แฟลชระดมทุนซีรีส์ F ฉลุย นักลงทุนเดิมจัดให้รวม 1.5 หมื่นล้านบาท

แฟลชระดมทุนซีรีส์ F ฉลุย นักลงทุนเดิมจัดให้รวม 1.5 หมื่นล้านบาท

“แฟลช เอ็กซ์เพรส” กลับมาขาดทุนอีกครั้งในปี 2565 จากวิบากกรรมราคาน้ำมันแพงและโควิด หลังกำไรครั้งแรกไปเมื่อปี 2564 เตรียมประกาศระดมทุนรอบซีรีส์ F สำเร็จแล้วมูลค่ากว่า 15,000 ล้านบาท ดันมูลค่าบริษัททะลุ 70,000 ล้านบาท เปิดธุรกิจใหม่ “F คอมเมิร์ซ” ในฐานะพันธมิตร TikTok ให้บริการจัดจำหน่าย ขายไลฟ์สด โฆษณาสินค้าครบวงจร

นายคมสันต์ ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส จำกัด เปิดเผยว่า ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่ธุรกิจของแฟลช เอ็กซ์เพรสไม่เติบโตอย่างที่คิดไว้ โดยคาดว่าจะมีรายได้ในระดับใกล้เคียงกับปี 2564 ที่ 17,600 ล้านบาท แต่ด้วยต้นทุนที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งต้นทุนจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นรุนแรง การรับมือกับสถานการณ์โควิด ทั้งการทำตามมาตรฐานความปลอดภัย และการว่าจ้างพนักงานเพิ่มเติมอีกกว่า 7,000 คนเพื่อทำงานแทนพนักงานที่ติดโควิด ทำให้ผลประกอบการในปี 2565 ขาดทุนอีกครั้ง หลังจากที่ทำกำไรครั้งแรกไปเมื่อปี 2564 ที่ราว 6 ล้านบาท

“เชื่อว่าผลประกอบการของแฟลช ไม่ได้แตกต่างจากคู่แข่งในตลาดเท่าไรนัก ปีนี้ธุรกิจโลจิสติกส์ส่วนใหญ่ประสบปัญหาด้านต้นทุนเหมือนกันหมด ขณะที่การเติบโตไม่ได้สวยหรูเหมือนในปี 2564 และปี ที่ผ่านมา แฟลช เอ็กซ์เพรสขยับขึ้นสู่ผู้ให้บริการเบอร์ 1 ของประเทศไทยในเชิงปริมาณแล้ว โดยมียอดจัดส่งวันละ 2.4 ล้านชิ้น หรือปีละประมาณ 700 ล้านชิ้น แต่รายได้ต่อชิ้นงานที่ส่งลดลง รวมทั้งน้ำหนักในการจัดส่งก็ลดลงด้วยเช่นกัน จากที่เคยส่งครั้งละเป็นกิโลกรัม เป็นเหลือน้ำหนักอยู่ที่ 0.3-0.5 กิโลกรัม”

ทั้งนี้ เป้าหมายของแฟลช ในการเดินหน้าสู่การกระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศ ไทยยังเป็นไปตามกำหนดเวลาเดิม คือภายใน 3 ปีข้างหน้า โดยยังมองทางเลือกกระจายหุ้น ในตลาดหลักทรัพย์ฯเป็นแห่งแรก แต่ยอมรับว่ากำลังมองหาตลาดอื่น ที่มีเงื่อนไขดีด้วยเช่นกัน

ล่าสุดแฟลช เอ็กซ์เพรส ยังสามารถระดมทุนในรอบซีรีส์ F ได้สำเร็จ น่าจะสามารถเปิดเผยอย่างเป็นทางการได้ในระยะเวลาอันใกล้ ซึ่งเป็นการระดมทุนมูลค่ากว่า 15,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากการระดมทุนรอบซีรีส์ E เมื่อเดือน มิ.ย. 2564 ที่มีมูลค่าราว 4,700 ล้านบาทกว่า 2 เท่า เนื่องจากได้รับการสนับสนุนอย่างดีเยี่ยมจากนักลงทุน 8 รายเดิม ได้แก่ แฟลชกรุ๊ป, กลุ่ม ปตท., กลุ่มกระทิงแดง, กรุงศรีฟินโนเวต, จันทวณิชย์, เอสซีบี และ 2 นักลงทุนต่างชาติ Buer Capital และ eWTP ที่ยังเชื่อมั่นและอัดฉีดเงินเข้ามาให้ขยายการลงทุนต่อ ทั้งที่ตลาดเงินตลาดทุนทั่วโลกในรอบปีที่ผ่านมามีแต่ความไม่แน่นอน การระดมทุนในรอบซีรีส์ F นี้ทำให้มูลค่าของแฟลช เอ็กซ์เพรสทะยานขึ้นแตะ 70,000 ล้านบาท

“เงินที่ได้จากการระดมทุนรอบใหม่จะนำไปใช้ในการปรับปรุงคลังสินค้าที่มีอยู่กว่า 40 แห่ง พื้นที่รวม 1,000,000 ตร.ม. การเพิ่ม
จำนวนรถส่งสินค้าครอบคลุมพื้นที่ห่างไกลรวมทั้งการบุกสู่ตลาดต่างประเทศ มีเป้าหมายทำให้สัดส่วนรายได้จากต่างประเทศแซงสัดส่วนรายได้จากประเทศไทย เพราะนั่นหมายความว่าบริษัทลูกในต่างประเทศสามารถทำกำไรได้ และปัจจุบันแฟลช เอ็กซ์เพรส เข้าไปลงทุนครอบคลุมอาเซียน ได้แก่ ไทย ลาว มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และเวียดนาม โดยนอกจากตลาดไทยแล้ว ฟิลิปปินส์เป็นตลาดที่กำลังเติบโตและมีโอกาสทะยานขึ้นสู่การเป็นผู้เล่นเบอร์ 1 ได้ภายในปีนี้”

ทั้งนี้ การลงทุนในต่างประเทศของแฟลช เอ็กซ์เพรส ประกอบด้วยธุรกิจโลจิสติกส์ ธุรกิจคลังสินค้า ธุรกิจเพย์เมนต์ และธุรกิจ F คอม
เมิร์ซ ซึ่งเพิ่งเปิดตัวล่าสุด โดยเป็นการทำธุรกิจในลักษณะ MCN (Multi channel Network) มีหน้าที่จัดการดูแลช่องของครีเอเตอร์ เพื่อให้เกิดการเติบโต และสร้างรายได้ เช่น หาสปอนเซอร์ให้ช่อง ทำโฆษณาช่วยโปรโมตช่อง ขายหรือโปรโมตสินค้า ผ่านการโฆษณาในรูปแบบต่างๆ โดยมีบริการห้องไลฟ์สดครบวงจรด้วย.

คุณกำลังดู: แฟลชระดมทุนซีรีส์ F ฉลุย นักลงทุนเดิมจัดให้รวม 1.5 หมื่นล้านบาท

หมวดหมู่: ธุรกิจ-การตลาด

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด