ชูวิทย์ให้ข้อมูล “จเร” อีกรอบ ดอดพบนายกฯ หารือปมหลาน พัวพันคดีตู้ห่าว

ชูวิทย์ให้ข้อมูล “จเร” อีกรอบ ดอดพบนายกฯ หารือปมหลาน พัวพันคดีตู้ห่าว

ชูวิทย์ให้ข้อมูลจเรตำรวจรอบสอง คราวนี้แฮปปี้บอกจะให้โอกาสทำงานอีก เพราะไม่ได้มีแต่บิ๊กหิน จเรตำรวจแห่งชาติคนเดียว ยังมีบิ๊กก้อง ผบช.ก. และตำรวจกองปราบปรามอีกมาก สร้างความเชื่อมั่นให้ได้ระดับหนึ่ง ด้านจเรหินไม่น้อยใจถูกค่อนแคะเป็นโรงลิเก ยันใช้เวลา 15 วันก่อนเสนอผลสอบให้ ผบ.ตร. ขณะที่บิ๊กก้องชี้คลิปบ่อนจินหลิงยังไม่รู้เกิดเหตุช่วงไหน ขณะนี้ระบุตัวคนได้คนเดียวคือตู้ห่าว แต่หากพบเป็นเรื่องจริงเอาผิดย้อนหลังได้ รวมถึงตำรวจท้องที่ด้วยเช่นกัน ส่วนเอกสารที่ตรวจสอบ 3 นายพลและตำรวจ ตม.ที่เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนจีนเทามีมากถึง 1 แสนแผ่น ด้านโฆษก ตร.เผย ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบรถบัสนำเที่ยว “ตู้ห่าว” หลัง “ชูวิทย์” แฉเป็นของหลานนายกฯ

ชูวิทย์เข้าให้ปากคำจเรตำรวจรอบ 2 เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 ม.ค. ที่สำนักงานจเรตำรวจ ถนนรามอินทรา นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองผู้เปิดโปงขบวนการทุนจีนสีเทา โดยเฉพาะนายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ หรือตู้ห่าว ที่อยู่เบื้องหลังจินหลิงผับ เข้าให้ข้อมูลกับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง จเรตำรวจ เป็นครั้งที่ 2 มี พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. และพนักงานสอบสวนกองปราบปรามร่วมเข้าบันทึกข้อมูล

นายชูวิทย์เปิดเผยก่อนเข้าพบจเรตำรวจแห่งชาติว่า ตั้งข้อสังเกตว่าการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มีจเรตำรวจเป็นตำรวจด้วยกันคงไม่ได้รับความเป็นธรรม ดังนั้น เห็นว่าควรให้ตัวเองเป็นประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เพราะมีความเป็นกลางมากกว่า การมาให้ข้อมูลในวันนี้ส่วนตัวมองว่า ไม่ได้ประโยชน์และเป็นการแสดงละครเท่านั้น ยืนยันว่ามีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการตัดต่อทำลายพยานหลักฐานกล้องวงจรปิด การทำงานสืบสวนสอบสวนคดีล่าช้าของ ผบช.น. รวมไปถึงการแจ้งความดำเนินคดีฐานฟอกเงินกับนายตู้ห่าว ขอตั้งคำถามให้ผู้บังคับบัญชาในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงว่านายตำรวจยศพันตำรวจโทที่ชื่อ คมไพรและบุคคลที่ชื่อรองหมาเป็นลูกน้องใคร และมีนายตำรวจคนใดดูแลอยู่ตั้งแต่เป็นตำรวจชั้นผู้น้อย

นายชูวิทย์กล่าวยืนยันว่า ไม่มีนายตำรวจคอยให้ข้อมูล แม้ว่า ผบช.น.จะสั่งตั้งคณะกรรมการสอบ สวนข้อเท็จจริงนายตำรวจคนหนึ่ง ช่วงเย็นวันนี้ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์จะไปสอบถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มีกำหนดการไปเปิดตัวร่วมพรรครวมไทยสร้างชาติว่า หลานของ พล.อ.ประยุทธ์มาเกี่ยวข้องเรื่องนี้ได้อย่างไร เนื่องจากพบว่ามีรายชื่อเป็นกรรมการบริษัทที่เกี่ยวกับการใช้เช่ายานยนต์ และยังตั้งคำถามเพื่อให้นายกรัฐมนตรีตอบว่าเครือญาตินายกรัฐมนตรีมีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายธุรกิจของนายตู้ห่าวหรือไม่ ถ้าไม่รู้เรื่องขอให้ตอบปฏิเสธมา

ต่อมาเวลา 17.00 น. พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยหลังการรับฟังข้อมูลจากนายชูวิทย์ว่า เตรียมที่จะเรียก ผบช.น.และคณะพนักงานสอบสวนคดีผับจินหลิง มาให้ข้อมูลข้อเท็จจริงประกอบ เนื่องจากถูกพาดพิงถึงในประเด็นทั่วไปที่นายชูวิทย์เคยออกมาให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน จะใช้เวลาในการสอบสวนข้อเท็จจริงประมาณ 15 วัน ก่อนจะรายงานผลไปให้ ผบ.ตร. นอกจากนี้จะพิจารณาว่ามีพยานบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องและจำเป็นมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยหรือไม่ ขอให้มั่นใจการทำงานของคณะตรวจสอบ ว่าไม่ใช่โรงลิเก จะให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย และไม่ได้น้อยใจที่นายชูวิทย์แสดงความไม่มั่นใจการทำงานของคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง

ด้าน พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. เผยถึงการตรวจสอบบ่อนพนันในผับจินหลิงว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบตัวบุคคลที่ปรากฏในกล้องวงจรปิด วันเวลาและสถานที่เกิดเหตุ การดูจากคลิปวิดีโอยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเหตุเกิดเมื่อไหร่ มีการลักลอบเล่นการพนันจริงหรือไม่ มีคลิปยืนยันบุคคลได้คนเดียวคือนายตู้ห่าว หากพบว่าเป็นการลักลอบเล่นการพนันจริง สามารถดำเนินคดีเพิ่มเติมย้อนหลังกับนายตู้ห่าว และพวกได้ โดยมีอายุความสูงถึง 10 ปี หากพบว่าตำรวจท้องที่ปล่อยปะละเลย สามารถเอาผิดย้อนหลังได้เช่นกัน

ผบช.ก.กล่าวอีกว่า คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงยังมีอำนาจตรวจสอบกรณี 3 นายพล และนายตำรวจหัวหน้าหน่วยสังกัดสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ถูกพาดพิงว่าช่วยเหลือเอื้อประโยชน์ในการเปลี่ยนแปลงหนังสือเดินทางให้กับผู้ต้องหาคนจีนบางส่วน ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจเอกสาร มีมากถึง 1 แสนแผ่น มีตำรวจเกี่ยวข้องหลายคน ข้อมูลส่วนนี้สอดคล้องกับข้อมูลของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ดังนั้น คณะกรรมการต้องใช้เวลาตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ขณะที่นายชูวิทย์กล่าวกับสื่อมวลชนด้วยใบหน้ายิ้มแย้มว่า ช่วงแรกที่ให้สัมภาษณ์ว่าคณะจเร ตำรวจดังกล่าวเหมือนเป็นคณะละคร คณะลิเก แต่เมื่อขึ้นไปพบว่าคณะดังกล่าวไม่ได้มีแค่ พล.ต.อ.วิสนุ จเรตํารวจแห่งชาติ เพียงนายเดียว แต่มี พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. และตำรวจในสังกัดกองบังคับการปราบปรามอีกเป็นจำนวนมาก สร้างความเชื่อมั่นให้ได้ในระดับหนึ่งในการสอบถามข้อมูลต่างๆจากตน พอรับรู้ได้ว่าคณะกรรมการดังกล่าวเอาจริงให้โอกาสทำงานก่อน เชื่อว่าจะสามารถเอาผิดเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องและสร้างความกระจ่างให้กับสังคมได้

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 10.30 น.วันเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอ ตร. กล่าวถึงกรณีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ออกมาแฉข้อมูลหลานนายกรัฐมนตรีมีหุ้นส่วนกับนายตู้ห่าวว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ต้องดูว่าการประกอบธุรกิจนำเที่ยวจะต้องประสานงานหรือทำสัญญากับผู้ใดบ้าง เช่น โรงแรมที่พัก ร้านค้าร้านขายของที่ระลึก รถคนขับ ผู้รับเหมาที่ไปทำจะต้องตรวจสอบทุกแง่มุม รวมถึงต้องตรวจสอบระยะเวลาในการดำเนินการด้วย ว่ามีการดำเนินการประสานงานกับธุรกิจกับบุคคลต่างๆช่วงไหนอย่างไร เป็นช่วงที่ได้มีการกระทำผิดเกิดขึ้น หรือเป็นช่วงก่อนหรือหลังการกระทำผิดเกิดขึ้นหรือไม่ ต้องตรวจสอบให้กระจ่างชัดทุกอย่างเพื่อให้เกิดความยุติธรรมกับทุกฝ่าย

ช่วงค่ำวันเดียวกัน นายชูวิทย์ได้นำโต๊ะไปกางนั่งดักรอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม บริเวณนอกรั้วริมถนนรัชดาภิเษก หน้าประตูทางเข้า-ออกศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างงานเปิดตัว พล.อ.ประยุทธ์เข้าเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ เพื่อรอถามกรณีหลานชายมีความเกี่ยวพันกับ “ตู้ห่าว” จุดธูป 3 ดอก กับเทียนที่ฟุตปาท รอบโต๊ะนำกล้วยมาวางบนโต๊ะพร้อมเขียนคำถามบนกระดานไวท์บอร์ดถึงอำนาจและความรับผิดชอบเกี่ยวกับคดีตู้ห่าวระบุคำว่า ซื่อสัตย์ ซื่อ+สัตย์ นายชูวิทย์เปิดมือถือมอนิเตอร์ฟังการปราศรัยของ พล.อ.ประยุทธ์และเช็กความเคลื่อนไหว ของ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อรอเจอตัว พล.อ.ประยุทธ์ตลอดเวลา

ต่อมาเวลา 20.00 น. หลังงานเปิดตัว พล.อ.ประยุทธ์เสร็จสิ้น ทางพรรค รทสช. ได้ให้ พล.อ.ประยุทธ์เข้าพักที่ห้องพักรับรอง ระหว่างนั้นนายหิมาลัย ผิวพรรณ หรือ เสธ.หิ ได้ออกไปพบนายชูวิทย์ และได้นำเข้ามาพบนายกฯในห้องพักรับรอง ใช้เวลาคุยประมาณ 20 นาที นายชูวิทย์เปิดเผยว่า ถือว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นชายชาติทหารที่เปิดโอกาสให้เข้าพบ และรับฟังปัญหา โดยเรียกมาคุยและบอกว่าพอได้แล้ว ท่านรับปากว่าจะจัดการแก้ไขปัญหานี้ให้ แต่ไม่ใช่ว่าจะจัดการได้ทันที เพราะมีขั้นตอนดำเนินการ ต้องตรวจสอบก่อน เป็นเด็กกว่าก็ต้องรับฟังผู้ใหญ่กว่า เรื่องทุนจีนให้พูดไปเพื่อประโยชน์ ของส่วนรวม ถ้ามีหลักฐานให้นำมาแสดง ท่านให้เกียรติคุย 10-15 นาทีก็โอเค พอใจแล้ว ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวระหว่างเดินออกจากห้องรับรองเพื่อเดินทางกลับ เพียงสั้นๆถึงการพบกับนายชูวิทย์ว่า “ก็คุยกันแล้ว ไม่มีอะไร”

คุณกำลังดู: ชูวิทย์ให้ข้อมูล “จเร” อีกรอบ ดอดพบนายกฯ หารือปมหลาน พัวพันคดีตู้ห่าว

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด