ชัชชาติ ห่วง ‘คลองสามวา’ ประชากรพุ่งพัฒนาไม่ทัน เล็งดัน ‘แหล่งพักผ่อนใกล้เมือง’ หาทางเชื่อมถึง ‘สายส...

ชัชชาติ ห่วง ‘คลองสามวา’ ประชากรพุ่งพัฒนาไม่ทัน เล็งดัน ‘แหล่งพักผ่อนใกล้เมือง’ หาทางเชื่อมถึง ‘สายส...

‘ชัชชาติ’ ชม ‘คลองสามวา’ มีอัตลักษณ์ ห่วงสารพัดปัญหา ประชากรพุ่งพัฒนาไม่ทัน เล็งดัน ‘แหล่งพักผ่อนใกล้เมือง’ หาวิธีเชื่อมขนส่งถึง ‘สายสีชมพู’

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 7 มกราคม ที่ห้องประชุมโสณมัย สำนักงานเขตคลองสามวา นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุม ในกิจกรรม “ผู้ว่าฯสัญจร” เขตคลองสามวา เพื่อรับฟังภาพรวมการบริหารจัดการ ปัญหา อุปสรรคในการปฏิบัติงานของสำนักงานเขต รายงานความก้าวหน้าการดำเนินงานตามนโยบายผู้ว่าฯ กทม. และรายงานผลการดำเนินงานตามแอพพลิเคชั่น ‘ทราฟฟี่ฟองดูว์’ โดยมี นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. น.ส.นฤนันมนต์ ห่วงทรัพย์ สก.เขตคลองสามวา นายพันธ์ศักดิ์ เจริญสุข ผู้อำนวยการเขตคลองสาม และผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม

นายชัชชาติให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า วันนี้ลงพื้นที่เขตคลองสามวา ซึ่งเป็นเขตที่น่าใจ มีประชากรเยอะที่สุดใน กทม.ทั้ง 50 เขต โดยมีประชากรประมาณ 210,000 คน ซึ่งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ประชากรเพิ่มสูงขึ้นถึง 25 เปอร์เซ็นต์ พื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ที่น่าสนใจคือเรามีชุมชนอยู่ 84 แห่ง ประชากรในชุมชนแทบไม่เพิ่มขึ้น มี 55,000 คน แต่ที่เพิ่มขึ้นคือหมู่บ้านจัดสรร ที่เพิ่มขึ้น 100 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

“หมู่บ้านเพิ่มจากเกือบ 50,000 หลัง มาเป็น 55,000 หลัง จะเห็นได้ว่าเป็นเมืองที่มีการขยับขยายเกิดขึ้น” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติ ชี้ว่าปัญหาหลักของเขตคลองสามวา คือเรื่องถนนที่มีจำนวนมาก ได้แก่ ถนนเส้นหลัก 9 เส้น ถนนเส้นรอง 7 เส้น และมี 394 ซอย นอกจากนี้ยังมีถนนที่สภาพชำรุดทรุดโทรมจากกรณีน้ำท่วม

“เรื่องถนนเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ของเขตคลองสามวา เรื่องประชากรที่มีจำนวนมาก 210,000 คน ทำให้การให้บริการโดยเฉพาะฝ่ายปกครอง มีความหนาแน่น อย่างเขตปทุมวัน ก็มีคนข้ามมาใช้บริการในเขตคลองสามวา เป็นเขตที่เราเห็นเลยว่า วันเสาร์มีคนมาทำบัตรมากที่สุด เฉลี่ย 1 วัน มีคนมาต่อคิว 140 คน บางครั้งอาจจะทำให้บางท่านต้องกลับ ทำไม่ทัน ก็ได้แจ้งให้มีการปรับปรุงการให้บริการตรงนี้เพิ่มขึ้นไป”

ผมว่าปัญหาหนึ่งคือ พอเขตมีประชากรเยอะ แต่บางทีทรัพยากร งบประมาณต่างๆ อาจจะลงมาไม่มากนัก ไม่สอดคล้องกับประชากรที่เปลี่ยนแปลงไป รถขยะ จำนวนเจ้าหน้าที่ต่างๆ ศูนย์บริการสาธารณสุขซึ่งมีอยู่ 1 แห่ง โรงพยาบาลซึ่งกำลังก่อสร้างอยู่ คือสิ่งที่ต้องรองรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวต่อว่า อีกส่วนที่มีผล คือ เรามีรถไฟฟ้าสายสีชมพู อยู่ไม่ไกล แต่การเดินทางเพื่อไปขึ้นรถไฟฟ้าของชาวคลองสามวา ก็ยังทำได้ลำบากอยู่

“ปัญหาคือว่า ไม่มีรถประจำทางวิ่ง ก็อาจจะต้องดูเส้นทางการทำฟีดเดอร์ (ระบบขนส่งรอง) เสริม เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้ประโยชน์จากรถไฟฟ้าสายสีชมพูซึ่งกำลังจะเปิด ได้อย่างไร” นายชัชชาติระบุ

นายชัชชาติ กล่าวถึงเรื่อง สวนสาธารณะในเขตคลองสามวา ว่า สวนขนาดใหญ่ มีอยู่ 3 แห่ง

“สวนวารีภิรมย์ ขนาด 100 กว่าไร่ แต่จะไปอยู่ในแขวงที่คนน้อยๆ แขวงที่คนเยอะอย่างแขวงบางชัน ปรากฏว่าไม่มีสวนสาธารณะเลย ก็ต้องมีการเร่งพัฒนาหาสวนเพิ่มขึ้น ซึ่งทางเขตเองก็ได้มองสวนเพิ่มเติมไว้แล้ว อยู่ริมคลองสามวา กว้างพอที่จะทำสวน ต้องเน้นเพิ่มขึ้น” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวถึงปัญหาอีกจุดคือ เรื่องไฟฟ้าดับ ประมาณ 800 ดวง ซึ่งทำให้เกิดความมืดบนท้องถนน

“ก็ต้องเร่งจัดการไฟฟ้าดับ ซึ่งได้สั่งการไปแล้ว มีงบประมาณลงไปช่วย เดี๋ยวให้ท่านรอง จักกพันธุ์ ผิวงาม ลงไปเร่งรัด และร่วมกับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ต่อไป” นายชัชชาติเผย

อ่านข่าว : ‘ส.ก.คลองสามวา’ ร้องสภา มอ’ไซค์ตกหลุม พาไป รพ.อื้อ! รีบชัดเจน ‘จัดงบซ่อมซอย’ ในชุมชน
ชัชชาติ ลุยคลองสามวา ‘จิรายุ-ส.ก.เขต’ ยื่นหนังสือจี้แก้จราจรแยกพระยาสุเรนทร์ อย่าโอ๋แต่กรุงเทพฯชั้นใน

นายชัชชาติ กล่าวถึงข้อดีของเขตคลองสามวา คือ มีอัตลักษณ์ของตัวเองหลายอย่าง

“ความจริงแล้วมีแหล่งท่องเที่ยวจำนวนมาก มีซาฟารีเวิลด์อยู่ มีแหล่งเกษตร ท่องเที่ยว ผสมผสานกันระหว่างเมืองกับชนบท อนาคตก็จะทำเป็นแหล่งอัตลักษณ์ในหลายพื้นที่ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวของคนที่อยู่ในเมือง ถ้าเกิดอยากจะมาพักผ่อน ก็ไม่ต้องไปไกล มาที่คลองสามว่า ถ้าเราพัฒนาการคมนาคมให้สะดวกขึ้น ก็น่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต และมีการเจริญเติบโตของประชากรเพิ่มมากขึ้น คงต้องมีการดูแลตรงนี้เพิ่มเติมต่อไป” นายชัชชาติกล่าว

จากนั้น นายชัชชาติ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารเขตคลองสามวา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมลงพื้นที่พูดคุยและรับฟังปัญหาจากประชาชนในจุดต่างๆ ได้แก่ ปัญหาจราจรติดขัดสะสมหนาแน่น บริเวณถนนสุเหร่าคลองหนึ่ง (กีบหมู) ปัญหาในชุมชนเมืองประชา-รามอินทรา ถนนหทัยราษฎร์ 35 ยังไม่ได้ยกเป็นทางสาธารณะประโยชน์ ปัญหาถนนมีสภาพชำรุดเสียหาย บริเวณชุมชนริมคลองหนองระแหง ถนนหนองระแหง

นอกจากนี้ คณะผู้บริหาร กทม.ยังได้ติดตามภาพรวมการดำเนินการก่อสร้าง รพ.คลองสามวา ถนนไมตรีจิตร และการพัฒนาพื้นที่ว่างเปล่า ขนาด 3 ไร่ 3 งาน เป็นสวนสาธารณะ ตามนโยบายสวน 15 นาที พร้อมร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้ บริเวณถนนราษฎร์ร่วมใจ (ประชาร่วมใจ 62)

คุณกำลังดู: ชัชชาติ ห่วง ‘คลองสามวา’ ประชากรพุ่งพัฒนาไม่ทัน เล็งดัน ‘แหล่งพักผ่อนใกล้เมือง’ หาทางเชื่อมถึง ‘สายส...

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด