามาล่วงหน้าอย่างน้อย 10 วัน หรือรายละเอียดอื่นๆ ที่ไม่สามรถทำที่ด่านพรมแดนได้

ส่วนผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของไทยสามารถแก้ไขได้เหมือนกับมาตรการนำเที่ยวในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น กำหนดให้มีรถขับนำรถท่องเที่ยวชาวจีน หรือมีรถไปคอยให้บริการ แจ้งการเดินทางผ่านออนไลน์ได้อย่างสะดวกกว่าเดิม ฯลฯ เพื่อไม่ให้ภาคภาคเหนือของไทยต้องเสียโอกาสจากการกระตุ้นการท่องเที่ยวจากการที่ประเทศจีนเปิดประเทศครั้งใหม่ โดยเฉพาะ จ.เชียงราย และ จ.เชียงใหม่ ที่ยังคงเป็นเป้าหมายของชาวจีน ที่ต้องการมาเยือนสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ หรือแม้แต่สถานที่เดิมที่มีการพัฒนาตลอดเวลา เช่น วัดร่องขุ่น อ.เมืองเชียงราย ฯลฯ รวมทั้งยังเป็นการเตรียมรองรับถนนมอเตอร์เวย์ที่ทางการจีน และ สปป.ลาว กำลังมีแผนก่อสร้างขนานมากับถนนอาร์สามเอดังกล่าวด้วย

คุณกำลังดู: ชายแดนไทย-ลาว เตรียมรับมือจีนเปิดประเทศ ภาคธุรกิจวอนยกเลิกมาตรการเข้ม

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด