จ่อซบเพื่อไทยแน่ “ธรรมนัส” ทิ้งพรรค เพื่อไทยเปิดศูนย์เลือกตั้ง

จ่อซบเพื่อไทยแน่ “ธรรมนัส” ทิ้งพรรค เพื่อไทยเปิดศูนย์เลือกตั้ง

เพื่อไทยเร้าศึกเลือกตั้ง เปิดศูนย์ปฏิบัติการ เลือกตั้งให้ “ประเสริฐ” นั่ง ผอ.ศูนย์ฯ ดัน “โอ๊ค-อุ๊งอิ๊ง” ขยับเป็นที่ปรึกษา “เฉลิม” ขู่ “เสี่ยหนู” เตรียมเป็นผู้นำฝ่ายค้านได้เลย “ชลน่าน” เปิดทาง “สมศักดิ์-สุชาติ” กลับบ้าน “ธรรมนัส” สละเรือเศรษฐกิจไทยจ่อยกทีม ส.ส.คืนรังเก่า “นิโรธ” ทวงบุญคุณคนที่คิดจะย้ายพรรค “สายัณห์” ลั่น 13 ส.ส.ใต้ปักหลักมั่นคง พปชร. “บิ๊กป้อม” ยังไม่ส่งสัญญาณปรับ ครม. ปชป.ชู “ดร.เอ้-เดียร์” พลิกฟื้น กทม. “เจ๊หน่อย” เหน็บแสบ 8 ปีมีแต่กู้ ฝ่ายค้านขึงขังขอเปิดสภาวิสามัญถกปมร้อน ก้าวไกลครองแชมป์รับบริจาคภาษี

พรรคเพื่อไทยโชว์ความพร้อมรับศึกเลือกตั้งเต็มที่ เปิดศูนย์ปฏิบัติการเลือกตั้งพรรค ตั้งนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค เป็น ผอ.ศูนย์ฯ ขณะที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ที่ปรึกษาศูนย์ฯ เกทับใส่นาย อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เตรียมจับจองเก้าอี้ผู้นำฝ่ายค้านได้เลย

ตั้ง “ประเสริฐ” ผอ.เลือกตั้ง พท.

เมื่อเวลา 13.05 น. วันที่ 10 ต.ค. ที่พรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อม ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ที่ปรึกษาคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรค นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค ร่วมแถลงเปิดศูนย์ ปฏิบัติการเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่านกล่าวว่า พรรคมอบหมายให้ นายประเสริฐเป็น ผอ.ศูนย์ฯ นายจักรพงษ์ แสงมณี เป็นเลขาธิการศูนย์ฯ มีองค์ ประกอบ 3 เสาหลัก ตั้งเป้าส่งทั้ง 400 เขต ตามนโยบาย ให้ประชาชนเป็นศูนย์กลาง เป็นประชาธิปไตยที่กินได้ เรามีความพร้อมเรื่องแคนดิเดตนายกฯ และทีมบริหาร นำไปสู่การบรรลุความสำเร็จ ศูนย์ฯจะทำงานอย่างเข้มข้น สร้างโอกาสให้ลูกหลาน เชื่อว่าจะตอบสนองต่อ ประชาชน เพื่อเข้าสู่การเลือกตั้งอย่างมีความสมบูรณ์พร้อม

“โอ๊ค-อุ๊งอิ๊ง” ขยับเป็นที่ปรึกษา

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค และ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ศูนย์ ชุดนี้มีนายชัยเกษม นิติสิริ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล นายพานทองแท้ ชินวัตร น.ส.แพทองธาร ชินวัตร เป็นที่ปรึกษา นายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ นายสุทิน คลังแสง เป็นรอง ผอ.ศูนย์ฯ นายจักรพงษ์ แสงมณี เป็นเลขานุการศูนย์ฯ แบ่งออกเป็น 6 กลุ่มงาน ได้แก่ 1.กลุ่มงานนโยบายและ ข้อมูลการเลือกตั้ง 2.กลุ่มงานบริหารพื้นที่ 3.กลุ่มงาน กฎหมายและป้องกันการทุจริตเลือกตั้ง 4.กลุ่มงานรณรงค์และผลิตสื่อ 5.กลุ่มงานสื่อสารและประชาสัมพันธ์ และ 6.กลุ่มงานปราศรัย รับผิดชอบภาคตะวันออก เฉียงเหนือ และ กทม. มีกรรมการทั้งหมด 55 คน

“เฉลิม” ขู่ “หนู” นั่งผู้นำฝ่ายค้าน

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ที่ปรึกษาศูนย์ปฏิบัติการ กล่าวว่า ขอบคุณพรรคที่มอบหมายให้รับผิดชอบภาคอีสานและ กทม. เพราะเป็นพื้นที่ถนัด ทันทีที่ เห็นคำสั่งอยากฝากไปยังนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้า พรรคภูมิใจไทย ให้เตรียมไปหาที่นั่งผู้นำฝ่ายค้าน ร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ เพราะต้องกลับไปเป็นฝ่าย ค้าน เมื่อถามถึงกระแสข่าว ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รวมถึงกลุ่มนายสุชาติ ตันเจริญ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน จะกลับมาร่วมพรรคเพื่อไทย ร.ต.อ.เฉลิมตอบว่า ไม่ใช่ผู้บริหารพรรคเลยตอบไม่ได้ แต่ถือว่าเขาเป็นคนเก่าคนแก่ ถ้ามาก็ถือเป็นเกียรติ โพลของพรรคเราชนะขาด ชนะจนพวกนั้นร้องไห้ จะเอาอะไรมาชนะ เพื่อไทย เมื่อถามย้ำว่า ถ้า ร.อ.ธรรมนัสมาจะเป็น ประเด็นอะไรหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมตอบว่า “ฝนยังไม่ตก อย่าเพิ่งกางร่ม”

เปิดทาง“สมศักดิ์-สุชาติ” กลับบ้าน

นพ.ชลน่านกล่าวเสริมว่า คนจากพรรคอื่นจะมาอยู่กับพรรคเราถ้าประชาชนยอมรับไม่ได้ อาจทำให้เกิดการต่อต้าน เรารับฟังความคิดเห็น แต่ถ้า ส.ส.มีอุดมการณ์ก็ทำงานร่วมกับเราได้ ตอนนี้ยังไม่มี การพูดคุย เจรจา การทำงานการเมืองแปรปรวนตลอด เวลา เป้าหมายสุดท้ายคือทำอย่างไรให้ตัวเองเป็น ส.ส. เมื่อถามย้ำว่า กรณีกลุ่มของนายสมศักดิ์ และ นายสุชาติ ถ้ากลับมาจะได้รับการยอมรับหรือไม่ นพ. ชลน่านตอบว่า หลายคนเคยอยู่กับพรรค และพฤติการณ์ พฤติกรรมไม่ได้ทำความเสียหาย จึงไม่น่าเป็นเงื่อนไข ที่สมาชิกต่อต้าน ดูแล้วไม่น่าเป็นประเด็น

“ธรรมนัส” จ่อยกทีม ส.ส.คืนรัง

ที่อาคารสโมสรพนักงานเทศบาลเมืองพะเยา อ.เมืองพะเยา เวลา 14.00 น. พรรคเศรษฐกิจไทยมีการประชุมใหญ่วิสามัญ ครั้งที่ 3/2565 โดยที่ประชุม มีการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ หลังจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 8 ต.ค. มีผลให้ความเป็นกรรมการบริหารพรรคของหัวหน้าพรรคสิ้นสุดลง และที่ประชุมมีมติเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ 11 คน ประกอบด้วย นายเชวงศักดิ์ ใจคำ เป็นหัวหน้าพรรค นายสัจจวิทย์ ลีลาวณิชย์ เป็นเลขาธิการพรรค นางชวาลี เดือนดาว เป็นเหรัญญิกพรรค นายสุธี พงษ์เพียรชอบ นายทะเบียนสมาชิกพรรคการเมือง ขณะที่กรรมการบริหารพรรค ได้แก่ นายประสิทธิ์ หนักตื้อ น.ส.พนัฐดา กันทา นายวิชัย เป็นพนัสสัก นายกิจภพ กัณทมิตร นายธีระศักดิ์ สิทธิชัยธนะกิจ น.ส.ธัศชล บุญแสนไชย และ น.ส.คำแปง ทำนา สำหรับพรรคชุดเดิมที่ส่วนใหญ่เป็น ส.ส. ไม่ได้มาเป็น กก.บห.พรรคแม้แต่คนเดียว ท่ามกลางกระแสข่าว ร.อ.ธรรมนัส และ ส.ส.จะย้ายไปอยู่กับพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า

“บิ๊กตู่” มั่นใจจัดเอเปกสมเกียรติ

ช่วงเช้าที่ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมเตรียมการจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ครั้งที่ 29 (29th APEC Economic Leaders’ Week : AELW) นายอนุชา บูรพชัยศรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแถลงว่า นายกฯสั่งการให้ความคิดเห็น และรับทราบต่อการดำเนินการเพื่อเตรียมการเป็นประธานของไทย และขอบคุณทุกหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องที่ร่วมดำเนินการอย่างแข็งขันตั้งใจ นายกฯ เชื่อมั่นว่าการจัดประชุมจะเป็นไปอย่างเรียบร้อย สมเกียรติ ทราบว่ามีผู้นำเขตเศรษฐกิจสำคัญ แขกพิเศษ และผู้แทนองค์การระหว่างประเทศ ตอบรับเข้าร่วมหลายองค์กรหลายคนแล้ว ขอเชิญชวนให้คนไทยร่วมเป็นเจ้าบ้านต้อนรับ

“นิโรธ” ทวงบุญคุณคนย้ายพรรค

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึง กระแสข่าว ส.ส.เตรียมย้ายออกจากพรรคว่า เป็นเรื่อง ปกติในช่วงเลือกตั้งที่มี ส.ส.ไหลเข้าไหลออก ส.ส. พรรคอื่นที่ไหลเข้ามาก็มี คิดว่าส่วนใหญ่ไม่น่าจะมีใครออก ที่สำคัญ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกฯ และหัวหน้าพรรค เป็นคนเดินหน้าทำงานไม่เคยปริปากบ่น ให้เกียรติทุกพรรค ส.ส.ที่เตรียมย้ายออกเพราะมองว่ากระแสพรรคตกต่ำ แล้วแต่มุมมอง แต่ต้องคิดว่าบันไดขั้นแรกที่พรรคมอบให้คือได้เข้ามาเป็น ส.ส. และส่วนตัวไม่คิดว่ากระแสตกต่ำระส่ำระสาย ยืนยันยังเหนียวแน่นไม่สั่นคลอน เมื่อถามว่าชื่อ พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.ประยุทธ์ยังขายได้หรือไม่ นายนิโรธตอบว่า ทั้ง 2 ท่าน ตั้งหน้า ตั้งตาทำงานอย่างเดียว มีผลงานออกมาเยอะมาก เพียงแต่เราไม่อวดอ้าง

“สายัณห์” ชี้ 13 ส.ส.ใต้มั่นคง พปชร.

นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรค พปชร. กล่าวว่า ยืนยันว่า ส.ส.ภาคใต้ ทั้ง 13 คน มั่นคงกับพรรค ที่ผ่านมาไม่มีรัฐบาลไหนให้ ความเจริญกับภาคใต้เท่ารัฐบาลพลังประชารัฐ ที่บริหาร โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ส่วนการปรับ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ถ้ามีก็อยากบอกว่า ภาคใต้เป็นภาคหนึ่งของประเทศ และ ส.ส.ใต้ไม่เคยขัดมติ พรรค โหวตตามมติพรรคทุกครั้ง ไม่เหมือนบางกลุ่ม ที่โหวตสวนมติพรรค หากกลุ่มที่โหวตสวนมติพรรคได้รับตำแหน่งก็กระไรอยู่

“บิ๊กป้อม” ยังไม่ส่งซิกปรับ ครม.

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ทีมโฆษกพรรค พปชร. กล่าวว่า หากมีการปรับ ครม.ในตำแหน่งใดก็ตาม จะเป็นไปตามมติพรรค และจะเสนอมติพรรคดังกล่าว ให้ พล.อ.ประยุทธ์พิจารณา ขณะนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรค พปชร. ยังไม่มี สัญญาณใดๆ พรรคมีระเบียบชัดเจน จะดำเนินการเป็นขั้นตอนตามข้อบังคับพรรค และอำนาจการพิจารณา ปรับ ครม.เป็นอำนาจของนายกฯ

ปชป.ชู “เอ้-เดียร์” พลิกฟื้น กทม.

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลพื้นที่ กทม. แถลงว่า ในการเลือกตั้งทั่วไปมี 3 ส่วนสำคัญ คือ 1.ยุทธศาสตร์เลือกตั้ง พื้นที่ กทม.มี 33 เขต การกำหนดยุทธศาสตร์ถือเป็นหัวใจสำคัญ 2.นโยบายพรรคที่ตอบโจทย์ความต้องการของประชาชน สอดรับกับนโยบายระดับประเทศ 3.ตัวผู้สมัคร ส.ส.มีความพร้อม มีทั้งอดีต ส.ส. และคนรุ่นใหม่ครึ่งต่อครึ่ง ต้องรอให้ กกต.ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งทั้ง 33 เขตครบ พรรคจึงจะเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.กทม. ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคฯ ลงนามแต่งตั้งนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อดีตผู้สมัครฯผู้ว่า กทม. เป็นประธานคณะทำงานนโยบาย กทม. และตั้ง น.ส.วทันยา บุนนาค เป็นประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง เพื่อช่วยทีม กทม.ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

“องอาจ” อุบเป้าหมาย ส.ส.กทม.

เมื่อถามว่าตั้งเป้าจะได้ ส.ส.กทม.กลับคืนมากี่ที่นั่ง นายองอาจตอบว่า การเลือกตั้ง กทม.แตกต่างจากภาคอื่น เพราะ กทม.เปลี่ยนแปลงรวดเร็วตลอดเวลา จึงเร็วเกินไปที่จะพูดถึงเป้าหมาย หรือยอด ส.ส. เราทำงานต่อเนื่อง และคัดบุคลากรที่มีคุณภาพ เชื่อมั่นว่าเราจะประสบความสำเร็จแน่ เมื่อถามย้ำว่านายนิพนธ์ บุญญามณี ผอ.เลือกตั้งพรรคฯ ระบุว่าประเมินแล้วจะได้ ส.ส.กทม. 7-8 ที่นั่ง นายองอาจตอบว่า เป็นการประเมินโดยทั่วไป แต่ตนเห็นว่า กทม.มีลักษณะพิเศษเฉพาะ เร็วเกินไปที่จะประเมิน

“มาดามเดียร์” อาสาเชื่อมสองวัย

นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานคณะทำงานนโยบาย กทม. กล่าวว่า ปัญหา กทม.เป็นปัญหารากลึกเชิงโครงสร้าง จำเป็นต้องผลักดันเป็นนโยบายภาพใหญ่ พรรคจัดทำนโยบายเฉพาะพื้นที่ กทม.ด้วยความตั้งใจ สามารถทำได้จริง ทั้งยังรองรับปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ที่สำคัญไม่ต้องกลับมาแก้ไขซ้ำซาก พรรคจะลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นจากประชาชน เพื่อสกัดเป็นนโยบายของพรรคต่อไป

ขณะที่ น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง กล่าวว่า นวัตกรรมในการเมือง มีความหมายว่าการมีส่วนร่วมของพี่น้องประชาชน ที่พรรคประชาธิปัตย์เน้นจะยึดโยงกับภาคประชาชน รวมถึงพลังการคิดสร้างสรรค์ กล้าคิดนอกกรอบ ไม่ยึดติดสิ่งเดิม ที่สำคัญคือการเปลี่ยนแปลงสู่อนาคต เหมือนที่เคยกล่าวไว้เมื่อตอนเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรค ว่าจะเข้ามาเป็นจุดเชื่อมช่วงวัยของสองรุ่น

“เจ๊หน่อย” เหน็บแนม 8 ปีมีแต่กู้

ที่โรงแรม Hyatt Regency Bangkok Sukhumvit Regency กทม. พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) เปิดนโยบายเศรษฐกิจ “ถึงเวลา...ปลดล็อกเศรษฐกิจ” มีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรค น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรค นายโภคิน พลกุล ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนประเทศ นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรค และประธานคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจเข้าร่วม คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า การเมือง 2 ขั้วที่เป็นมา 16 ปี ทำให้ประเทศติดล็อกติดหล่ม ทำให้เกิดการรัฐประหารมาแล้วถึงสองครั้ง 30 ปีที่ทำงานการเมืองมาไม่เคยเห็นคนทุกยากเท่านี้ ถือเป็นภารกิจสุดท้ายที่จะทำให้ประเทศเดินหน้า หัวใจคือสร้างโอกาสให้คนไทย เราจะทุ่มเทให้ประชาชนลุกขึ้นมาทำมาหากินโดยเร็ว สร้างเศรษฐกิจจากรายได้ ไม่ได้สร้างจากการกู้เหมือน 8 ปีที่ผ่านมา เป้าหมายหลักคือเอสเอ็มอีที่เป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

ฝ่ายค้านขอเปิดสภาถกปมร้อน

วันเดียวกัน แกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค พท. ผู้นำฝ่ายค้าน ร่วมประชุมออนไลน์ผ่านระบบซูม พิจารณาเรื่องการขอเปิดสภาสมัยวิสามัญเร่งด่วนเพื่ออภิปรายถึงปัญหายาเสพติดกรณีเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จ.หนองบัวลำภู และยื่นอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 โดยตกลงร่วมลงชื่อกันให้ได้ 1 ใน 3 ของสมาชิกรัฐสภาที่มีอยู่ หรือไม่น้อยกว่า 243 คน เพื่อเสนอญัตติต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ภายในสัปดาห์นี้ หากไม่เพียงพอจะขอความร่วมมือจาก ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลร่วมลงชื่อ จากนั้น นพ.ชลน่าน แจ้งให้ที่ประชุมทราบกรณีศาลรัฐธรรมนูญขอให้ส่งคำชี้แจงประกอบการวินิจฉัยร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ภายใน 15 วันว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

เชื่อมี ส.ส.รัฐบาลร่วมยื่นญัตติ

นพ.ชลน่านให้สัมภาษณ์ว่า เสียงของฝ่ายค้าน ขณะนี้ไม่เพียงพอ ต้องอาศัยเสียงจากทุกพรรคเข้ามามีส่วนร่วม มอบหมายให้นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน เป็นผู้ประสานไปยังพรรคร่วมรัฐบาล ประธานวิปฝ่ายค้านยืนยันว่ามีสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลเห็นด้วย เชื่อว่าเป็นไปได้ที่ ส.ส.รัฐบาลจะเข้าชื่อ เว้นแต่สภาฯตกอยู่ภายใต้อาณัติการสั่งการของผู้มีอำนาจแล้วไม่ยอมลงชื่อ เราควรต้องคำนึงถึงประเทศชาติบ้านเมืองเป็นหลัก เรื่องนี้ไม่ได้ตรวจสอบใคร ไม่ได้มุ่งร้ายโจมตีรัฐมนตรีคนใด แต่เราต้องหาวิธีการ และแนวทางแก้ไขปัญหา ต้องเยียวยารับผิดชอบ ช่วยกันค้นหาความจริงให้ได้ หากเปิดสมัยวิสามัญไม่ได้จะเสนอเป็นญัตติด่วนเมื่อเปิดสภาสมัยสามัญสัปดาห์แรกทันที ขณะนี้นอกสภาฯเราจะเปิดเวทีระดมรับฟังความเห็นคู่ขนานไปด้วย

ค่ายส้มจี๊ดแชมป์รับบริจาคภาษี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมืองของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่ข้อมูลพรรคการเมืองที่ได้รับอุดหนุนเงินภาษีจากผู้เสียภาษีที่แสดงเจตนาอุดหนุนเงินภาษี ในแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปี 2564 ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 69 ณ วันที่ 8 ก.ค.2565 จาก 81 พรรคการเมือง มี 78 พรรคที่มียอดได้รับอุดหนุนเงินภาษีทั้งสิ้น 104,584 ราย วงเงินรวม 43,220,970 บาท มีพรรคที่ได้รับเงินอุดหนุนมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ อันดับ 1 พรรคก้าวไกล ยังครองแชมป์มีผู้บริจาค 62,634 ราย รวม 27,564,203 บาท 2.ประชาธิปัตย์ มียอดบริจาครวม 3,435,342 บาท 3.พรรคกล้า 3,345,799 บาท 4.เพื่อไทย 2,926,584 บาท และ 5.พลังประชารัฐ 1,299,133.03 บาท ส่วนพรรคที่ไม่ได้รับบริจาคภาษี ได้แก่ พรรคภาคีเครือข่ายไทย พรรครวมไทยยูไนเต็ด และพรรคพลังสังคมใหม่

คุณกำลังดู: จ่อซบเพื่อไทยแน่ “ธรรมนัส” ทิ้งพรรค เพื่อไทยเปิดศูนย์เลือกตั้ง

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด