‘ชัชชาติ’ กังวลไว้ก่อน สั่งรับมือ ‘จีนเข้าประเทศ’ เตรียมคิดตังค์ ฉีดวัคซีน นทท.

‘ชัชชาติ’ กังวลไว้ก่อน สั่งรับมือ ‘จีนเข้าประเทศ’ เตรียมคิดตังค์ ฉีดวัคซีน นทท.

‘ชัชชาติ’ กังวลไว้ก่อน สั่งรับมือ ‘จีนเข้าประเทศ’ เตรียมคิดตังค์ ฉีดวัคซีน นทท.

เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการเตรียมมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 จากการที่ประเทศจีนได้เปิดประเทศ

นายชัชชาติกล่าวว่า ปัจจุบันได้มอบหมายให้ น.ส.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นผู้ประเมินสถานการณ์และเตรียมความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวทั้งหมด ภายใต้ 4 มาตรการ คือ 1.ประเมินสถานการณ์ความพร้อมเรื่องเตียง บุคลากร และวัคซีน 2.ประเมินจุดเสี่ยงที่มีแนวโน้มนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เช่น เยาวราช ถนนข้าวสาร โรงแรม วัด และแหล่งท่องเที่ยวชุมชนตลาดน้ำ ซึ่งมีโอกาสติดเชื้อและแพร่ระบาดได้ 3.จัดตั้งศูนย์บัญชาการโควิด โดยใช้ศูนย์ที่มีอยู่เดิมเพื่อติดตามสถานการณ์อย่างเคร่งครัด 4.เน้นมาตรการ SHA Plus ซึ่งกำหนดให้การติดต่อกับนักท่องเที่ยวต้องอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 เช่น สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ ทั้งตัวเจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยว เพื่อจะได้ไม่เกิดการแพร่เชื้อ รวมถึงมีการติดตามอย่างใกล้ชิด ภายใต้มาตรการกระทรวงสาธารณสุข

นายชัชชาติกล่าวว่า สิ่งที่ กทม.ต้องเตรียมการและวางแผน คือ มีผู้ต้องการรับวัคซีนเพิ่มมากขึ้น โดยในสภาวะปกติ กทม.ฉีดวัคซีนให้ทุกคน ทุกกลุ่มฟรี แต่อนาคตหากนักท่องเที่ยวต้องการฉีดวัคซีนจำนวนมาก ซึ่งจะต้องคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม จึงอยู่ในขั้นพิจารณาว่าจะมีการดำเนินการอย่างไร

นอกจากนี้ ยังมีการพิจารณาสถานที่รองรับนักท่องเที่ยวกรณีติดโรคโควิด-19 แล้วกลับประเทศไม่ได้ ว่าจะมีการดำเนินการอย่างไร และใครจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย รวมถึงพิจารณาเรื่องเงื่อนไขรายละเอียดของประกันนักท่องเที่ยว ว่าจะมีการดำเนินการอย่างไร

“เป็นสิ่งที่ดีที่เราเปิดเมือง แต่เราคงต้องให้รอบคอบปลอดภัยด้วย” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวต่อว่า ส่วนตัวมีความกังวล แม้จะดีต่อสภาพเศรษฐกิจ แต่ก็ต้องมีความกังวลไว้ก่อน เพื่อจะได้เตรียมตัวรับมือต่อไป ซึ่งในส่วนสถานที่ท่องเที่ยว อย่าง ถนนข้าวสาร กทม.มีการตรวจพื้นที่อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งได้สั่งการให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องลงตรวจสอบและกำชับมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเข้มข้น

อ่านข่าว : ‘ชัชชาติ’ ขอบคุณพี่ศรี ช่วยชี้จุด ‘แอบทิ้งขยะ’ วอนเอกชนล้อมรั้ว – ทำผิด กม. กทม.ตามเก็บตลอดไม่ได้

คุณกำลังดู: ‘ชัชชาติ’ กังวลไว้ก่อน สั่งรับมือ ‘จีนเข้าประเทศ’ เตรียมคิดตังค์ ฉีดวัคซีน นทท.

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด