ชัชชาติฟังปัญหา ‘ตึกแถว-บ้านเดี่ยว’ ชาวบางบอนฟ้อง 10 ปี ‘คลองพิมพ์เสงี่ยม’ ไ...

ชัชชาติฟังปัญหา 'ตึกแถว-บ้านเดี่ยว' ชาวบางบอนฟ้อง 10 ปี 'คลองพิมพ์เสงี่ยม' ไม่ได้ลอก เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่ชุมชนมั่นคง 133 โครงการบ้านมั่นคง เขตบางบอน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ลงพื้นที่...

ชัชชาติฟังปัญหา ‘ตึกแถว-บ้านเดี่ยว’ ชาวบางบอนฟ้อง 10 ปี ‘คลองพิมพ์เสงี่ยม’ ไ...

ชัชชาติฟังปัญหา ‘ตึกแถว-บ้านเดี่ยว’ ชาวบางบอนฟ้อง 10 ปี ‘คลองพิมพ์เสงี่ยม’ ไม่ได้ลอก

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่ชุมชนมั่นคง 133 โครงการบ้านมั่นคง เขตบางบอน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ลงพื้นที่รับฟังปัญหา โดยมี นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย, นายณรงค์ศักดิ์ ม่วงศิริ ส.ก.เขตบางบอน พรรคประชาธิปัตย์ และ นางทวีพร โชตินุชิต ผู้อำนวยการเขตบางบอน ร่วมด้วย

“ป้าสร” ตัวแทนสหกรณ์ กล่าวว่า ตอนนี้มีทั้งหมด 7 สหกรณ์ร่วม แต่ 2 สหกรณ์ของบ้านเราเป็นบ้านแถว แต่ กทม.จะไม่ให้มีผู้รุกล้ำริมคลอง สร้างเป็นบ้านมั่นคงให้หมดแต่ตอนนี้ ที่ของเราเป็นพื้นที่สีเขียว ติด พ.ร.บที่ว่าสร้างบ้านแถวไม่ได้

“พอสร้างบ้านแถวไม่ได้ คนจนที่มาจากสลัม ที่มาจากคลองต้องสร้างบ้านเดี่ยว ตรงนึ้จึงเป็นปัญหามาก ปี 2554 เขตบางบอนของเราจะได้ 2 โครงการ คือวิมานทอง กับ 133 แล้วตอนนี้โครงการนั้นก็หายไป” ป้าสรกล่าว

“พี่แว่น” ประธานสหกรณ์เคหสถานบ้านมั่นคงบางบอนรวมใจ จำกัด กล่าวว่า บ้านมั่นคง 133 กับวิมานทอง ตามที่ “ป้าสร” กล่าวมาคือบ้านมั่นคง 133 กับวิมานทองใช้ พ.ร.บ.ปี 2554 แต่ พ.ร.บ ปัจจุบัน ตอนนั้นมีกฎกระทรวงว่าด้วยการยกเว้นผ่อนผัน หรือกำหนดเงื่อนไขในการปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคารสำหรับอาคารในโครงการที่รัฐจัดให้มี หรือพัฒนาเพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย

“ปัจจุบันกฎหมายผังเมืองฉบับนี้ที่ใช้อยู่ ตรงนี้ยกเลิกไปหมดเลย เป็นวงเล็บไว้ และตอนนี้แม้กระทั่งโครงการผมที่กำลังลงเสาเข็มในสิ้นเดือนนี้ก็ติดปัญหานี้ และได้ไปปรึกษาหารือกับผังเมือง ได้คำตอบว่าจะแก้ไข แต่ยังไม่ได้ถูกดำเนินการแก้ไข การดำเนินการที่ที่ไปผังเมืองเองเพราะว่าเป็นผลกระทบต่อโครงการผมเอง ในราคาบ้านแถวอยู่ที่ 3 แสนกว่าบาท แต่พอเป็นราคาบ้านเดี่ยวเป็น 4 แสนกว่าบาท ประกอบกับราคาบ้านแต่ละหลัง ต้องเว้นไว้อย่างละ 50 ซม. รวมกันเป็น 1 เมตร

“ผมถามว่า 1 เมตรนี้ใช้ทำอะไรได้แล้วทำให้พื้นที่ที่จะเป็นส่วนกลางทำลานกีฬาหายไปหมด สำหรับโครงการหลังๆ และเรายังไม่ได้ถูกแก้ไข เป็นพื้นที่สีเขียว และเป็นพื้นที่สีเขียวเกือบหมดเลย” ประธานสหกรณ์เคหสถานบ้านมั่นคงบางบอนรวมใจ จำกัด กล่าว

นายชัชชาติกล่าวว่า เข้าใจว่าเมื่อก่อนมีกฎหมายอนุญาตให้บ้านเพื่อผู้ที่มีรายได้น้อย มีข้อจำกัดที่ไม่เข้มงวดมาก มีผ่อนปรนให้ แต่กฎหมายใหม่เรื่องผังเมืองยกเลิกส่วนนี้แล้ว ทำให้ต้องมีระยะร่นแบบคนมีเงิน ทำให้สร้างระยะขึ้น เรื่องนี้จะไปดูให้

เมื่อนายชัชชาติถามว่าบ้าน “พี่แว่น” ยังไม่ได้สร้างใช่หรือไม่ ตัวแทนชุมชนกล่าวว่า “ยัง” โครงกลางบางบอนเหลืออีก 3 โครงการ ที่ยังไม่ได้ขึ้น คือ บางบอนรวมใจ ศิริรุ่งโรจน์ และ กนกทรัพย์ แต่ได้ตั้งสหกรณ์หมดแล้ว

“พี่แว่น” ประธานสหกรณ์เคหสถานบ้านมั่นคงบางบอนรวมใจ จำกัด กล่าวเสริมว่า สหกรณ์เก็บได้ 6 ล้านบาทแล้ว

นายชัชชาติกล่าวต่อว่า บ้านมั่นคงเป็นตัวอย่างที่ดีของการพัฒนาที่อยู่อาศัย เราะสอนให้เรารู้จักออม หาที่และความมั่นคง พอบ้านมั่นคงเด็กๆ ก็จะมั่นคงด้วย ต้องมีโรงเรียนเป็นหลักเป็นแหล่ง และสุดท้ายชีวิตก็จะมั่นคงขึ้น ตนว่าอันนี้คือสิ่งสำคัญในการพัฒนาชีวิต

“ฝากว่าโอกาสอนาคตเราน้อยลงเรื่อยๆ เพราะความเจริญก็จะมาบางบอน สุดท้ายราคาก็จะแพงขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นพวกเรามีจังหวะต้องรีบทำเลย ออมได้ออม ทำได้ทำ เพราะในอนาคตยาก” นายชัชชาติกล่าว

จากนั้น “ป้าสร” ตัวแทนสหกรณ์ ฝากนายชัชชาติว่า กทม.ทำความร่วมมือกับกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) แล้ว จึงอยากให้การพิจารณาเรื่องกฎหมายในกระบวนการกลั่นกรองเร็วขึ้น

เมื่อนายชัชชาติถามว่า มีโครงการกี่โครงการและมีที่ดินหรือไม่ “ป้าสร” กล่าวว่า ทั้งหมด 6 โครงการ ได้ที่ดินหมดแล้ว เป็นที่ดินซื้อ เพระบางบอนไม่มีที่เช่าตามที่ทรัพย์สิน มีแต่ไร่ เป็นพื้นที่สีเขียวยังพอซื้อได้ แต่พอเป็นพื้นที่สีเขียวก็มาติดข้อกำหนดอีก

สำหรับประเด็นน้ำท่วม “ป้าสร” กล่าวว่า บางบอนน้ำไม่ท่วม เพราะได้งบมาทำท่อจากรัฐบาลฟรี เรามีหน้าที่มอบที่ดินอย่างเดียว เรื่องขยะเก็บทุก 2-3 วัน หากมีขยะชิ้นใหญ่ไม่เกิน 2 วัน ก็มีผู้มาเก็บแล้ว และสามารถแจ้งได้ทันที

นายสนอง ชุ่มฟ้า ประชาชนอาศัยอยู่ที่เอกชัย 133 กล่าวว่า อยากให้ผู้ว่าฯช่วยเรื่องการลอกคลอง คือคลองพิมพ์เสงี่ยม หน้าบ้านผู้ใหญ่แม้น ตรงนั้นไม่ได้ลอกคลองมานานแล้ว

“ท่านผู้ใหญ่บ้านขอว่าถ้าผมมีโอกาสได้คุยกับผู้ว่าฯว่า 10 ปีแล้วยังไม่ได้ลอกคลอง จึงขอความกรุณาให้ช่วยลอกคลองหน่อย และบ้านผมในซอยยังมีน้ำท่วมขังอยู่ อยากให้ท่านผู้ว่าฯช่วยดูแลด้วย” นายสนองกล่าว

นายชัชชาติกล่าวว่า ฝั่งธนเรื่องคลองเป็นเรื่องใหญ่ เพราะคือชีวิตจิตใจของเรา บางบอนมีคลองเยอะทั้ง 30 แห่ง อาจดูลำดับว่าอันไหนก่อนหลัง

คุณกำลังดู: ชัชชาติฟังปัญหา ‘ตึกแถว-บ้านเดี่ยว’ ชาวบางบอนฟ้อง 10 ปี ‘คลองพิมพ์เสงี่ยม’ ไ...

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด