‘ชัชชาติ’ ลุ้นกรมชลฯปล่อยน้ำ ‘เขื่อนป่าสัก’ จัดบิ๊กแบ๊กรับทุกคลอง กันไหลเข้าหนองจอก-ลาดกระบัง

‘ชัชชาติ’ ลุ้นกรมชลฯปล่อยน้ำ ‘เขื่อนป่าสัก’ เฝ้าจนสิ้นตุลา จัดบิ๊กแบ๊กรอรับทุกคลอง กันไหลเข้าหนองจอก-ลาดกระบัง เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 8 ตุลาคม ที่สำนักงานเขตดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราช...

‘ชัชชาติ’ ลุ้นกรมชลฯปล่อยน้ำ ‘เขื่อนป่าสัก’ จัดบิ๊กแบ๊กรับทุกคลอง กันไหลเข้าหนองจอก-ลาดกระบัง

‘ชัชชาติ’ ลุ้นกรมชลฯปล่อยน้ำ ‘เขื่อนป่าสัก’ เฝ้าจนสิ้นตุลาฯ จัดบิ๊กแบ๊กรอรับทุกคลอง กันไหลเข้าหนองจอก-ลาดกระบัง

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 8 ตุลาคม ที่สำนักงานเขตดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วย รศ.ดร.วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯกทม., นายอรรถเศรษฐ์ เพชรมีศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. ลงพื้นที่ในกิจกรรม “ผู้ว่าฯกทม. สัญจร เขตดินแดง” โดยก่อนเข้าประชุมเรื่องการบริหารจัดการ ปัญหา และอุปสรรคในการปฏิบัติงานของสำนักงานเขต ได้มีการกล่าวถึงสถาณการณ์น้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพฯ

อ่านข่าว : ‘ชัชชาติ’ ตั้งเป้า ‘เมืองปลอดยาบ้า’ เห็นสัญญาณล่วงหน้าสภาพจิต กำชับเข้ม ‘ศูนย์บำบัด’ อุทาหรณ์สังคม ต้องเอาจริงต้นเหตุ

นายชัชชาติกล่าวว่า เมื่อวานน้ำทะเลหนุน +2.20 เมตร ประกอบกับมีฝนตกลงมาในช่วงเย็น ทำให้มีน้ำท่วมขังที่ซอยสุขุมวิท 71 และถนนพระราม 4 แต่ 1 ชั่วโมงน้ำก็แห้งเป็นปกติ การระบายน้ำเป็นที่น่าพอใจ ควบคุมได้ แต่มีจุดรอยรั่วใกล้สะพานกรุงธนบุรี (ซังฮี้) หากประคองไปอีก 2 วัน สถานการณ์น่าจะดีขึ้น

นายชัชชาติกล่าวต่อว่า ส่วนสถานีบางไทร มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 3,100 ลบ.ม./วินาที ซึ่งไม่น่าห่วง แต่ประมาทไม่ได้ มีความกังวลเรื่องน้ำฝนมากกว่า และน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ต้องดูว่ากรมชลประทานจะปล่อยน้ำไปทางแม่น้ำเจ้าพระยาและคลองหกวาสายล่าง เท่าใด เบื้องต้นได้เสริมกระสอบทรายขนาดใหญ่ (บิ๊กแบ๊ก) ในคลองสายหลักเรียบร้อยแล้ว

ด้าน รศ.ดร.วิศณุ รองผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า สถานการณ์น้ำเหนือที่ไหลลงมาทางแม่น้ำเจ้าพระยา ต้องเฝ้าระวังน้ำเข้าใต้เขื่อน และจุดที่ฟันหลอ ส่วน น้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ที่ไหลออกทางด้านกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก ผ่านคลองระพีพัฒน์ ทางนายอรรถเศรษฐ์ ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. ได้เตรียมบิ๊กแบ๊ก ตั้งแต่คลอง 8 ถึงคลอง 13 ไว้แล้ว เพื่อชะลอน้ำไม่ให้ไหลมาทางเขตหนองจอกและลาดกระบัง

รศ.ดร.วิศณุกล่าวอีกว่า ส่วนน้ำทะเลหนุน ตามที่กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ คาดการณ์ไว้จะสูงสุดในวันที่ 9 ตุลาคม แต่หลังจากนั้นระดับน้ำทะเลหนุนจะทยอยลดลง

“แต่ห่วงน้ำทางเหนือมากกว่า เพราะมีน้ำ side flow ที่เกิดจากฝนตกเข้ามาเพิ่มด้วย ทาง กทม.มีการเฝ้าระวังการระบายน้ำคลองสายหลักอยู่ตลอด ถ้าจุดไหนมีปัญหา ประชาชนสามารถแจ้งกับสำนักงานเขตได้ทันที” รศ.ดร.วิศณุชี้

รศ.ดร.วิศณุกล่าวต่อว่า ได้มีการประสานกับกรมทางหลวง ให้ผู้รับเหมาก่อสร้างช่วยเปิดทางน้ำ ระหว่างการสร้างคูน้ำ ให้หยุดการเทคอนกรีตชั่วคราวก่อน

ขณะที่ นายอรรถเศรษฐ์เผยว่า มีการเตรียมบิ๊กแบ๊ก 1,000 ใบ ที่ศูนย์กีฬาบึงหนองบอน ซึ่งได้เตรียมวางไว้ตามจุดต่างๆ เช่น ฝายเก่า ซึ่งเตรียมไว้ที่หัวงานก่อน หากเกิดเหตุฉุกเฉินการขนส่งจะได้ไม่มีปัญหา โดยภาพรวมต้องมีการเฝ้าระวังน้ำจนถึงสิ้นเดือนตุลาคมนี้

คุณกำลังดู: ‘ชัชชาติ’ ลุ้นกรมชลฯปล่อยน้ำ ‘เขื่อนป่าสัก’ จัดบิ๊กแบ๊กรับทุกคลอง กันไหลเข้าหนองจอก-ลาดกระบัง

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด