‘ชัชชาติ’ ร่ายแผนสกัดท่วมกรุงฯ อ้อนคนมีบึงน้ำ มอบที่ทำ ‘แก้มลิง’ – วอน ผู้รุกล้ำริมคลองย้ายเข้...

‘ชัชชาติ’ ร่ายแผนสกัดท่วมกรุงฯ อ้อนคนมีบึงน้ำ มอบที่ทำ ‘แก้มลิง’ – วอน ผู้รุกล้ำริมคลองย้ายเข้...

‘ชัชชาติ’ สัญจรสำนักการระบายน้ำ ร่ายยาวแผนป้องกันน้ำท่วมกรุงฯ ขอคนมีบึงน้ำให้ กทม.ทำแก้มลิง-วอนคนรุกล้ำริมคลองย้ายเข้าบ้านมั่นคง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 มกราคม ที่ห้องประชุมชีนิมิตร ชั้น 6 สำนักการระบายน้ำ ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมประชุมในกิจกรรม “สัญจรฯ สำนักการระบายน้ำ”

นายชัชชาติ เปิดเผยหลังภายการประชุมว่า สำนักการระบายน้ำดูแลเรื่องการระบายน้ำและดูแลน้ำเสีย ซึ่งตามนโยบาย 9 ด้าน 9 ดี เชื่อมโยงกับสำนักการระบายน้ำ 3 ด้าน คือ เดินทางดี สิ่งแวดล้อมดี โครงสร้างดี โดยด้านเดินทางดี จะมีการปรับปรุงทางเดินริมคลองแสนแสบเป็นหลัก ในจุดที่ผู้รับเหมาคนเก่าทิ้งงาน ช่วงมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร การติดไฟส่องสว่าง รวมถึงการพิจารณาทำทางเดินริมคลองเปรมประชากร คลองลาดพร้าว และคลองภาษีเจริญ

นายชัชชาติกล่าวว่า ส่วนด้านโครงสร้างดี และด้านสิ่งแวดล้อมดี มีการปรับปรุงจุดเสี่ยงน้ำท่วมในถนนสายหลักจาก 9 จุด เหลือ 6 จุด ลดจุดเฝ้าระวังจาก 48 จุด เหลือ 43 จุด ภายในปีนี้ ต่อมามีการถอดบทเรียนน้ำท่วมปี 2565 พบปัญหาน้ำท่วมขัง 419 จุด โดยให้สำนักงานเขตตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล ต่อมา มีการลอกท่อระบายน้ำ 3,357.9 กม. ในปี 2565 สำหรับปี 2566 ตั้งเป้าลอกท่อ 4,016.6 กม.

จากนั้น ติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสียชุมชน ไม่น้อยกว่า 115 ลบ.ม./วัน ติดตั้งระบบน้ำเสียต้นทาง ในตลาดของ กทม. 12 แห่ง แฟลตของ กทม. 6 แห่ง ดำเนินการติดตั้งถังดักไขมันตามชุมชน โดยตั้งเป้า 10,700 ลูก ติดตั้งไปแล้ว 3,000 ลูก ขุดลอกคลองในปี 2566 162 คลอง และการจัดหาแก้มลิงรับน้ำ มี 36 แห่ง สร้างเสร็จในปี 2566 อีก 3 แห่ง มีแผนจัดหาเพิ่มอีก 15 แห่ง

“คนที่มีบึงธรรมชาติจำนวนมาก จะโดนปัญหาภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเท่ากับที่ดินปกติ เพราะในโฉนดไม่มีบึง บึงพวกนี้จะโดนภาษีที่ดินราคาแพง ถ้าไม่อยากเสียภาษีที่ดินก็อาจจะยกให้ กทม.ทำเป็นแก้มลิง เพื่อเป็นประโยชน์ในการดักน้ำ ลองส่งให้ กทม.พิจารณา ถ้าอยู่ในระบบที่สามาถดึงน้ำเข้า-ออกจากคลองได้ ก็เอามาทำแก้มลิง เพื่อช่วยลดปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพฯ” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวถึงกี่ซ่อมแซมจุดฟันหลอคันกั้นแม่น้ำเจ้าพระยา 119 จุด ว่าได้รับงบประมาณแล้ว 24 จุด ของบประมาณปี 2566 เพิ่มเติม 22 จุด งบกลาง 2 จุด เรื่อง การป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งบางขุนเทียน มีการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เรียบร้อยแล้ว โดยจะของบจากรัฐบาลกลาง 70% ทำเป็นเขื่อนคันหิน ส่วนการติดตั้งระบบ SCADA ซึ่งเป็นระบบสั่งงานทางไกลที่ไม่ต้องรอคนมาเปิดกุญแจเครื่องสูบน้ำ ติดตั้งแล้วจำนวน 34 แห่ง โดยจะติดตั้งเพิ่มในปี 2566 30 แห่ง รวมถึงการติดตั้งระบบเซ็นเซอร์เครื่องสูบน้ำดีเซลสั่งงานระยะไกล จำนวน 20 ชุด

นายชัชชาติกล่าวต่อว่า มีการทบทวนแผนการก่อสร้างโรงบำบัดน้ำเสียรวม ที่มีนบุรี คลองสามวา เนื่องจากอยู่ไกล ทบทวนการก่อสร้างอุโมงค์ยักษ์ระบายน้ำ ที่คลองราชมนตรี ส่วนที่คลองแสนแสบ คลองเปรมประชากร คลองทวีวัฒนา และถนนพิษณุโลก จะให้มีการก่อสร้างต่อไป รวมถึงจะติดตั้งระบบแจ้งเตือนฝนตกล่วงหน้าอย่างแม่นยำ จากความร่วมมือของบริษัทประเทศญี่ปุ่น

“อุโมงค์ระบายน้ำไม่ได้หยุด แต่บางอันที่เราทบทวนบางจุด เพื่อให้ประโยชน์คุ้มค่าสูงสุด” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติ กล่าวถึงเรื่องการเก็บกระสอบทราย ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ว่ามีจำนวน 76 จุด โดยจะเก็บให้เสร็จภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้ รวมถึงบริเวณท่อระบายน้ำในพื้นที่เขตลาดกระบัง ทั้งหมด 12 จุด ส่วนการลอกท่อระบายน้ำในปี 2566 ของสำนักการระบายน้ำ กำหนดระยะทาง 947 กม. การขุดลอกคลองของสำนักงานเขตระยะทาง 132 กม. สำนักการระบายน้ำระยะทาง 50 กม. ส่วนการเปิดทางน้ำไหล ดูแลประจำระยะทาง 985 กม. ขณะที่การตรวจสอบและบำรุงเครื่องสูบน้ำ ตรวจสอบแล้ว 157 เครื่อง คงเหลือ 304 เครื่อง

นายชัชชาติกล่าวว่า ยังมีความกังวลคลองเปรมประชากร คลองลาดพร้าว เพราะยังมีการก่อสร้างเขื่อนริมคลอง และยังมีบ้านพักอาศัยรุกล้ำ จึงขอความร่วมมือผู้อาศัยที่รุกล้ำ ย้ายออกไปอยู่โครงการบ้านมั่นคง

“คือเราไม่ได้ไล่เขาไปแบบไม่มีที่ไปนะ จะให้เขาไปเราก็พยายามหาที่สร้างบ้านมั่นคง ทางรัฐบาลทำไว้หลายที่เลยที่คลองลาดพร้าว แต่ยังติดปัญหาคนไม่ย้ายออก มีความขัดแย้งกัน บางคนมีบ้านเช่า บางคนอาจจะไม่เคยเสียค่าเช่าบ้าน เพราะบ้านมั่นคงไม่ใช่ฟรี ต้องมีการผ่อน จากที่อยู่ไม่เคยเสียตังค์ พอมาเสียตังค์ก็จะมาต่อต้าน คนมีบ้านเช่าหลายหลังพอย้ายไปบ้านมั่นคงก็ได้สิทธิหลังเดียว ทำให้เขาเสียผลประโยชน์ ก็ค่อยๆ คุยกัน เอาผลประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่ตั้ง” นายชัชชาติกล่าว

คุณกำลังดู: ‘ชัชชาติ’ ร่ายแผนสกัดท่วมกรุงฯ อ้อนคนมีบึงน้ำ มอบที่ทำ ‘แก้มลิง’ – วอน ผู้รุกล้ำริมคลองย้ายเข้...

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด