ชัชชาติ เผยแม่โทรหาตี 4 อยากกิน ‘หมึกย่าง’ หลังดูข่าวหนังกลางแปลง ยันกระตุ้นรากหญ้า

ชัชชาติ เผยแม่โทรหาตี 4 อยากกิน 'หมึกย่าง' หลังดูข่าวหนังกลางแปลง ยันกระตุ้นรากหญ้า เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพร...

ชัชชาติ เผยแม่โทรหาตี 4 อยากกิน ‘หมึกย่าง’ หลังดูข่าวหนังกลางแปลง ยันกระตุ้นรากหญ้า

ชัชชาติ เผยแม่โทรหาตี 4 อยากกิน ‘หมึกย่าง’ หลังดูข่าวหนังกลางแปลง ยันกระตุ้นรากหญ้า

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ (สวน 9 เนิน เดินตามรอยพ่อ) เขตบางบอน
นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์หลังเป็นประธานในกิจกรรม “Kick off ผู้ว่าฯท้าสื่อ ปลูกต้นไม้ล้านต้น” พร้อมด้วย นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯกทม. ในตอนหนึ่งถึงประเด็นเทศกาล “กรุงเทพกลางแปลง” ที่ลานคนเมือง

นายชัชชาติกล่าวว่า วานนี้ ตนไปถึงไม่ได้ดูหนังเพราะคนถ่ายรูปเยอะ งานดังกล่าวไม่ใช่เพียงมิติศิลปะ แต่เป็นมิติเศรษฐกิจด้วย มีแม่ค้าจำนวนมากมากอด บอกว่าขอบคุณที่ให้โอกาสได้ขายของ

มีแม่ค้าคนหนึ่งบอกขายมา 4 ปีไม่เคยขายดีเท่านี้ เราไม่ได้คิดเงิน เป็นพื้นที่สาธารณะ ผมว่านี่คือสิ่งกระตุ้นเศรษฐกิจตามเขตต่างๆ มีถนนคนเดินมีที่ให้พ่อค้าแม่ค้าของขายได้ แต่อย่างน้อยเกิดช่องหายใจให้ ผมมองมิติของหนังกลางแปลงไม่ได้มองในมิติของศิลปะอย่างเดียว แต่มองไปถึงเศรษฐกิจด้วย และผมไปถามร้านค้าข้าวต้มเป็ดไอ้อ้วน เดินไปหน่อยขายดีเลย เพราะคนมาก็ต้องมากินมาจับจ่ายใช้สอย” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวว่า นี่คือการกระจายรายได้ลงพื้นที่ เพราะฉะนั้นหนังกลางแปลงจึงเป็นมิติที่ลึกกว่าศิลปะ มันหมายถึงเศรษฐกิจของรากหญ้าเลย คนเดินทางมาจับจ่ายใช้สอย

“นี่เป็นมิติที่เมืองเราขาดตรงนี้ไป พอเรากระจายมาที่เส้นเลือดฝอย แทนที่จะดูหนังในห้างก็มาดูหนังกลางแปลง คนที่ได้คือแม่ค้าขายอ้อยควั่น ขายหมึกปิ้ง เมื่อวานผมไลฟ์สด แม่ผมโทรมาตี 4 บอกแม่อยากกินหมึกปิ้ง เพราะแม่ดูข่าว เดี๋ยวส่งให้หน่อย ตอนนี้ไม่มี เดี๋ยวรอสัปดาห์หน้า

“ผมว่าเป็นจุดเก่าที่อยากกินหมึกปิ้ง สมัยก่อนอยู่กับพ่ออยู่ สน.ลุมพินี กินหมึกปิ้งประจำ ตรงนี้ผมว่าเป็นการจุดอดีตขึ้นมาในสิ่งที่สวยงามมากมายในกรุงเทพฯ แต่บางทีเราลืม ไปวุ่นวายกับปัญหาต่างๆ” นายชัชชาติกล่าว

เมื่อถามถึงคนไร้บ้านที่มาชมหนังกลางแปลง นายชัชชาติกล่าวว่า เป็นเรื่องดี คนไร้บ้านไม่ได้ไร้สิทธิไร้โอกาส ต้องดูแลเขาเท่าเทียมกัน อย่างน้อยให้เขาได้มีความสดชื่น ความหวังอยากที่จะเดินต่อไป

เมื่อถามถึงเรื่องการให้ข้อมูลว่าการฉายหนังใช้งบจอละ 8 ล้านบาท นายชัชชาติกล่าวว่า ไม่มีการใช้งบประมาณ แต่ให้ใช้สถานที่

จะเอาเงินที่ไหนมา ไม่มีเรื่องค่าใช้จ่าย อย่างที่บอกคือเรื่องของแรงของคนที่ร่วมมือกัน เราไม่ได้ใช้งบประมาณ ใช้แต่สถานที่ และมีพนักงานกวาดซึ่งเขากวาดอยู่แล้ว แต่ไม่เป็นไร ผมคิดว่าทุกคนมีสิทธิให้ความเห็นได้ ก็ชี้แจงได้ ไม่เป็นไร ซึ่งดีได้ตรวจสอบให้โปร่งใส ขอบคุณว่ามีการคอยติมาจะได้นำตรงนี้มาชี้แจง” นายชัชชาติกล่าว

ด้านนายศานนท์กล่าวเสริมว่า อย่างที่ท่านผู้ว่าฯพูดคือไม่ได้ใช้งบประมาณ และมีรายชื่อของผู้สนับสนุนชัดเจน

คุณกำลังดู: ชัชชาติ เผยแม่โทรหาตี 4 อยากกิน ‘หมึกย่าง’ หลังดูข่าวหนังกลางแปลง ยันกระตุ้นรากหญ้า

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด