จีนระงับออกวีซ่าระยะสั้นใน เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น ตอบโต้คุมเข้มโควิด

จีนระงับออกวีซ่าระยะสั้นใน เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น ตอบโต้คุมเข้มโควิด

จีนสั่งระงับการออกวีซ่าระยะสั้นในเกาหลีใต้และญี่ปุ่นแล้ว ตอบโต้ที่ทั้งสองประเทศใช้มาตรการเข้มงวดควบคุมนักเดินทางจากแดนมังกร เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19

เมื่อวันอังคารที่ 10 ม.ค. 2565 รัฐบาลจีนประกาศระงับการออกวีซ่าระยะสั้นให้แก่บุคคลจากเกาหลีใต้และญี่ปุ่นแล้ว เพื่อตอบโต้มาตรการควบคุมนักเดินทางจากประเทศจีนเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทั้งสองประเทศหวนกลับมาบังคับใช้ใหม่อีกครั้ง หลังการระบาดในแดนมังกรรุนแรงขั้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

รัฐบาลกรุงปักกิ่งระบุว่า การระงับออกวีซ่าแก่ชาวเกาหลีใต้จะบังคับใช้ต่อไปจนกว่า ข้อจำกัดการเข้าประเทศอย่างเลือกปฏิบัติต่อนักเดินทางจากจีน จะถูกยกเลิก

ญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ไม่ได้เป็นเพียง 2 ประเทศที่หวนใช้มาตรการควบคุมนักเดินทางจากจีน แต่มาตรการของทั้งสองประเทศนับว่าเข้มงวดที่สุด เมื่อสัปดาห์ก่อน รัฐบาลกรุงโซลเพิ่งสั่งระงับการออกวีซ่านักท่องเที่ยวแก่ผู้ที่เดินทางมาจากจีน ซึ่งกระทรวงต่างประเทศจีนระบุว่า เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้และไม่เป็นวิทยาศาสตร์

ในขณะที่ญี่ปุ่นยังอนุญาตให้นักเดินทางจากจีนเข้าระเทศ แต่ต้องมีหลักฐานแสดงว่าผลตรวจโควิดเป็นลบ คล้ายกับมาตรการที่สหราชอาณาจักรหรือสหรัฐฯ ใช้ แต่ญี่ปุ่นจำกัดเที่ยวบินจากจีนมุ่งสู่บางเมืองในประเทศด้วย

ทั้งนี้ จีนเปิดพรมแดนของประเทศเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 หลังจากพวกเขาตัดสินใจถอนตัวออกจากนโยบายทำให้โควิดเป็นศูนย์ หรือ ซีโร่โควิด หลังการประท้วงใหญ่ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายปีก่อน ซึ่งตามมาด้วยการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วของโควิด-19 ในประเทศ

กระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้บอกกับ บีบีซี ว่า มาตรการที่พวกเขาบังคับใช้ต่อนักเดินทางจากจีนนั้น สอดคล้องกับหลักฐานทางวิทยาศาสตร์และอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง เพราะก่อนที่มาตรการจำกัดวีซ่าจะถูกบังคับใช้ ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศจากจีนกว่า 1 ใน 3 ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: จีนระงับออกวีซ่าระยะสั้นใน เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น ตอบโต้คุมเข้มโควิด

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด