ชัชชาติ บอก ‘ไข้เลือดออกมีผลต่อ ศก.’ เชิดชู อสส.คลองสามวา สู้รบยุงลาย-ใช้แอพพ์ ‘รู้ทัน’ ดันชุมชนจนเข...

ชัชชาติ บอก ‘ไข้เลือดออกมีผลต่อ ศก.’ เชิดชู อสส.คลองสามวา สู้รบยุงลาย-ใช้แอพพ์ ‘รู้ทัน’ ดันชุมชนจนเข...

ชัชชาติ มองอีกมุม ‘ไข้เลือดออกมีผลต่อ ศก.’ เชิดชู ‘อสส.คลองสามวา’ สร้างชุมชนเข้มแข็ง ปลอดยุงลาย ยัน หัวใจระบบสาธารณสุข ต้องลงลึกถึงเส้นเลือดฝอย

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 มกราคม ที่บริเวณสวนสาธารณะวารีภิรมย์ ซอยประชาร่วมใจ 47 เขตคลองสามวา นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธี “เชิดชูเกียรติคุณ ชุมชนตัวอย่าง ห่างไกลไข้เลือดออก” สำหรับอาสาสมัครสาธารณสุข ศูนย์บริการสาธารณสุข 64

โดยมี รศ.ดร.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร น.ส.นฤนันมนต์ ห่วงทรัพย์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เขตคลองสามวา คุณยูจิ ชิมิซี ประธานกรรมการ บริษัท คาโอ อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) จำกัด คุณปีเตอร์ สไตรเบิล กรรมการ บริษัท ทาเคดา (ประเทศไทย) จำกัด คณะผู้บริหารสำนักอนามัย กทม. นายพันธ์ศักดิ์ เจริญสุข ผู้อำนวยการเขตคลองสามวา อาสาสมัครสาธารณสุข ศูนย์บริการสาธารณสุข 64 เขตคลองสามวา และประชาชนในพื้นที่ ร่วมกิจกรรม

โดย นายชัชชาติ ขึ้นเวทีกล่าวเชิดชูเกียรติคุณ “ชุมชนตัวอย่าง ห่างไกลไข้เลือดออก” ว่า ขอบคุณ อาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) ทุกท่านที่เข้มแข็ง เป็นผลงานที่ประจักษ์ จริงๆ แล้ว เป็นนโยบายของเรา ของผู้บริหารชุดนี้ ว่าเราจะเน้นเรื่องเส้นเลือดฝอย

“ผมว่าความจริงแล้วความสำเร็จเรื่องของระบบสาธารณสุข ไม่ใช่แค่เรามีโรงพยาบาลใหญ่ๆ แต่เราต้องมีเส้นเลือดฝอยที่ลงถึงชุมชม ที่เข้มแข็ง เส้นเลือดฝอยที่สุดก็คือพวกเรานี่แหละ อสส. ถามว่ายุงลายในชุมชน ไม่มีทางที่จะกำจัดโดยโรงพยาบาลใหญ่ๆ ได้หรอก มันคือพวกเราที่ลงไปให้ความรู้ ไปคอยดูแลชุมชน ดูแลฝาน้ำที่วางทิ้งไว้ ให้ความรู้กับประชาชนแล้วร่วมมือกัน นี่คือหัวใจ เราเข้ามาทำงานพยายามเน้นรื่องเส้นเลือดฝอย พยายามดูแลคนตัวเล็กตัวน้อยและให้ความรู้ ถ้าเส้นเลือดฝอยอย่างพวกเราที่ดูแลชุมชน เข้มแข็ง สุดท้ายระบบทั้งหมดจะเข้มแข็งขึ้นได้” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวต่อว่า เรามีโรงพยาบาลใหญ่ๆ ศูนย์สาธารณสุขใหญ่ๆ แต่เราต้องการเส้นเลือดฝอยที่ลงไปในชุมชน

“ก็ต้อง ขอบคุณทุกท่าน ผลงานที่เราทำประจักษ์ชัดเจนว่า ตัวเลขไข้เลือดออกของ กทม.ดีขึ้นอย่างมาก จากตัวเลขที่มีผู้ติด และอัตราไข่อ่อน ลูกน้ำยุงลายเยอะ จนกระทั่งลดลงมาเป็นอันดับที่ดีๆ มากๆ ในกรุงเทพฯ ซึ่งจะมีผลต่อชีวิต คนที่เป็นเยอะคือเด็ก อายุ 5-14 ขวบ ดังนั้น ถ้าเกิดเราทำให้ปลอดจากไข้ ทำงานได้ เรียนหนังสือได้ ก็มีผลต่อเศรษฐกิจ

ก็ต้องขอบคุณพวกเราทุกคน มีอีกหลากหลายมิติที่จะต้องพัฒนาต่อไป โดยอาศัยพวกเราเป็นส่วนสำคัญ ถ้ามีอะไรให้ทาง กทม. รับใช้ แจ้งมาได้ เราพร้อมที่จะสนับสนุนทุกคนให้ทำหน้าที่เป็นเส้นเลือดฝอย ดูแลสุขภาพประชาชน อย่างเข้มแข็ง” นายชัชชาติชี้

พร้อมยังฝากด้วยว่า หาก อสส.พบปัญหา สามารถแจ้งได้โดยตรงกับ ส.ก. (สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร) หรือ ศบส. (ศูนย์บริการสาธารณสุข) ในพื้นที่ โดยทุกภาคส่วนพร้อมที่จะสนับสนุนทำให้เส้นเลือดฝอยของกรุงเทพฯ เข้มแข็ง

ด้าน นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า บริษัท ทาเคดา (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท คาโอ อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) ได้ร่วมดำเนินกิจกรรมเพื่อส่งเสริมความรู้เรื่องการป้องกันโรคไข้เลือดออกในประเทศไทย เพื่อเสริมสร้างความตระหนักรู้เรื่องโรคไข้เลือดออกและแนะนำให้คนในชุมชนเข้าถึงสถานการณ์ปัจจุบันของโรคผ่านทางแอพลิเคชั่น “รู้ทัน” เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและทำให้ชุมชนห่างไกลจากไข้เลือดออกได้อย่างยั่งยืน โดยนำร่อง 4 ชุมชน ในพื้นที่ 3 เขต ได้แก่ เขตหลักสี่ เขตดอนเมือง และเขตคลองสามวา โดยเน้นการให้ความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออกให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร และการลงพื้นที่เพื่อให้คนในชุมชนได้เข้าถึงวิธีการป้องกันและการเฝ้าระวัง ผ่านกิจกรรมการเรียนรู้จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และการลงมือปฏิบัติจริงในพื้นที่

ทั้งนี้ จากการดำเนินกิจกรรมดังกล่าว พบว่าอาสาสมัครสาธารณสุข ศูนย์บริการสาธารณสุข 64 เขตคลองสามวา ได้สร้างผลงานที่เป็นตัวอย่างอันดีให้แก่ชุมชนอื่นๆ ทางด้านการผนึกกำลังของคนในชุมชนให้ตระหนักรู้ในเรื่องโรค โดยใช้ทั้งอุปกรณ์ที่ได้รับการสนับสนุนจากเขตและศูนย์บริการสาธารณสุขลงพื้นที่อย่างสม่ำเสมอ และยังแนะนำประชาชนให้รู้จักและใช้งานแอพพลิเคชั่น “รู้ทัน” โดยพบว่ามีจำนวนการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญในเขตคลองสามวา และที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ เขตคลองสามวา สามารถรักษาตำแหน่งเป็นเขตที่มีจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสะสมในปีนี้ ในลำดับที่ 44 จากทั้งหมด 50 เขต

สำหรับ พิธีเชิดชูเกียรติคุณ ชุมชนตัวอย่าง ห่างไกลไข้เลือดออกในวันนี้ จัดขึ้นเพื่อเป็นการขอบคุณและส่งขวัญกำลังใจให้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร ในความวิริยะอุตสาหะเพื่อให้คนในชุมชนได้มีสุขภาพที่แข็งแรง และห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บอย่างโรคไข้เลือดออกที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของคนไทยมาแล้วกว่า 1 ล้าน 2 แสนคน ในเวลา 15 ปีที่ผ่านมา

ด้าน นางเบญจภรณ์ เมืองอินทร์ ประธาน อสส. ศบส.64 กล่าวว่า อสส.เราทำงานเชื่อมโยงกับทุกหน่วยงาน มีการบูรณาการและวางแผนการทำงานอย่างเข้มแข็ง หากพบเหตุไข้เลือดออก ไม่ใช่ผู้นำชุมชน หรือ อสส.เท่านั้นที่ต้องตระหนัก ทุกคนในชุมชนต้องร่วมกันด้วย อย่างไรก็ดี ในกลุ่มชาวบ้านจะพูดในเรื่องวิชาการไม่ได้ ดังนั้น ในทุกโอกาสงานบุญหรือการประชุม อสส.จะช่วยกันพูดให้ความรู้ สร้างความเข้าใจ รวมทั้งบางคนยังคิดว่าการพ่นหมอกควันจะสามารถแก้ปัญหาไข้เลือดออกได้ 100% แต่ได้ให้ อสส.ช่วยกันชี้แจงแล้วว่าต้องเป็นการกำจัดที่แหล่งกำเนิดเท่านั้นถึงจะช่วยด้วย ซึ่ง อสส.ในพื้นที่กว่า 500 คน ได้ปฏิบัติงานด้วยความเข้มแข็ง เพราะเราคัดเลือกมาจากคนมีใจทำงาน เน้นย้ำให้ทุกคนดูแลกันแบบญาติ

นอกจากนี้ การมีแอพพลิเคชั่น “รู้ทัน” ยังช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น ทำให้ทุกคนสามารถป้องกันตนเองได้ดีขึ้น และขอบคุณผู้บริหาร กทม.ที่ห่วงใยและดูแล อสส.เป็นอย่างดีตลอดมา ทำให้ อสส.ทุกท่านล้วนภาคภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่เพื่อส่วนรวมและประเทศชาติ

คุณกำลังดู: ชัชชาติ บอก ‘ไข้เลือดออกมีผลต่อ ศก.’ เชิดชู อสส.คลองสามวา สู้รบยุงลาย-ใช้แอพพ์ ‘รู้ทัน’ ดันชุมชนจนเข...

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด