‘ชัชชาติ’ ไม่ประมาท กรมชลฯ รับปากไม่ผันเข้ากรุง จัดบิ๊กแบ๊กรอรับฝั่งตะวันออก ฝากปชช.จับตาฝน-น้ำขึ้น

‘ชัชชาติ’ ฝากปชช.จับตาฝน-น้ำขึ้นสูงวันนี้ ยัน กรมชลฯ รับปากไม่ผันเข้ากรุงฯ จัดบิ๊กแบ๊กพร้อมรับ ฝั่งตะวันออก กทม. เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 10 ตุลาคม ที่ห้องประชุม ชั้น 19 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการก...

‘ชัชชาติ’ ไม่ประมาท กรมชลฯ รับปากไม่ผันเข้ากรุง จัดบิ๊กแบ๊กรอรับฝั่งตะวันออก ฝากปชช.จับตาฝน-น้ำขึ้น

‘ชัชชาติ’ ฝาก ปชช.จับตาฝน-น้ำขึ้นสูงวันนี้ ยัน กรมชลฯ รับปากไม่ผันเข้ากรุงฯ จัดบิ๊กแบ๊กพร้อมรับ ฝั่งตะวันออก กทม.

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 10 ตุลาคม ที่ห้องประชุม ชั้น 19 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 22/2565 เรื่อง สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพฯ

นายชัชชาติกล่าวว่า เมื่อคืนเกิดน้ำท่วมบริเวณถนนสุขุมวิท เนื่องจากเจอน้ำ 3 ทาง คือ 1.น้ำฝน ที่เขตพระโขนงมีปริมาณฝน 107 มิลลิเมตร 2.น้ำทะเลหนุนสูงสุดในรอบปี 3.น้ำเหนือปล่อยลงมา ทำให้น้ำที่สถานีสูบน้ำบางเขนใหม่ สูงถึง 2.44 เมตร สถานีสูบน้ำปากคลองตลาด สูงถึง 2.32 เมตร ทำให้น้ำระบายออกช้า แต่น้ำก็ลดแห้งหมดภายในเที่ยงคืน โดยวันนี้ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังเรื่องฝน และน้ำขึ้นสูงอีกวัน เชื่อว่าในวันพรุ่งนี้สถานการณ์จะดีขึ้น

สิ่งที่เป็นห่วง คือการปล่อยน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เนื่องจากน้ำเกินปริมาณความจุกว่า 114 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทางกรมชลประทาน ยืนยันว่าจะไม่ผันน้ำเข้าสู่พื้นที่กรุงเทพฯ แต่จะผันไปทางบึงฝรั่ง คลองเนื่องเขต จ.ฉะเชิงเทรา อย่างไรก็ตาม ทาง กทม.ไม่ประมาท จึงได้นำกระสอบทรายขนาดใหญ่ (บิ๊กแบ๊ก) มาเสริมกันน้ำทางพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก

ด้าน นายอรรถเศรษฐ์ เพชรมีศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ได้จัดเตรียมบิ๊กแบ๊ก 1,000 ใบ แต่ไม่ได้ใช้ทั้งหมด โดยจัดวางไว้ตามจุดอ่อนต่างๆ เช่น คลอง 8 9 10 11 คลองหกวาสายล่าง ในวันพรุ่งนี้ เพื่อเป็นการชะลอน้ำให้มีการผันน้ำออกได้ดีขึ้น

นายชัชชาติกล่าวเสริมว่า การปล่อยน้ำเหนือน่าจะชะลอได้ เพราะเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ ปริมาณน้ำยังจุได้ไม่เต็มเขื่อน ซึ่งทางกรมชลประทานก็ได้ออกข่าวว่าจะชะลอการปล่อยน้ำเช่นกัน ซึ่งถ้าผ่านพ้นวันนี้ไปได้ น้ำฝนน่าจะเบาลง และเหลือแต่การป้องกันน้ำพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออกเท่านั้น

คุณกำลังดู: ‘ชัชชาติ’ ไม่ประมาท กรมชลฯ รับปากไม่ผันเข้ากรุง จัดบิ๊กแบ๊กรอรับฝั่งตะวันออก ฝากปชช.จับตาฝน-น้ำขึ้น

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด