"ชัยวุฒิ" เยือน "กัมพูชา" เซ็นMOU ปราบ Call Center เปิดทางส่งผู้ร้ายข้ามแดน

"ชัยวุฒิ" เดินทางเยือน "พนมเปญ" ลงนาม MOU ร่วม รมว.ไปรษณีย์และโทรคมนาคมแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ปราบปรามแก๊ง Call Center หลอกลวง ผู้เสียหายจำนวนมาก ทั้งหารือแนวทางเสริมสร้างความร่วมมือ ตั้งคณะทำงาน อำนวยความสะดวกส่งผู้ร้ายข้ามแดน

"ชัยวุฒิ" เยือน "กัมพูชา" เซ็นMOU ปราบ Call Center เปิดทางส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ที่กระทรวงการไปรษณีย์และโทรคมนาคมกรุงพนมเปญราชอาณาจักรกัมพูชานายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้เข้าหารือทวิภาคีกับนายเจียวันเดค(Mr. Chea Vandeth)รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการไปรษณีย์และโทรคมนาคมแห่งราชอาณาจักรกัมพูชาและร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์และHybrid Scamโดยมีคณะทำงานที่เกี่ยวข้องของทั้งสองประเทศเข้าร่วม

โดยการลงนามบันทึกความเข้าใจฉบับนี้เป็นผลลัพธ์สำคัญจากการหารือและดำเนินการร่วมกันระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลกัมพูชาตั้งแต่เดือนส.ค.64หลังจากที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับแจ้งจากกลุ่มผู้เสียหายจำนวนมากจากการถูกหลอกลวงจากคนร้ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์แก๊งหลอกชักชวนให้ร่วมลงทุนและแก๊งพนันออนไลน์หลายเว็บไซต์โดยปัญหาดังกล่าวได้ทวีความรุนแรงและสร้างความเสียหายอย่างต่อเนื่องแก่ประชาชนชาวไทยและหน่วยงานภาครัฐที่ถูกแอบอ้างซึ่งจากการสืบสวนทราบว่ากลุ่มคนร้ายได้ดำเนินการจากประเทศกัมพูชาจึงนำมาสู่การหารือแบบทวิภาคีและการลงนามMOUร่วมกันในวันนี้

ระหว่างการหารือทวิภาคีทั้ง2ฝ่ายได้ร่วมหารือแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือด้านการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์และHybrid Scamและการดำเนินการร่วมกันอาทิการจัดตั้งคณะทำงานร่วมระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทั้งสองฝ่ายการแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อใช้ในการสืบหาหลักฐานในประเทศไทยและกัมพูชาและขยายการสืบสวนเพื่อให้ได้ตัวผู้กระทำความผิดและการประสานงานและอำนวยความสะดวกในกระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดน

นอกจากนี้ยังได้ร่วมหารือแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือด้านดิจิทัลไอซีทีและการไปรษณีย์โดยฝ่ายกัมพูชามีความสนใจด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลของไทยซึ่งทั้งสองฝ่ายจะได้มีการแลกเปลี่ยนความร่วมมือและองค์ความรู้ในสาขาที่มีความสนใจร่วมกันต่อไป

นายชัยวุฒิเปิดเผยว่าหลังจากการลงนามMOUครั้งนี้จะมีการตั้งคณะทำงานที่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดร่วมกันระหว่างไทยและกัมพูชาโดยมีกระบวนการทำงานจากตรวจสอบจากข้อร้องเรียนว่ามีคนร้ายขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์อยู่ที่จุดไหนจะมีการร่วมกันเข้าจับกุมปราบปรามคนร้ายส่งกลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทยรวมถึงการใช้เทคโนโลยีทราบพิกัดการกระทำผิดจะมีการปิดกั้นสัญญาณและเข้าจับกุม

“การตั้งคณะทำงานร่วมจะทำให้การระบุพิกัดการดำเนินคดีการส่งผู้ร้ายข้ามแดนทำได้เร็วขึ้นเชื่อว่าถ้ากระบวนการนี้สำเร็จแก๊งคอลเซ็นเตอร์จะทำงานได้ยากขึ้นและจะหมดไปในที่สุด”นายชัยวุฒิกล่าว

นอกจากนี้นายชัยวุฒิได้ขอบคุณรัฐบาลกัมพูชาและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการไปรษณีย์และโทรคมนาคมของกัมพูชาที่ให้ความร่วมมือและใส่ใจในการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์เป็นอย่างมากทำให้ไทยสามารถจับกุมบุคคลตามหมายจับได้เป็นผลมาจากความสัมพันธ์อันดีเยี่ยมของทั้งสองประเทศ

นายชัยวุฒิย้ำว่าความร่วมมือครั้งนี้ไม่ใช่แค่ในระดับกระทรวงระหว่างประเทศเท่านั้นแต่เป็นการประสานงานกันตั้งแต่ในระดับนายกรัฐมนตรีพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชาและทางนายกรัฐมนตรีของกัมพูชาขอความร่วมมือให้ช่วยกันแก้ปัญหาการหลอกลวงทางออนไลน์แก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้หมดไปให้ได้เชื่อว่าความร่วมมือของทั้ง2รัฐบาลจะทำให้งานนี้สำเร็จแน่นอน

ขณะที่นายเจียวันเดคกล่าวเสริมว่าเป้าหมายของการลงนามMOUครั้งนี้เพื่อทำให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์และกิจกรรมผิดกฎหมายทั้งหมดในกัมพูชาและหมดไปเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าการทำงานร่วมกันหลังจากนี้จะมีประสิทธิภาพและสามารถปราบปรามสิ่งผิดกฎหมายได้จริงโดยผู้นำของทั้งสองประเทศได้เน้นย้ำให้ทำงานร่วมกันเพราะเราต่างมีความสัมพันธ์ที่แน่นเฟ้นเป็นอย่างดียิ่งจะทำให้การปราบปรามอาชญากรรมครั้งนี้ราบรื่นได้ตามเป้าประสงค์อย่างแน่นอน

คุณกำลังดู: "ชัยวุฒิ" เยือน "กัมพูชา" เซ็นMOU ปราบ Call Center เปิดทางส่งผู้ร้ายข้ามแดน

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด