ฟันผิด พ.ร.ก.ต่างด้าว "นักข่าว CNN" เสียใจ ยันถามเจ้าหน้าที่-ให้เข้ามาได้

ฟันผิด พ.ร.ก.ต่างด้าว "นักข่าว CNN" เสียใจ ยันถามเจ้าหน้าที่-ให้เข้ามาได้

"บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ยันสอบสวนดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา พร้อมให้ความเป็นธรรม กรณี 2 นักข่าว CNN เข้าไปรายงานข่าวในพื้นที่เกิดเหตุ กราดยิงหนองบัวลำภู เบื้องต้นโดนก่อน 1 ข้อหา มีโทษปรับ 5,000-10,000 บาท ผบ.ตร.เตรียมแถลงข่าว 1 ทุ่ม

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2565 กรณีที่มีการเผยแพร่ภาพข่าว นักข่าว CNN ได้เข้าไปในศูนย์เด็กเล็กในสถานที่เกิดเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู และปีนรั้วข้ามออกมา ซึ่งเป็นคำถามและข้อสงสัยของประชาชนชาวไทยและต่างประเทศ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. สืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดให้ได้ความจริงอันเป็นที่ประจักษ์ จากการตรวจสอบ หลังจากได้ส่งชุดสืบสวนเข้าไปตรวจค้นในพื้นที่ พบว่า Ms.Anna Marguerite Coren อายุ 47 ปี สัญชาติออสเตรเลีย เป็นผู้รายงานข่าว Mr.Daniel John Hodge อายุ 34 ปี สัญชาติอังกฤษ เป็นช่างภาพ ซึ่งสองนักข่าวดังกล่าวได้พักอาศัยอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.เมือง จ.อุดรธานี จึงได้ขอเชิญตัวเข้ามาสอบปากคำยัง ภ.จว.หนองบัวลำภู

จากการสืบสวนเบื้องต้นได้ความว่า สองนักข่าวดังกล่าวได้เดินทางเข้ามายังประเทศไทย เมื่อวันที่ 6 ต.ค. โดยเดินทางจากฮ่องกงมายังประเทศไทย โดยใช้วีซ่า ผผ.30 ประเภทวีซ่านักท่องเที่ยว โดย Ms.Anna ใช้หนังสือเดินทางประเทศออสเตรเลีย และ Mr.Daniel ใช้หนังสือเดินทางประเทศอังกฤษ ซึ่งโดยปกติเมื่อเข้ามาแล้วต้องเข้ามาเพื่อการท่องเที่ยงเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถมาทำงานได้ แต่ทั้งสองกลับเข้ามาถ่ายทำข่าวยังพื้นที่เกิดเหตุหลายวันอย่างต่อเนื่อง และเผยแพร่ภาพข่าวไปทั่วโลก ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 มีอัตราโทษปรับ 5,000-10,000 บาท

ด้วยเหตุดังกล่าว พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองทำการเพิกถอนวีซ่า หรือการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรไทยไว้ก่อน และทำการควบคุมตัวเพื่อทำการสอบสวนต่อไป

ส่วนประเด็นการบุกรุกในสถานที่ราชการ จากการสอบสวนเบื้องต้นได้ความว่า ทั้งสองนักข่าวยืนยันว่า ได้เข้าไปในศูนย์เด็กเล็กในขณะที่ประตูเปิดอยู่ และไม่มีเชือกกั้นที่เกิดเหตุแต่อย่างใด อีกทั้งยังมีประชาชน รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ อสม. อยู่ด้านในเกือบ 10 คน

และสองนักข่าวให้การอีกว่า ได้สอบถามจากเจ้าหน้าที่แล้ว ว่าสามารถเข้าไปด้านในได้หรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่าให้เข้ามาได้ ในส่วนนี้จะได้ทำการสอบสวนพยานผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด และจะดูภาพบันทึกจากสื่อมวลชนในที่เกิดเหตุอีกครั้ง โดย พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ จะแถลงข่าว เวลา 19.00 น.

ต่อมา เมื่อเวลา 17.00 น. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน โดยระบุว่า นักข่าวคนดังกล่าวรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เบื้องต้นทราบแล้วว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุข คือ อสม. ที่มีการกวักมือเรียก คาดว่าสื่อสารกันผิดพลาด เจ้าตัวจะรอการดำเนินคดีทางกฎหมายเสร็จสิ้นแล้วจะบินกลับประเทศทันที

โดยในช่วงค่ำวันนี้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เตรียมแถลงข่าวถึงกรณีนี้อีกครั้ง.

คุณกำลังดู: ฟันผิด พ.ร.ก.ต่างด้าว "นักข่าว CNN" เสียใจ ยันถามเจ้าหน้าที่-ให้เข้ามาได้

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด