จีนเดินทางคึกคักหลังเปิดประเทศ เที่ยวบินยังน้อย

จีนเดินทางคึกคักหลังเปิดประเทศ เที่ยวบินยังน้อย

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. สื่อรัฐบาลจีนพีเพิล เดลี และซินหัว ต่างรายงานข่าวถึงบรรยากาศการผ่อนคลายมาตรการเดินทางเข้าประเทศจีนไม่ต้องรับการกักบริเวณอีกต่อไป โดยชื่นชมว่าชีวิตเริ่มดำเนินต่อไปอีกครั้ง วันนี้ไวรัสอ่อนแอ เราเข้มแข็ง ประเทศจีนกำลังเข้าสู่เฟสใหม่ของการตอบสนองต่อไวรัสโควิด-19 ปรับเปลี่ยนจากการมุ่งเน้นป้องกันการติดเชื้อ กลายเป็นมุ่งเน้นป้องกันโรคร้ายแรง

ขณะที่สถิติการเดินทางระลอกแรกของชาวจีน เนื่องในโอกาสผ่อนคลายมาตรการ 8 ม.ค. ซึ่งยังตรงกับช่วงเวลา “ชุน ยุน” หรือการเดินทางกลับภูมิลำเนาบ้านเกิดช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้น ทางการจีนระบุว่า มีการเดินทางภายในประเทศแล้วกว่า 34.7 ล้านคน เพิ่มขึ้นกว่า 33% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันปีก่อน

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า การเดินทางของชาวจีนสู่ประเทศต่างๆยังไม่กลับสู่ระดับปกติ เนื่องด้วยจำนวนเที่ยวบินระหว่างประเทศในปัจจุบันเหลือเพียง 245 เที่ยวบิน เมื่อเทียบกับปี 2562 ก่อนการระบาดของโควิด-19 ที่จีนมีเที่ยวบินระหว่างประเทศมากถึง 2,546 เที่ยวบิน กระนั้นนักวิเคราะห์คาดว่ารายได้การท่องเที่ยวจีนปี 2566 จะฟื้นกลับมาอยู่ในระดับ 70-75% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนโควิด-19.

คุณกำลังดู: จีนเดินทางคึกคักหลังเปิดประเทศ เที่ยวบินยังน้อย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด