ดูดาวหางหายากในรอบ 50,000 ปีด้วยตาเปล่า

ดูดาวหางหายากในรอบ 50,000 ปีด้วยตาเปล่า

หลังจากเดินทางจากพื้นที่น้ำแข็งของระบบสุริยะของเราแล้ว ดาวหางที่ชื่อ C/2022 E3 (ZTF) จะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดในวันที่ 12 ม.ค. และจะโคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุดในวันที่ 1 ก.พ. ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิสิกส์จากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย (แคลเทค) ในสหรัฐอเมริกาและทำงานในหน่วย Zwicky Transient Facility ที่เป็นความร่วมมือขององค์กรภาครัฐและเอกชน ในการสำรวจทางดาราศาสตร์บนท้องฟ้ากว้างโดยใช้กล้องตัวใหม่ที่ติดอยู่กับกล้องโทรทรรศน์ในหอดูดาวพาโลมาร์รัฐแคลิฟอร์เนีย ระบุว่า เราจะมองเห็นดาวหางดวงนี้ได้ด้วยตาเปล่าหรือด้วยกล้องส่องทางไกลดีๆเป็นครั้งแรกในรอบ 50,000 ปี

นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์จากหอดูดาวปารีสอธิบายว่า ดาวหาง C/2022 E3 (ZTF) เดินทางมาจากเมฆออต (Oort Cloud) ซึ่งเป็นทรงกลมขนาดใหญ่ตามทฤษฎีที่ว่าวงกลมนี้ล้อมรอบระบบสุริยะ และเป็นที่อยู่ของวัตถุน้ำแข็งลึกลับ นักดาราศาสตร์ระบุว่า ดาวหางดวงนี้จะเปล่งแสงสีเขียวออกมา คาดว่ามีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งครั้งสุดท้ายที่ดาวหางดวงนี้พุ่งผ่านโลกคือช่วงยุคหินเก่าตอนปลาย (Upper Paleolithic) ซึ่งเป็นยุคที่มนุษย์นีแอนเดอร์ธัล (Neanderthals) ยังคงสัญจรไปมาบนโลก

นักดาราศาสตร์คาดว่าดาวหาง C/2022 E3 (ZTF) จะเดินทางมาเยือนระบบสุริยะชั้นในครั้งต่อไปในอีก 50,000 ปีข้างหน้า แต่ก็เป็นไปได้ที่หลังจากการมาหนนี้ ดาวหางจะถูกขับออกจากระบบสุริยะอย่างถาวร อย่างไรก็ตาม ยิ่งดาวหางอยู่ใกล้โลกมากเท่าไหร่ กล้องโทรทรรศน์ก็จะวัดองค์ประกอบของมันได้ง่ายขึ้น เชื่อว่าดาวหางหายากนี้จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับวัตถุอื่นๆที่อยู่ในระบบสุริยะของเรา นอกเหนือไปจากดาวเคราะห์ที่ห่างไกลที่สุด.

คุณกำลังดู: ดูดาวหางหายากในรอบ 50,000 ปีด้วยตาเปล่า

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด