“ชลน่าน” ยัน 6 ก.พ.จะรู้ชัด ยุบสภาฯไหม ปัด แลนด์สไลด์ไม่เกี่ยว “ทักษิณ”

“ชลน่าน” หัวหน้าเพื่อไทย บอก 6 ก.พ.จะรู้ชัด ยุบสภาฯ หรือไม่ แจง แลนด์สไลด์ไม่เกี่ยว “ทักษิณ” กลับบ้าน วอน รัฐบาลฟังคำแนะนำแล้วไปปฏิบัติ บอก "ทักษิณ" ไม่ได้อยู่ในประเทศก็เหมือนอยู่

“ชลน่าน” ยัน 6 ก.พ.จะรู้ชัด ยุบสภาฯไหม ปัด แลนด์สไลด์ไม่เกี่ยว “ทักษิณ”

“ชลน่าน” หัวหน้าเพื่อไทย บอก 6 ก.พ.จะรู้ชัดยุบสภาฯ หรือไม่แจง แลนด์สไลด์ไม่เกี่ยว “ทักษิณ” กลับบ้านวอน รัฐบาลฟังคำแนะนำแล้วไปปฏิบัติ บอก "ทักษิณ" ไม่ได้อยู่ในประเทศก็เหมือนอยู่

วันที่ 8 ม.ค. 66 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการประกาศแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย ว่า เป็นยุทธศาสตร์หนึ่งที่จะเราจะเข้าสู่เป้าหมายแลนด์สไลด์แคนดิเดตนายกฯ โดยเรามี 3 จุดแข็ง คือ ตัวผู้สมัครที่เราพร้อม ตัวนโยบายที่โดดเด่น และแคนดิเดตนายกฯ ที่วางไว้ 3 รายชื่อ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน โดยทั้ง 3 รายชื่อของเพื่อไทยพร้อมเป็นนายกฯ ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น และแคนดิเดตทั้ง 3 คน จะเป็นคนไปบอกประชาชนด้วยตัวเองว่าจะนำพาประเทศไปในทิศทางไหน ถือเป็นตัวชูโรงหาเสียงเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นเวทีไหน การดีเบตทางสื่อกระแสหลักหรือเวทีไหนๆ สู้กันในเชิงนโยบายต่างๆ 3 คนนี้จะเป็นคนรณรงค์หลักของเรา สำหรับเวลาที่เหมาะสมในการประกาศรายชื่อนั้น ถ้าสภาฯ อยู่ครบวาระจะประกาศก่อนหน้าสักเดือน กรณียุบสภาฯ เราพร้อมประกาศทันที แคนดิเดตนายกฯ และตัวผู้สมัครครบหมด เริ่มรณรงค์เต็มที่ อย่างไรก็ตามวันที่ 6 ก.พ.จ ะเป็นหมุดหมายสำคัญที่จะบ่งชี้ว่าจะยุบสภาหรือไม่ยุบสภา เพราะวันที่ 6 เป็นวันสุดท้ายที่ ส.ส.จะย้ายไปสังกัดพรรคใหม่ได้ ไม่น้อยกว่า 90 วัน กรณีที่สภาฯ อยู่ครบเทอม เพราะกำหนดเลือกตั้ง คือ 7 พ.ค. 66 กฎหมายกำหนดว่า ต้องไปสังกัดพรรค 90 วัน นับถึงวันเลือกตั้ง เป็นเงื่อนไขของการย้ายพรรค ดังนั้นวันที่ 6 ก.พ. ทุกคนต้องชัดเจนหมดแล้ว แต่หลังวันที่ 6 แล้ว ส.ส.กลุ่มเป้าหมายที่ประกาศมา 15 คน ว่าจะย้ายไปอยู่กับนายกฯ ยังอยู่เป็น ส.ส.เหมือนเดิม อันนี้สัญญาณยุบสภาแน่นอน

เมื่อถามว่า แลนด์สไลด์ครั้งนี้เพื่อเอา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กลับบ้านหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ไม่มีอยู่ในความคิด เพราะเงื่อนไขการที่นายทักษิณกลับบ้าน ไม่ได้หมายความว่าเราจะแลนด์สไลด์แล้วจะทำเรื่องนี้ได้ มันไม่ใช่อย่างนั้น แม้เราจะมีอำนาจจัดตั้งรัฐบาล มีอำนาจบริหารประเทศ มีอำนาจตรากฎหมาย แต่เรื่องดังกล่าวมันคือความเห็นพ้องต้องกันทุกภาคส่วนของสังคม เรื่องราวทั้งหลายทั้งปวงที่เกิดขึ้น สังคมจะมีความคิดอย่างไร ให้อภัยกันไหม อันนี้คือความมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน เดี๋ยวมันจะมาเป็นประเด็นกันอีก และเป็นเรื่องที่มาบอกว่าปิดสวิตช์แลนด์ไลด์เพื่อไทย เพราะจะพานายทักษิณกลับบ้าน มาเป็นเงื่อนไขอีก เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ไม่ได้มีในความคิดพรรคเพื่อไทยที่จะแลนสไลด์เพื่อจะทำเรื่องพวกนี้ แต่เราทำเพื่อต้องการเข้ามาแก้ไข ฟื้นฟูประเทศให้ได้ก่อน ถ้าสงบสุขแล้ว หลายเรื่องหลายราวเราก็พูดคุยกันได้ ความปรองดอง สมานฉันท์ของคนในชาติ คุยกันได้ แต่ขณะที่ท้องไม่มีอะไรกินอยู่ ยังหิวอยู่ จะมาเรื่องนี้ไม่ได้หรอก ทุกคนยังหน้ามืดอยู่ เราต้องทำให้ทุกคนอยู่ในสถานะที่มีความพร้อม ท้องอิ่ม มีอนาคต มีความก้าวหน้า ทุกภาคส่วนเห็นความสำคัญในการพัฒนาประเทศมันก็เป็นไปได้ในอนาคต แต่ไม่ได้หมายความว่าเราตั้งเป้าอย่างนั้น ถามใครในเพื่อไทยก็ตอบอย่างนี้ ถึงแม้จะมีความคิด คิดได้ แต่เผยแพร่ไม่ได้ นำเสนอไม่ได้

นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่าหากพูดถึง นายกทักษิณ แม้ท่านไม่ได้อยู่ภายในประเทศ แต่ก็เสมือนอยู่ในประเทศ ด้วยเทคโนโลยี ท่านออกมาให้แนวทาง แนวคิดต่างๆ ที่ให้ใครก็ได้สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ อยากให้รัฐบาลถ้าฟังท่านแล้วนำไปปฏิบัติ นำไปแก้ไขจะช่วยได้เยอะนะ.

คุณกำลังดู: “ชลน่าน” ยัน 6 ก.พ.จะรู้ชัด ยุบสภาฯไหม ปัด แลนด์สไลด์ไม่เกี่ยว “ทักษิณ”

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด