ดึง ‘มิสแกรนด์’ ร่วมเดินแบบผ้าไทย สืบสานพระราชปณิธานพระพันปีหลวง

ดึง 'มิสแกรนด์' ร่วมเดินแบบผ้าไทย สืบสานพระราชปณิธานพระพันปีหลวง วันที่ 9 ตุลาคม ที่เวทีกลางงานประเพณีไหลเรือไฟจังหวัดนครพนม ประจำปี 2565 ได้มีการจัดกิจกรรม การประกวดเดินแบบชุดแต่งกาย "ผ้าไทยใส่ให้สน...

ดึง ‘มิสแกรนด์’ ร่วมเดินแบบผ้าไทย สืบสานพระราชปณิธานพระพันปีหลวง

ดึง ‘มิสแกรนด์’ ร่วมเดินแบบผ้าไทย สืบสานพระราชปณิธานพระพันปีหลวง

วันที่ 9 ตุลาคม ที่เวทีกลางงานประเพณีไหลเรือไฟจังหวัดนครพนม ประจำปี 2565 ได้มีการจัดกิจกรรม การประกวดเดินแบบชุดแต่งกาย “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” เดินแบบแฟชั่นโชว์ร้อยหลากพรรณราย ผ้าไทยนครพนม เพื่อนำเสนอผ้าไทย ผ้าพื้นเมือง ผ้าอัตลักษณ์พื้นถิ่น และผ้าเอกลักษณ์ของจังหวัดนครพนม ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานได้รู้จัก รวมถึงเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา เป็นการสืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ท่าน ที่ทรงอนุรักษ์ ส่งเสริม และเชิดชูอัตลักษณ์คุณค่าผ้าไทย ให้คงอยู่คู่แผ่นดิน กระตุ้นให้ภาคส่วนราชการ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และประชาชนทั่วไป ได้เกิดความตระหนัก รับรู้และมีการรื้อฟื้นลายผ้าที่อาจสูญหายไปตามกาลเวลาให้ฟื้นกลับมา ก่อให้เกิดลายผ้าประจำจังหวัด เกิดกระแสนิยมไทย ใช้ของไทย กินของไทยและเที่ยวไทยตามมา ส่งผลให้ประชาชนในชุมชนเกิดรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิต ที่มั่นคงและยั่งยืน

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้จังหวัดนครพนม โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดนครพนม ได้มีการประสานเชิญมิสแกรนด์นครพนม 2023 คือ นางสาวกมลวลัย ประจักษ์รัตนกุล (ไผ่หลิว) รวมทั้งนางสาวจัสมิน เฟลเทน (จัสมิน) รองอันดับ 1 และนางสาวญาดากนก เหมือนบุดดี (ติงตัง) รองอันดับ 2 มาเป็นแขกรับเชิญพิเศษ ร่วมเดินแบบผ้าไทยกับหัวหน้าส่วนราชการ ที่นำโดยนายชาญชัย คงทัน รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม และคณะตัวแทนผู้ประกอบการกลุ่มทอผ้าในพื้นที่จังหวัดนครพนม ทั้ง 12 อำเภอด้วย

ส่วนชุดแต่งกายนั้นก็ได้มีการนำผ้าลายพระราชทาน คือ ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ และผ้าขิดลายนารีรัตน์ราชกัญญา รวมถึงผ้ามุกนครพนม ซึ่งเป็นผ้าโบราณร่วมสมัยอาณาจักรศรีโคตรบูรณ์ เป็นผ้าชั้นสูงที่เจ้านายหรือภรรยาเจ้านายชั้นผู้ใหญ่ใช้เป็นอาภรณ์ในการแต่งกาย เป็นผ้าต้นแบบของผ้าพื้นบ้านทั้งหลายในจังหวัดนครพนม เพราะมีอัตลักษณ์ที่โดดเด่นเป็นพิเศษที่เกิดจากการยกเส้นด้ายยืน เสริมด้ายยืนพิเศษ กลายเป็นลวดลายที่ยื่นนูนขึ้นมาจากผืนผ้า มองดูคล้ายหน้ามุขที่ยื่นออกจากตัวบ้าน โดยเลื่อมลายแพรวพราวจะคล้ายการเอาหอยมุกมาเจียระไนแล้วฝังเป็นลายลงไปในผืนผ้าด้วยความเสมอต้นเสมอปลายของน้ำหนักในการถักทอ มาทำการตัดเย็บให้เป็นเสื้อผ้าที่มีความทันสมัยในหลากหลายรูปแบบ สามารถสวมใส่ได้ทุกเพศทุกวัย และทุกเทศกาล นอกจากนี้ยังมีผ้าพื้นเมืองประจำจังหวัดนครพนม และผ้าย้อมสมุนไพรและไม้มงคล เพื่อให้ทุกคนได้รับชมมากถึง 30 ชุด

คุณกำลังดู: ดึง ‘มิสแกรนด์’ ร่วมเดินแบบผ้าไทย สืบสานพระราชปณิธานพระพันปีหลวง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด