‘โจเซฟ’ โกนหัวทวงสิทธิ ‘มิ้น’ อ่านแถลงการณ์หน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ ร้องปล่อยตัวใบปอ-บุ้ง

‘โจเซฟ’ โกนหัวทวงสิทธิ ‘มิ้น’ อ่านแถลงการณ์หน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ ร้องปล่อยตัวใบปอ-บุ้ง

‘โจเซฟ’ โกนหัวทวงสิทธิ ‘มิ้น’ อ่านแถลงการณ์ หน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ ร้องปล่อยตัวใบปอ-บุ้ง

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง เขตสาธร กรุงเทพฯ สืบเนื่องนักกิจกรรมอิสระ รวมตัวชุมนุมปักหลักพักค้างหน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ ภายใต้ชื่อ “หมู่บ้านศาลอาญา กรุงเทพใต้” เพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัวนักกิจกรรมทางการเมือง ทั้ง 23 คน โดยเฉพาะ น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือ ใบปอ อายุ 19 ปี และ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือหนอนบุ้ง อายุ 26 ปี 2 นักกิจกรรมกลุ่มทะลุวัง ผู้ต้องหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งขณะนี้ทั้งคู่ถูกคุมขังเป็นเวลา 70 วัน และได้อดอาหารเพื่อประท้วงสิทธิประกันตัวเป็นเวลา 40 วันแล้ว

ขณะที่ ผู้ชุมนุมหมู่บ้านศาลอาญา กรุงเทพใต้ ได้ปักหลักตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน เป็นเวลา 11 คืน โดยหนึ่งในนั้นมี สมณะดาวดิน ร่วมด้วย โดยวันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการเดินขบวนบริเวณรอบศาลอาญา พร้อมปราศรัยเกี่ยวกับสิทธิการประกันตัว

บรรยากาศเวลาประมาณ 15.30 น. “มิ้น” นักกิจกรรมกลุ่มนาดสินปฏิวัติ เป็นตัวแทนอ่านแถลงการณ์ หมู่บ้านศาลอาญา กรุงเทพใต้ ฉบับที่ 1 โดยมีเนื้อหาความว่า

สืบเนื่องจากการตั้งข้อหา น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือใบปอ และ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ หนอนบุ้ง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 กรณีจำเลยได้ทำโพลสำรวจความคิดเห็น ที่ห้างสรรสินค้าสยามพารากอน เมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 2565 ทั้ง 2 ถูกปฏิเสธสิทธิการประกันตัวชั่วคราว โดยที่อ้างว่า จำเลยถูกฟ้องเป็นจำเลยหลายข้อหา บางข้อหามีอัตราโทษสูง มีลักษณะกระทบต่อสถาบันอันเป็นที่เคารพของประชาชนทั่วไป ถือเป็นเรื่องร้ายแรง จึงมีคำสั่งโดยชอบแล้ว ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

สำหรับ ใบปอ และบุ้ง ต้องถูกคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง มานานกว่า 56 วัน หรือกว่า 2 เดือน และอดอาหารมาเป็นเวลา 1 เดือนแล้ว สมาชิกหมู่บ้านศาลอาญากรุงเทพใต้ จึงขอเรียกร้องให้ศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้พิจารณาปล่อยตัวชั่วคราว ใบปอ และบุ้ง ตามหลักการที่ต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่า ผู้ที่ยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุดย่อมเป็นผู้บริสุทธิ์

ปล่อยเพื่อนเรา คืนสิทธิการประกันตัว ยกเลิก 112
หมู่บ้านศาลอาญา กรุงเทพใต้

“มิ้น” กล่าวต่อว่า ถ้ายังไม่ปล่อยเพื่อนเรา จะมีขบวนเรียกร้องสิทธิการประกันตัวอีก และจะมีแถลงการณ์ฉบับที่ 2 3 4 อีกเรื่อยๆ

จากนั้น ผู้ร่วมกิจกรรม ชู 3 นิ้ว เปล่งเสียง “ยกเลิก 112” อย่างต่อเนื่อง พร้อมยืนยันว่าจะปักหลักชุมนุมที่หน้าศาลอาญา กรุงเทพใต้จนกว่าจะมีการคืนสิทธิการประกันตัว ปล่อยนักกิจกรรมทางการเมืองออกจากเรือนจำ

จากนั้น มีการร่วมทำกิจกรรมยืน หยุด ขัง หน้าประตูศาลอาญา

โดยเวลาประมาณ 15.50 น. “โจเซฟ” นักกิจกรรมชาย โกนหัวประท้วงสิทธิการประกันตัว โดยมี สมณะดาวดิน เป็นผู้ปลงผมด้วยมีดโกน ขณะที่นักกิจกรรมชายอีกรายหนึ่ง แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ด้วยนำน้ำสีแดงราดศรีษะ จนทั้งตัวชุ่มไปด้วยสีแดง

คุณกำลังดู: ‘โจเซฟ’ โกนหัวทวงสิทธิ ‘มิ้น’ อ่านแถลงการณ์หน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ ร้องปล่อยตัวใบปอ-บุ้ง

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด