เฟคนิวส์! ศิริราชเตือน ข้อความ ‘หมอประสิทธิ’ ให้ล็อกดาวน์ตัวเอง เป็นของปลอม

เฟคนิวส์! ศิริราชเตือน ข้อความ ‘หมอประสิทธิ’ ให้ล็อกดาวน์ตัวเอง เป็นของปลอม

ศิริราชเตือน!! เฟคนิวส์ หมอประสิทธิ์ คนไทยระวังสายพันธุ์แลมบ์ดา-ล็อกดาวน์ตัวเอง ยันไม่จริง

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ปัจจุบัน มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากไวรัสโอมิครอนสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ที่มีอัตราการแพร่เชื้อมากกว่าสายพันธุ์เดิม แต่ยังไม่มีหลักฐานทางคลินิกวิทยาว่า จะเพิ่มความรุนแรงขึ้น ส่งผลให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้น (บูสเตอร์ โดส) มากขึ้น และยังคงแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เพื่อป้องกันโรคเสมอ ขณะเดียวกัน พบว่ายังมีการเผยแพร่ข้อความที่อ้างว่ามีจากสถาบันทางการแพทย์ต่างๆ อาทิ โรงพยาบาล (รพ.) ศิริราช รพ.รามาธิบดี ฯลฯ สร้างความตื่นตระหนกในสังคมอย่างต่อเนื่องนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยัง รพ.ศิริราช เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับข้อมูลดังกล่าว ได้รับการชี้แจงจาก รพ.ศิริราช ว่า ไม่ได้มาจาก ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และถือว่าเป็นข่าวลวงที่ทำให้ประชาชนแตกตื่น สร้างความสับสน จึงขอความร่วมมือไม่ส่งต่อข้อมูลเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม รพ.ศิริราช ยังขอให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเพื่อป้องกันการรับและแพร่เชื้อโควิด-19 ต่อไป

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้มีข้อความที่ถูกเผยแพร่ทางไลน์ อาทิ “วันที่ 9 กรกฎาคม 2565 ด่วน ด่วน ด่วน!!!! อจ.หมอประสิทธิ์ ออกประกาศ ให้ประชาชนปิดพื้นที่ (lockdown) ล็อกดาวน์ครอบครัวของตนเอง ขณะนี้ไวรัส กำลังระบาดหนัก หมอจะเอาไม่อยู่แล้ว อ่านแล้วส่งต่อ ออกไปกันมากๆหน่อยครับ เหตุเกิดมีนบุรี น่าจะเป็นสายพันธุ์แลมบ์ดา กำลังระบาด อาการไอ ออกเป็นเลือด แล้วเสียชีวิตเลย มีเพื่อนกี่คน มีกลุ่มไลน์กี่กลุ่มส่งไปให้หมดเลยนะครับ ช่วยกันเพื่อตัวเราเอง ญาติมิตร และเพื่อนร่วมโลก**ประกาศ** ด่วนที่สุดและสำคัญมาก!! คุณหมอที่โรงพยาบาลรามา แนะนำว่า ต่อไปนี้ออกจากบ้าน ต้องสวมหน้ากากซ้อนกัน 2 ชั้น ให้แนบสนิท ทุกครั้งที่ออกจากบ้านเลยนะครับ และห้ามถอดออกเด็ดขาด อาจารย์บอกว่า ยอดคนที่ติดเชื้อแล้ว แต่ไม่ออกอาการ ไม่น่าเชื่อว่า…จะมีจำนวนสูงมากขนาดนี้ หมอบอกว่า

“มันน่ากลัวแล้วล่ะทีนี้ เวลาเราเดินสวนกับคนอื่นๆ ที่ไม่ออกอาการ สามารถเจอได้ทั่วไป ตามห้าง ตลาด ท้องถนน ในอาคารสำนักงาน ในรถโดยสาร โดยที่เราไม่ทันระวังตัว เพราะด้วยความ ที่เราไม่รู้ หรือประมาท แล้วคิดว่าคงไม่เป็นไรหรอก!!!

“คุณคิดผิด” จะบอกว่า ไม่จำเป็น อย่าไปพบปะกับใคร นอกบ้าน ห้ามคนนอกครอบครัว เข้ามาในบ้านเราเด็ดขาด อันนี้ขอเลยช่วงนี้ไม่ต้องนัดให้ใครมาหาเราที่บ้าน ระบบของโรงพยาบาล ที่ช่วยเหลือรักษาโควิด มันแน่นและแทบจะทะลักอยู่แล้วครับ ถ้าทุกคนไม่ให้ความร่วมมือ ตามคำแนะนำ จะเกิดความสูญเสียที่มหาศาล ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ ต้องร่วมใจกันสถานการณ์ตอนนี้มันหนักขึ้นกว่าเดิม”

นอกจากนี้ ในช่วงท้ายของข้อความได้บอกวิธีการแยกกักกันที่บ้าน วิธีการดูแลตนเองหลังจากติดเชื้อไวรัสโควิดด้วย

คุณกำลังดู: เฟคนิวส์! ศิริราชเตือน ข้อความ ‘หมอประสิทธิ’ ให้ล็อกดาวน์ตัวเอง เป็นของปลอม

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด