“ฟาวิพิราเวียร์-โมลนูพิราเวียร์” รักษาโควิด เป็นสวัสดิการรัฐ ห้าม รพ.ขาย

“ฟาวิพิราเวียร์-โมลนูพิราเวียร์” รักษาโควิด เป็นสวัสดิการรัฐ ห้าม รพ.ขาย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สธ.ชี้ “ฟาวิพิราเวียร์-โมลนูพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด-19 เป็นสวัสดิการรัฐ ห้ามโรงพยาบาลขาย ชี้ องค์การเภสัชกรรม ผลิตได้เอง ยืนยัน มีเพียงพอต่อความต้องการ

วันที่ 11ก.ค.2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวตอบคำถามถึงการที่โรงพยาบาลเอกชนบางแห่งจำหน่ายแพ็กเกจ รักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยมียา อาทิ ฟาวิราเวียร์ โมลนูพิราเวียร์ อยู่ร่วมแพ็กเกจว่า ยา 2 ตัวนี้เป็นยาที่รัฐบาลสนับสนุน เพื่อบริการผู้ป่วยตามสิทธิ์การรักษา ถือว่าเป็นสวัสดิการ จะนำมาจำหน่ายไม่ได้ แต่ที่ปรากฏในแพ็กเกจการขาย เข้าใจว่า ราคาที่เพิ่มขึ้นมา น่าจะเป็นการให้บริการส่วนอื่น ไม่เกี่ยวกับยา กรณีเช่นนี้ มีอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า ทำได้หรือไม่ หรือกรอบไหนทำไม่ได้ ก็จะมีการตรวจสอบให้ชัดเจน ทั้งนี้ โรงพยาบาลมีสิทธิ์ในการขายความสะดวกสบาย แต่ถ้าหากประชาชนมีข้อสงสัย ให้ติดต่อเข้ามาสอบถามที่ สบส.ได้

เมื่อถามถึงจำนวนยาทั้ง 2 ตัว ว่า มีเพียงพอต่อความต้องการหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า เพียงพอ เพราะยาทั้ง 2 ชนิดนี้ องค์การเภสัชกรรมสามารถผลิตได้เอง แต่ที่ผู้ป่วยบางรายได้ใช้ บางรายไม่ได้ใช้ บางรายได้ใช้ยาฟ้าทะลายโจร เนื่องจากเป็นไปตามหลักเกณฑ์การรักษา ซึ่งมีข้อกำหนดชัดเจน พิจารณาโดยแพทย์ ไม่ใช่ว่า ไม่มียาตัวนี้ เลยเอาอีกตัวมาแทน อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่าสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การรับวัคซีน เพราะถ้าได้รับวัคซีน 3 เข็มขึ้นไปแล้ว จะช่วยลดความรุนแรงของโรค ช่วยป้องกันการเสียชีวิต ขอย้ำว่า เราพยายามอำนวยความสะดวกเรื่องวัคซีนอย่างเต็มที่ กลุ่ม 608 ต้องให้คนใกล้ชิดรีบนำมาฉีด

จากนั้นผู้สื่อข่าวถามถึงความกังวลใจ ต่อจำนวนผู้ป่วยที่สูงขึ้น นายอนุทิน ตอบว่า เป็นไปตามที่คาดเอาไว้ เมื่อเปิดให้กิจกรรมต่างๆ ดำเนินไปได้ ให้เศรษฐกิจเดินหน้า มีการรวมกลุ่มของประชาชน โอกาสติดเชื้อต้องเพิ่มขึ้น แต่ที่ต้องระวังคือ จำนวนผู้ป่วยหนัก จำนวนผู้ป่วยที่ต้องเข้าโรงพยาบาล ซึ่งจากการรายงานเข้ามา เราอยู่ในจุดที่รับมือได้ เพราะประชาชนฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว ต้องขอบคุณความใส่ใจสุขภาพของคนไทย

“ปีนี้ไม่ซีเรียสเหมือนปีที่แล้ว เพราะทุกคนได้รับวัคซีน หากรับอย่างน้อย 3 เข็มขึ้นไป ก็จะลดอาการรุนแรงเสียชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องเน้นย้ำ ส่วนการติดเชื้อเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ เพราะเราเปิดประเทศ มีการเดินทาง แต่หากประชาชนยังตระหนัก สวมหน้ากากอยู่ การเดินทางสัญจรไปมาก็ไม่น่าก่อให้เกิดปัญหาที่กระทบสาธารณสุข การติดเชื้อ ถ้ามีปาร์ตี้ เปิดผับบาร์ สังสรรค์รวมกลุ่มคนมากมาย มีดนตรี มีหนังกลางแปลง หากมีความระมัดระวังก็จะควบคุมสถานการณ์ได้ เราเน้นที่ไม่ให้เกิดอาการรุนแรงมาก เพราะมีความสำคัญมาก” นายอนุทิน กล่าว...

คุณกำลังดู: “ฟาวิพิราเวียร์-โมลนูพิราเวียร์” รักษาโควิด เป็นสวัสดิการรัฐ ห้าม รพ.ขาย

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด