เดือด ผู้สนับสนุนอดีตปธน."โบลโซนาโร"ของบราซิล ประท้วงล้อมทำเนียบ บุกรัฐสภา

เดือด ผู้สนับสนุนอดีตปธน."โบลโซนาโร"ของบราซิล ประท้วงล้อมทำเนียบ บุกรัฐสภา

กลุ่มผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร หลายพันคนออกมาประท้วงรุนแรงในกรุงบราซิเลีย บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา อาคารศาลฎีกา และบุกไปล้อมทำเนียบประธานาธิบดี

เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2566 ที่บราซิล เกิดเหตุกลุ่มผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร จำนวนหลายพันคนออกมาประท้วงรุนแรงในหลายจุดบริเวณใจกลางกรุงบราซิเลีย โดยได้บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา อาคารศาลฎีกา และบุกไปล้อมทำเนียบประธานาธิบดี

โดยเหตุประท้วงรุนแรงครั้งนี้มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา หรือ "ลูลา" สาบานตนเข้ารับตำแหน่งได้เพียง 1 สัปดาห์ ในขณะที่ นายโบลโซนาโร ประกาศไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และยังได้เดินทางไปต่างประเทศ แทนที่จะอยู่เข้าร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของประธานาธิบดีลูลา เพื่อส่งมอบสายสะพายประธานาธิบดีตามธรรมเนียมการเปลี่ยนผ่านตำแหน่งผู้นำของประเทศ

ด้านประธานาธิบดีลูลามีคำสั่งให้กองกำลังเนชั่นแนลการ์ดออกคุ้มครองความสงบในกรุงบราซิเลีย พร้อมสั่งปิดบริเวณ "เอสปรานาดา อะเวนิว" ใจกลางเมืองหลวง รวมไปถึงบริเวณที่เป็นสถานที่ตั้งของอาคารที่ทำการรัฐบาลเป็นเวลา 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังระบุว่าการประท้วงรุนแรงครั้งนี้เป็นที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ของประเทศ เป็นการกระทำของพวกป่าเถื่อนและฟาสซิสต์ พร้อมประกาศว่าจะหาต้นตอเงินทุนสนับสนุนการประท้วงครั้งนี้ และจะใช้กฎหมายลงโทษอย่างหนักต่อกลุ่มผู้สนับสนุนนายโบลโซนาโรที่ออกมาประท้วงก่อความไม่สงบ

ขณะที่ นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ กล่าวว่า เหตุประท้วงในบราซิลเป็นการก่อจลาจลอย่างอุกอาจ ด้านนายเจค ซุลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีไบเดนกล่าวว่า ประชาธิปไตยของบราซิลจะต้องไม่สั่นคลอนจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น.

คุณกำลังดู: เดือด ผู้สนับสนุนอดีตปธน."โบลโซนาโร"ของบราซิล ประท้วงล้อมทำเนียบ บุกรัฐสภา

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด