ชัชชาติชวนจักกพันธุ์ เดินตลาดพรานนก ชี้หาบเร่-แผงลอยคือวิถีชีวิต แต่ต้องมีระเบียบ ฮึ่ม! เทศกิจทุจริต...

ชัชชาติชวนจักกพันธุ์ เดินตลาดพรานนก ชี้หาบเร่-แผงลอยคือวิถีชีวิต แต่ต้องมีระเบียบ ฮึ่ม! เทศกิจทุจริต...

ชัชชาติ ตรวจตลาดพรานนก ชี้หาบเร่-แผงลอยคือวิถีชีวิต แต่ต้องเป็นระเบียบ เล็งตั้ง กก.ดูแลกันเอง ฮึ่ม! ฟันไล่ออกเทศกิจทำทุจริต

เมื่อเวลา 8.00 น. วันที่ 12 กรกฎาคม ที่ตลาดพรานนก เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) พร้อมด้วย จักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. ลงพื้นที่ตรวจหาบเร่แผงลอย

นายชัชชาติกล่าวว่า หาบเร่แผงลอยเป็นเรื่องสำคัญ ที่ผ่านมาได้มีการยกเลิกจุดผ่อนผันไปจำนวนมาก จุดที่มาตรวจวันนี้เป็น 1 ใน 31 จุดที่อยู่ระหว่างพิจารณาลงนามเป็นจุดทำการค้า จากที่เดินสำรวจความเห็นประชาชนเช้านี้ ส่วนใหญ่เห็นด้วยว่าควรต้องมีอยู่เพราะเป็นวิถีชีวิตของทั้งคนซื้อและคนขาย

แต่ปัญหาเรื่องความเป็นระเบียบของทางเดินเท้าที่คนต้องใช้สัญจร ซึ่งต้องมีการกำหนดให้ชัดเจน ตามข้อกำหนดเดิมถนน 4 ช่องจราจร มีทางเดิน 2 เมตร พื้นที่ตั้งแผงหาบเร่ 1 เมตร ตีเส้นแบ่งชัดเจน ในจุดนี้ฝั่งที่ตีเส้นแบ่งเป็นระเบียบดี แต่อีกฝั่งที่ไม่ได้ตีเส้นมีการรุกล้ำอยู่บ้าง ก็ต้องขอความร่วมมือกับผู้ค้าให้ปฏิบัติตามข้อกำหนด สิ่งสำคัญคือต้องให้คนเดินได้สะดวก ไม่รกรุงรัง

นายชัชชาติกล่าวว่า สำหรับการบริหารจัดการพื้นที่ต้องตั้งคณะกรรมการดูแลทุกจุดโดยให้ร้านค้าผู้ขาย คนเดิน และเจ้าของอาคารในพื้นที่มีส่วนร่วมช่วยกันกำกับดูแล ถ้าไม่เรียบร้อยก็ยกเลิก ส่วนการหยุดวันจันทร์ เพื่อทำความสะอาดต้องจริงจังมากขึ้น ตามหลักการคือต้องหยุดสัปดาห์ละ 1 วัน แล้วแต่พื้นที่อาจไม่เหมือนกัน ต่อไปอาจพิจารณาให้หยุด 2 สัปดาห์ครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพื้นที่ว่าดูแลกันได้ดีแค่ไหน โดยจะใช้จุดบริเวณตลาดพรานนกนี้ เป็นพื้นที่ต้นแบบในการจัดระเบียบจุดอื่น ๆ ต่อไป

นายชัชชาติกล่าวว่า นอกจากนี้ ในส่วนจุดผ่อนผันที่พิจารณาเพิ่มเติม ขณะนี้ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บชน.) กำลังทบทวน 9 จุด และอยู่ระหว่างเจ้าพนักงานท้องถิ่นพิจารณาลงนาม 31 จุด อีกทั้ง มีแผนทำ Hawker Center ซึ่งกำลังเจรจาพื้นที่ใต้ทางด่วน และพื้นที่ว่างของเอกชน เพื่อจะนำหาบเร่แผงลอยเข้าไปอยู่ ซึ่งมีหลายพื้นที่ที่เอกชนยินดีให้หาบเร่แผงลอยเข้าไปตั้งและเก็บค่าเช่าไม่แพงกำลังเร่งหาพื้นที่ที่จะผลักดันบางส่วนเข้าไป

“สิ่งที่กังวลคือเรื่องร่มของผู้ค้า ที่ดูรกรุงรัง อาจจะต้องประสานกับเอกชนที่ต้องการทำกิจกรรม CSR ทำพื้นที่ให้สวยงาม เช่น ย่านอารีย์ที่มีธนาคารออมสินให้ร่มผู้ค้าเป็นแบบเดียวกัน กทม.จะพยายามใช้วิธีนี้กับพื้นที่อื่น ตามความเหมาะสม” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดเรื่องเทศกิจ ต้องชัดเจนในการเก็บค่าธรรมเนียมต่างๆ ค่าปรับ ค่าบำรุงรักษา และต้องไม่เลือกปฏิบัติ ทั้งนี้ที่ผ่านมาไม่เป็นไร แต่อนาคตจากนี้ต้องตอบสังคมให้ได้ว่าเงินที่เก็บไปทำอะไร และดูว่าเงินที่เก็บไปจะกลับมาพัฒนาตอบแทนคืนสังคมได้อย่างไรหรืออาจตั้งเป็นกองทุนดูแลผู้ค้าหาบเร่แผงลอยได้หรือไม่

“ขอย้ำกับเจ้าหน้าที่ เทศกิจต้องโปร่งใสถ้าพบทุจริตไล่ออกแน่นอน เพราะหน้าที่ของเราคือต้องดูแลประชาชน เรื่องนี้ต้องเอาจริงเอาจังเพราะที่ผ่านมามีคนพูดถึงเรื่องนี้จำนวนมาก อดีตไม่เป็นไรแต่อนาคตต้องช่วยกันทำให้เมืองดีขึ้นเพราะประชาชนถือว่าอยู่ในภาวะเศรษฐกิจลำบาก ข้าวของแพงขึ้นอยู่แล้ว พนักงานเทศกิจโชคดีที่มีงานมี เงินเดือน มีสวัสดิการ แต่พี่น้องพ่อค้าแม่ค้าแต่ละวันยังไม่มีข้าวกิน ถือว่าเราโชคดีอย่าเบียดเบียนเขา ถ้าเบียดเบียนสุดท้ายเราไม่มีงานทำตัวเราเองและครอบครัวจะลำบาก” นายชัชชาติกล่าว

คุณกำลังดู: ชัชชาติชวนจักกพันธุ์ เดินตลาดพรานนก ชี้หาบเร่-แผงลอยคือวิถีชีวิต แต่ต้องมีระเบียบ ฮึ่ม! เทศกิจทุจริต...

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด